09-07-2020

Về Cao Lãnh - Đồng Tháp thăm mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

     Chào mừng Kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 89 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và 9 năm ngày Phụ nữ Việt Nam. Ngày 21/10/2019, Công đoàn cơ sở Trung tâm TDTT tổ chức về nguồn tại Thị xã Cao Lãnh – tỉnh Đồng Tháp thăm nhà tưởng niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - Thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và khu du lịch sinh thái Gáo Giồng. Dẫn đoàn về nguồn có đ/c Đặng Thị Kim Ngọc – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc, Chủ tịch CĐCS làm trưởng đoàn, đ/c Nguyễn Vạn – Phó Giám Đốc, các đ/c thành viên trong Ban chấp hành và nữ đoàn viên công đoàn đang công tác tại Trung tâm; Về phía Lãnh đạo Công đoàn cấp trên có đ/c Phạm Nguyễn Bích Ngân – UV.BTV, Phó Chủ tịch LĐLĐ Quận tham dự.

     Đoàn đã tham quan và nghe giới thiệu về tỉnh Đồng Tháp, nơi được mệnh danh là xứ sở của sen hồng với câu thơ nổi tiếng “Tháp Mười đẹp nhất bông sen – Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Đồng Tháp có một nơi du khách đến viếng thăm với tấm lòng tôn kính, tri ân khi đến thủ phủ sen hồng Tháp Mười. Đó là Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (1862 – 1929) nơi thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh yên nghỉ và khu di tích đã trở thành địa chỉ văn hóa độc đáo ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

 

 

 

Công đoàn cơ sở Trung tâm TDTT tổ chức về nguồn tại nhà tưởng niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

 

     Tại nhà tưởng niệm Sau khi đoàn thắp hương tường niệm Cụ, chúng tôi được nghe thuyết minh và tham quan phòng trưng bày về cuộc đời và thân thế của của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. 

     Thuở nhỏ, Nguyễn Sinh Sắc là một cậu bé mồ côi hiền lành, thông minh, ham học, được nhà nho Hoàng Xuân Đường thương yêu nhận làm con nuôi và cho học hành tử tế. Về sau, ông tham dự kỳ thi hương và đỗ cử nhân tại Trường thi Nghệ An. Lúc này, ông được cụ Hoàng gả con gái của mình là bà Hoàng Thị Loan làm vợ. Năm 1901, ông đỗ Phó bảng và chỉ làm quan được một thời gian ngắn thì bị Triều đình nhà Nguyễn cách chức. Sau khi bị cách chức, ông vào miền Nam và sinh sống tại làng Hòa An thuộc tỉnh Đồng Tháp để dạy học, bốc thuốc chữa bệnh giúp đỡ người nghèo và sống cuộc đời thanh bạch cho đến lúc qua đời. Để tưởng nhớ công ơn của cụ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã xây dựng khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc để mọi người trong và ngoài tỉnh đến viếng thăm và thắp nén hương tưởng nhớ cụ. Khu di tích cụ Phó bảng nằm cạnh chùa Hòa Long, ngay trung tâm TP. Cao Lãnh. Đây là một quần thể di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của Đồng Tháp nói riêng và của cả nước nói chung.

     Những vòng hoa, những nén trầm nhang ngan ngát hương lòng được mọi người kính cẩn dâng lên để tưởng nhớ về cuộc đời thanh bạch của cụ Phó bảng-người đã có công sinh thành cho Tổ quốc, cho dân tộc một vị cứu tinh, một con người vĩ đại mang tên Hồ Chí Minh!

 

 

 

     Lần lượt tham quan các công trình tại khu di tích lăng mộ Cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, chúng tôi tham quan nhà sàn làm việc của bác Hồ mặc dù chỉ là phiên bản hai nhưng cũng đã thể hiện rất đầy đủ, chi tiết cách sắp xếp, trang trí và vật dụng đồ dùng của Bác Hồ tại đây làm cho tôi như có cảm giác đang được tham quan tại nhà sàn Bác Hồ ở thủ đô Hà Nội vậy.  

     Sau đó đoàn di chuyển về khu du lịch sinh thái Gáo Giồng nằm cách trung tâm Tp.Cao Lãnh. Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng được bắt đầu thành lập từ tháng 3/2003 với diện tích 36ha. Đây chính là nơi sinh sống của 15 loài chim nước như trích mồng đỏ, cồng cộc, le le, vịt trời, diệc, điên điển,… Trong đó nhiều nhất chính là loài cò trắng có số lượng lên tới hàng chục nghìn con. Chính vì điều mà khiến cho rừng tràm này được xem là một trong những vườn cò lớn nhất hiện nay ở vùng Đồng Tháp Mười.

     Qua chuyến đi này, thời gian tham quan không nhiều nhưng chúng tôi những đoàn viên Công đoàn của Trung tâm TDTT quận Phú Nhuận nguyện sẽ mãi giữ gìn truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", tri ân sâu sắc những công lao to lớn, đóng góp quan trọng của các bậc tiền nhân đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất non sông.

 

PHƯỚC HÙNG