27-01-2021

HLV Bùi Huy Châm và các học trò không thể lập kỳ tích mới cho bóng chuyền TP. Hồ Chí Minh

       Sau khi đánh bại Tràng An Ninh Bình Trận bán kết 1 diễn ra tối 18/12, Như vậy TP. Hồ Chí Minh đã có 3 mùa giải liên tiếp góp mặt tại trận chung kết giải vô địch Bóng chuyền quốc gia. Trận chung kết mùa giải 2020 tiếp tục diễn ra giữa hai đội bóng nhiều duyên nợ TP. Hồ Chí Minh vs Sanest Khánh Hòa, đội bóng được mệnh danh “vua về nhì”. Bởi vì kể từ năm 2015 đến nay, trong vòng 6 năm Sanest Khánh Hòa 5 lần vào trận chung kết và chỉ có một chiến thắng vào năm 2017 trước Thể Công dưới thời HLV Triệu Tử Thiên. Đương kim vô địch TP. Hồ Chí Minh trong 6 mùa giải đã có 3 chức vô địch, có đến 2 lần thắng Sanest Khánh Hòa năm 2015, 2019, năm 2018 thắng Thể Công.

 

       Trước khi trận chung kết diễn ra, Bóng chuyền nam TP. Hồ Chí Minh tràn đầy hy vọng lập “Hattrick vô địch” vô địch Bóng chuyền quốc gia 3 lần liên tiếp. Tuy nhiên trước một ông “vua về nhì” khát vọng giành cúp để phá dớp thay đổi leo lên vị trí cao nhất của giải đấu bóng chuyền Việt Nam và đây cũng có thể là chiếc cúp cuối cùng để chia tay đầy ý nghĩa vận động viên từng được mệnh danh “Oanh tạc cơ” Ngô Văn Kiều giải nghệ. Sanest Khánh Hòa nổi tiếng với triết lý bóng chuyền không thắng được đối phương bằng thực lực thì họ sẽ tìm cách làm giảm sức mạnh của đối phương. Chính vì vậy, nếu những ai thường xuyên theo dõi bóng chuyền chúng ta sẽ thấy Sanest Khánh Hòa chi rất tiền mua hàng loạt cầu thủ triển vọng nhưng lại không sử dụng hoặc có chăng cũng chỉ sử dụng vào thời điểm nào đó, sau đó cho các đội khác mượn. Hiện nay vận động viên của Sanest Khánh Hòa rải đều ở các đội như: Hà Tĩnh, Thể Công và SXKT Vĩnh Long (đội vừa xuống hạng) được Sanest Khánh Hòa cho mượn rất nhiều cầu thủ.

       

       Năm 2019, TP. Hồ Chí Minh có sự góp mặt của phụ công Thái Hưng đã cũng cố được vị trí số 3, vị trí được đánh giá điểm yếu nhất của đội tính tới thời điểm hiện tại. Thái Hưng tấn công và phòng thủ trên lưới rất hiệu quả, tạo thuận lợi để đồng đội triển khai chiến thuật tấn công đa dạng vốn dĩ sở trường của TP. Hồ Chí Minh. Sau khi cùng TP. Hồ Chí Minh bảo vệ thành công chức vô địch 2019, trước khi vào mùa giải 2020 Thái Hưng buộc phải chia tay TP. Hồ Chí Minh đầy nối tiếc theo chỉ đạo đơn vị chủ quản Đà Nẵng để gia nhập đội bóng nhiều tiền Sanest Khánh Hòa. Sanest Khánh Hòa với bề dày kinh nghiệm và gần như tín toán được đối thủ của họ ở trận chung kết năm 2020 là TP. Hồ Chí Minh, chính vì vậy bằng mọi cách Sanest Khánh Hòa đã có được sự phục vụ Thái Hưng trong đội hình.

 

       Trở lại trận chung kết, Sanest Khánh Hòa xuất phát đội hình hàng chắn khủng nhất giải: Thái Hưng 1m98, Văn Kiều 1m96, Đình Nhu 1m94, Triển Chiêu 1m94, Thanh Thuận 1m93, Văn Tiên 1m90, họ chỉ đề lép vế chuyền hai Xuân Tâm 1m80. Tương quan lực lượng TP. Hồ Chí Minh lép vế hơn hẳn, toàn bộ đội hình chỉ mỗi Thanh Hải 1m91, các cầu thủ còn lại chưa đến 1m90. Chuyện gì đến cũng sẽ đến, có được Thái Hưng Sanest Khánh Hòa đạt được cả 2 mục đích tăng sức mạnh tấn công và phòng thủ trên lưới, làm suy yếu đối phương cộng thêm khát vọng chiến thắng và sự cổ vũ cuồng nhiệt của vài ngàn khán giả sân nhà, Sanest Khánh Hòa sớm giành thế trận và thắng liền 2 ván, sang ván thứ 3 TP. Hồ Chí Minh kịp gượng lại để có một chiến thắng nuôi hi vọng lật ngược tình thế như trận chung kết năm 2015 tại nhà thi đấu Rạch Miễu. Tuy nhiên lần này lợi thế sân nhà Sanest Khánh Hòa quyết tâm không để tuột chiến thắng một lần nữa trước TP. Hồ Chí Minh, chung cuộc Sanest Khánh Hòa giành chiến thắng chung cuộc 3 – 1.

 

       Bóng chuyền nam TP. Hồ Chí Minh để thua Sanest Khánh Hòa trong trận chung kết trước sự tiếc nuối của những người đam mê và yêu thích bóng chuyền TP. Hồ Chí Minh. Thầy trò HLV Bùi Huy Châm cán đích vị trí thứ 2 không thể lập kỳ tích mới cho bóng chuyền TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, xếp vị trí thứ hai của giải cũng là kết quả khá tốt của một năm đầy trắc trở khó do dịch Covid-19 và khó khăn chung của ngành thể thao TP. Hồ Chí Minh. Cũng với lực lượng này sang năm 2021, nếu được quan tâm đúng mức và đầu tư hơn nữa của ngành TDTT thành phố nhiều khả năng bóng chuyền nam TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục gặt hái thành công.

Kết quả trận tranh hạng 3 giữa Tràng An Ninh Bình vs Biên Phòng, Tràng An Ninh Bình thắng 3 – 1.

 

 

 

 

 

 

Quốc Đạt