03-07-2020

THÀNH LẬP CLB VOVINAM BCH QUÂN SỰ QUẬN PHÚ NHUẬN

     Thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Trung tâm TDTT và Ban chỉ huy Quân sự về việc đẩy mạnh các phong trào TDTT trong khối lực lượng vũ trang quận Phú Nhuận. Vào ngày 09/06/2020, Trung tâm TDTT phối hợp cùng BCH Quân tổ chức ra mắt CLB võ thuật Vovinam cho lực lượng vũ trang tại BCH Quân sự quận Phú Nhuận.

     Việc thành lập CLB Vovinam giúp tăng cường sức khỏe thể chất của cán bộ chiến sĩ và tăng hiệu quả công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm của lực lượng vũ trang Quận Phú Nhuận. CLB hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần từ 18g00 đến 20g00.  Tham gia CLB các chiến sĩ sẽ được tập luyện các kỹ thuật cơ bản, học các chiến thuật trong thi đấu, phát triển tố chất thể lực theo nội dung huấn luyện của bộ môn Vovinam Trung tâm TDTT biên soạn.

 

 

 

 

Đ/c Thiếu tá Nguyễn Thành Công, Phó chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng BCH Quân sự quận Phú Nhuận

đọc Quyết định thành lập CLB Vovinam BCH Quân sự quận

 

 

Đ/c Đặng Thị Kim Ngọc, PGĐ TT. TDTT và Đ/c Nguyễn Thành Công, Phó chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng BCH QS

tại lễ ra mắt CLB Vovinam BCH Quân sự quận Phú Nhuận

 

 

Giới thiệu lịch sử môn võ Vovinam: (nguồn: www.thethaohcm.com.vn)

 

     Vovinam – Việt võ đạo là môn võ được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1936 nhưng lúc này hoạt động âm thầm, đến 1938 mới đem ra công khai đồng thời ông đề ra chủ thuyết “cách mạng tâm thân” để thúc đẩy môn sinh luôn luôn canh tân bản thân, và hướng thiện về thể chất lẫn tinh thần.

     Vovinam được phát triển dựa trên môn vật cổ truyền Việt Nam, kết hợp với những tinh hoa của các môn phái võ thuật trên khắp thế giới. Dựa trên nguyên lý Cương Nhu Phối

     

     VỀ ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT

     Vovinam bao gồm phần võ thuật như những thế đấm, đá, gạt, đỡ, lao, gối, chỏ, vật, đòn chân,… và phần binh khí như việc sử dụng và chống đỡ kiếm, đao, côn, thương, dao găm, súng trường… Tiếp đó là việc luyện tập ngạnh công, nhuyễn công,khí công giúp dưỡng sinh và bảo tồn sức khỏe.

     Từ xưa đến nay Vovinam nổi tiếng với 3 đòn:

     1. Chỏ (vì thế trong một số cuộc thi song đấu đối kháng Vovinam, môn sinh không được phép dùng chỏ, vì Vovinam dùng chỏ rất mạnh)

     2. Chém quét (chém một bên, dùng chân đá quét chân đối phương bên kia, 2 lực trái chiều sẽ khiến đối phương ngã)

     3. Đòn chân tấn công (Sử dụng các kỹ thuật cả 2 chân để quật ngã đối phương, Vovinam có tất cả 21 đòn chân tấn công)

     Trong cả kỹ thuật tay và chân, Võ Việt Nam có đủ các kỹ thuật tấn công và phòng thủ, các kỹ thuật tung đòn đá và đòn đánh thuận nghịch, các kỹ thuật công thủ phản biến, các kỹ thuật thượng, trung, hạ…
Quyền Pháp Vovinam không quan tâm đến nghệ thuật tạo hình cũng như biểu dương sức mạnh, mà luôn quan tâm đến hiệu quả của đòn đánh, ngọn đá, cho nên kỹ thuật đặc thù của Võ Việt Nam là đòn thế thường được tung ra liên hoàn, không gián đoạn tạo nên hiệu quả tấn công cao.

     Khi đạt đến cấp cao người tập võ Vovinam luyện tập các bài tài tập như: luyện tập khí công, nội công, ngoại công;luyện tập công kích và chữa trị những huyệt đạo trên cơ thể; các phương pháp kết hợp võ thuật và Đông y để điều trị những trường hợp bị đả thương, trập khớp… do quá trình tập luyện, thi đấu võ thuật mang lại.

  • Các võ khí của Vovinam là kiếm, đao, côn, thương, dao găm, súng trường…

 

PHI HÓA