26-09-2022

Chia sẻ và quan tâm đến người khuyết tật

     Ngày 15/4/2021, tại Hội trường Ủy ban nhân dân (UBND) phường 7; Ban chỉ đạo công tác người khuyết tật quận Phú Nhuận (gọi tắt là Ban chỉ đạo), đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo quận với người khuyết tật trên địa bàn quận năm 2021. Đến dự buổi đối thoại, Hội nghị hân hạnh được tiếp đón các đồng chí lãnh đạo quận: đ/c Nguyễn Đông Tùng – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; Đ/c Nguyễn Thị Kiều Nhi - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội và hơn 100 người khuyết tật của 13 phường tham dự.

 

 

đ/c Nguyễn Đông Tùng – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận phát biểu tại hội nghị

 

    Trong năm 2020 vừa qua, dù tình hình kinh tế rất khó khăn do dịch bệnh Covid- 19 gây ra; nhưng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Quận ủy, UBND quận cùng với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể...chăm lo cuộc sống đối với người khuyết tật trên địa bàn quận, đạt được một số kết quả như sau:

    - Với Ban chỉ đạo đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật người khuyết tật, các văn bản hướng dẫn và những chủ trương chính sách trợ giúp đối với người khuyết tật; các văn bản, kế hoạch tổ chức hoạt động nhân ngày người khuyết tật Việt Nam (18/4); các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Quốc tế người khuyết tật (03/12).

    Đồng thời, xây dựng nhiều kế hoạch triển khai, lồng ghép thực hiện việc xóa bỏ phân biệt đối xử đối với người khuyết tật; tạo môi trường thân thiện để người khuyết tật có khả năng tiếp cận đến hệ thống chính sách và các dịch vụ kết hợp xã hội hóa trên địa bàn quận.

     - Với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo) thực hiện chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thành lập Hội đồng xác định mức độ khuyết tật tại cơ sở phường; thực hiện quy trình hướng dẫn người dân làm hồ sơ; tiếp nhận đơn và hồ sơ đề nghị xác định, xác định lại mức độ khuyết tật và cấp đổi, cấp lại giấy xác nhận khuyết tật, cấp giấy xác nhận khuyết tật cho người khuyết tật và tham mưu đề xuất chế độ hưởng trợ cấp theo qui định.

     Tính đến nay, toàn quận có 1.783 người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng (trong đó, 326 người khuyết tật đặc biệt nặng và 1.457 người khuyết tật nặng); có 320 hộ gia đình đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc; Trong năm, đã thực hiện mức hỗ trợ chi phí mai táng cho 65 trường hợp gia đình có người khuyết tật qua đời. Ngoài ra, đã tham mưu chi hỗ trợ cho 1.778 người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, số tiền hơn 2,667 tỷ đồng.

     - Về thực hiện chăm lo, trợ giúp người khuyết tật: cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quận, phối hợp cùng với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể…thực hiện các chương trình, kế hoạch hoạt động cho người khuyết tật, vận động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ những người khuyết tật không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng yếu thế (người khuyết tật) hòa nhập cuộc sống, có công việc ổn định (tùy theo năng lực, phù hợp với mức độ và hoàn cảnh…). Qua buổi đối thoại, Hội nghị đã được nghe những lời phát biểu chân tình, thẳng thắn, những tâm tư, tình cảm, những suy nghĩ về cuộc sống mà người khuyết tật gặp phải, như việc đi lại khó khăn khi tham gia, sử dụng tại các công trình xây dựng, các phương tiện giao thông, các tiện ích về mặt xã hội…những vấn đề về việc làm, về sức khỏe, về mối quan hệ xã hội, những tâm lý còn nặng nề… đối với người khuyết tật vẫn còn nhiều hạn chế, cần được sự quan tâm hơn nữa của xã hội.

     - Với Trung tâm TDTT quận: Chương trình đưa thể thao đến với trẻ em khuyết tập trường chuyên biệt Niềm Tin được duy trì thực hiện từ năm 2009 đến nay. Phối hợp cùng nhà trường đưa các em đến các CLB của Trung tâm (2 buổi/ tuần) sinh hoạt các môn thể thao như: Bơi, Bóng đá, Điền kinh, Bóng gỗ (Booce), trò chơi vận động, Yoga, Taekwondo…Trong năm học 2020 – 2021 tổ chức hướng dẫn thêm cho các em tập luyện các động tác đơn giản của môn võ Karate tại CLB Thể thao học đường. Thông qua việc tập luyện TDTT giúp các em đạt trạng thái ổn định tinh thần, làm chủ hành động tốt hơn khi điều trị bệnh tật và sớm hoà nhập cộng đồng. Chương trình được Ban giám hiệu nhà trường và hội phụ huynh học sinh đánh giá cao và tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội.

     Hàng năm, đoàn viên Chi đoàn đưa các em đi tham quan dã ngoại tại Thảo Cầm Viên Thành phố (1 lần/năm); đồng thời, Trung tâm đã tuyển chọn các em có năng khiếu thể thao, tiến hành bồi dưỡng, huấn luyện tham gia giải thể thao người khuyết tật Thành phố. Chủ yếu ở 2 môn: Bóng gỗ (booce) và Điền kinh. Kết quả tham dự giải năm 2020 đạt 1 HCV – 1HCB – 3HCĐ (với 11 VĐV tham dự).

 

 

 

Tập bóng gổ (Booce) và tham dự giải thể thao người khuyết tật Thành phố hàng năm

 

     Hội nghị được giao lưu với các cá nhân, như Anh Hồ Nam Chinh, địa chỉ 100/468A Thích Quảng Đức, phường 5; Anh Nguyễn Quốc Nam, địa chỉ 184/10 Đặng Văn Ngữ, phường 13; Chị Nguyễn Đức Diệu Trinh, địa chỉ 107/4 Duy Tân, phường 15; gia đình Anh Trương Văn An và Chị Nguyễn Thị Mai, địa chỉ 65/19 Huỳnh Văn Bánh, phường 17; họ là những người bị khiếm khuyết về cơ thể nhưng rất giàu về ý chí và nghị lực vươn lên. Nhờ có những người như họ mà nhiều người khuyết tật khác đã có cơ hội tìm được việc làm phù hợp với khả năng, có thêm thu nhập, tự chủ kinh tế. Những công việc họ đang làm tưởng như đơn giản, bình dị nhưng có thể tạo ra những giá trị tốt đẹp và được cộng đồng đón nhận.

 

 

 

     * Nhìn chung về kết quả thực hiện chính sách, chế độ của Nhà nước dành cho người khuyết tật trên địa bàn quận Phú Nhuận trong năm 2020 luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc chăm lo về tinh thần và vật chất, tạo động lực giúp người khuyết tật tự tin hơn trong cuộc sống, mạnh dạn tham gia hoạt động phong trào trong điều kiện và khả năng của bản thân, tạo mọi điều kiện để người khuyết tật vươn lên tham gia vào các hoạt động kinh tế - xã hội chung của quận.

     Tuy nhiên, công tác tư vấn giới thiệu việc làm, đào tạo nghề cho người khuyết tật trên địa bàn còn gặp một số khó khăn như người khuyết tật dạng tâm thần không thể lao động; người khuyết tật dạng vận động khó khăn trong đi lại nên đa phần người khuyết tật muốn nhận việc về nhà làm; và không phù hợp với nhu cầu của một số doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

     Qua buổi đối thoại, Hội nghị được nghe những ý kiến phát biểu, những tâm tư, tình cảm, những đề xuất, giải pháp giải quyết những khó khăn, tồn tại đối với người khuyết tật trong sinh hoạt đời sống thường nhật. Đ/c Nguyễn Đông Tùng – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ Tịch UBND quận ghi nhận những ý kiến, những chia sẻ của các cá nhân nguuời khuyết tật tham dự buổi đối thoại; đồng thời, chỉ đạo, yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo, các cơ quan chuyên môn, tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đã đề ra trong chương trình, kế hoạch của quận trong năm 2021, quan tâm và tạo điều kiện đến người khuyết tật, trong đó đa số là những trường hợp người khuyết tật cận nghèo và nghèo.  Việc quan tâm, giúp đỡ đối với người khuyết tật phải thật sự đi vào chiều sâu và phải phù hợp với từng hoàn cảnh, mức độ cụ thể; giúp họ vươn lên, khẳng định mình trong cuộc sống./.

 

QUỐC PHÚC