Bắp luộc thường có độ dẻo thơm ngon, trong khi ngô Mỹ lại có vị ngọt và giòn, là thực phẩm bổ dưỡng cho người lớn và trẻ em. Nếu bạn ăn ngô thường xuyên hoặc sử dụng ngô trong các món ăn hàng ngày thì có thể tham khảo những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp như 1 bắp luộc bao nhiêu calo ? Ăn Bắp luộc có lợi ích gì cho sức khỏe?
Giá trị dinh dưỡng của quả bắp
Luộc là phương pháp chế biến ngô rất đơn giản và giữ lại gần như toàn bộ chất dinh dưỡng cũng như calo vốn có của ngô.
Bên cạnh việc biết được lượng calo trong Bắp luộc thì việc biết thành phần dinh dưỡng trong Bắp luộc cũng là thông tin quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn uống theo thực đơn giảm cân của mình.
- Chất xơ: Hàm lượng chất xơ trong ngô thường nằm trong khoảng từ 9% đến 15%. Trong đó, các loại chất xơ chủ yếu là: chất xơ không hòa tan, hemicellulose, cellulose và lignin. Ngô nguyên hạt thường chứa nhiều chất xơ hơn ngô đã qua chế biến.
- Tinh bột (carbohydrate): Hàm lượng tinh bột trong ngô sẽ chiếm khoảng 28-80% trọng lượng khô. Kẹo ngô (hay còn gọi là kẹo ngô) thường chứa rất ít tinh bột (chỉ khoảng 28%) nhưng lại chứa hàm lượng đường rất cao (lên tới 18%). Tuy nhiên, ăn ngô ngọt không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta vì đây không phải là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.
- Protein: Tùy theo từng loại ngô khác nhau mà hàm lượng protein cũng sẽ khác nhau. Hàm lượng protein trong ngô thường dao động từ 10 đến 15%. Trong đó, Zenis có hàm lượng đạm cao nhất và chiếm 44-79% tổng hàm lượng đạm trong ngô. Zenis cung cấp những giá trị dinh dưỡng tối ưu nhất cho cơ thể.
- Dầu ngô (dầu ngô): chỉ chứa 5-6% ngô. Tuy nhiên, mầm ngô cũng chứa một lượng chất béo cực cao. Vì vậy, dầu ngô thường được sử dụng trong nấu ăn để thay thế dầu ăn thực vật thông thường. Dầu ngô còn chứa một lượng đáng kể vitamin E, ubiquinone (Q10) và phytosterol giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể, thúc đẩy làm sáng da, ngăn ngừa lão hóa da.
- Ngô cung cấp nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể như vitamin A, B, D,… và các nguyên tố vi lượng khác. Những hợp chất này mang lại lợi ích to lớn cho cơ thể. Vì vậy, Bắp luộc có thể coi là món ăn sáng hoàn hảo, cung cấp đủ năng lượng cho ngày mới.
Các hợp chất thực vật có lợi khác
Bắp luộc cũng chứa một số hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học, một số hợp chất này có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Ngoài ra, ngô còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn các loại ngũ cốc thông thường khác.
- Axit ferulic có trong ngô có nồng độ cao hơn các loại ngũ cốc khác, giúp hỗ trợ quá trình chống oxy hóa của cơ thể.
- Hợp chất anthocyanin giúp oxy hóa, tạo màu vàng đẹp mắt cho ngô.
- Hợp chất Zeaxanthin: Thúc đẩy cải thiện sức khỏe của mắt, giảm mỏi mắt.
- Bao gồm lutein – một trong những carotenoid chính trong ngô giúp hỗ trợ cơ thể chống lại quá trình oxy hóa và bảo vệ mắt khỏi bị hư hại.
- Hợp chất axit phytic: Giúp giảm hấp thu các khoáng chất dinh dưỡng khác như kẽm và sắt.
1 trái bắp luộc bao nhiêu calo?
Thông thường, trung bình mỗi bắp ngô cỡ cối (khoảng 102 gam) chứa khoảng 88 calo. Đây là hàm lượng calo tương đương của một bát cơm trắng như sau:
- Carbohydrate: 19 gam
- Chất béo: 1,4 gram
- Chất xơ: 2 gram
- Chất đạm: 3,3 gram
- Natri: 15 gram
- Đường: 6,4 gam
Nhìn chung, ngô có chỉ số đường huyết (GI) khá cao, dao động từ 56 đến 69. Là loại thực phẩm ít chất béo nhưng giàu protein, vitamin và các khoáng chất thiết yếu như magie, sắt, kali, kẽm, selen, phốt pho, vitamin C, vitamin E, vitamin B9. Vì vậy khi chúng ta ăn ngô nếu biết sử dụng đúng cách không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể cải thiện vóc dáng một cách hiệu quả.
Ăn Bắp luộc có lợi ích gì cho sức khỏe?
Ngoài số lượng calo chứa trong ngô, nhiều người còn quan tâm đến công dụng của loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao này. Vì thế ngô cũng sẽ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta như:
Tốt cho hệ tiêu hóa
Ngô chứa lượng lớn chất xơ không hòa tan hỗ trợ hệ tiêu hóa và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột già. Những vi khuẩn này sẽ giúp chuyển hóa chất xơ thành các axit béo chuỗi ngắn có lợi cho sức khỏe.
Ngô rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Chất xơ có trong ngô sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa đường trong thực phẩm. Lượng đường trong máu sẽ giảm đáng kể. Với hơn 40.000 người, những phụ nữ thường xuyên ăn ngô có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 30% so với những người khác. Tuy nhiên, chúng ta nên kết hợp tiêu thụ ngô với nhiều loại thực phẩm khác.
Ngô giúp ngăn ngừa ung thư
Hợp chất beta-cryptoxanthin trong ngô giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư phổi và giảm nguy cơ ung thư vú một cách hiệu quả. Hàm lượng chất xơ cao trong ngô sẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi ung thư.
Giúp cải thiện trí nhớ: Vitamin B1 có trong ngô có khả năng hạn chế tinh thần mệt mỏi, căng thẳng thậm chí là giảm trí nhớ.
Tốt cho hệ tim mạch của cơ thể
Chất xơ hòa tan có trong Bắp luộc có khả năng liên kết với cholesterol có trong mật, một loại cholesterol được gan bài tiết. Sau đó, chất xơ sẽ lan tỏa khắp cơ thể giúp hấp thụ cholesterol có hại.
Ngoài ra, vitamin B có trong ngô cũng làm giảm homocysteine. Nồng độ homocysteine cao sẽ phá hủy các mao mạch, gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Tốt cho bà bầu
Vitamin B9 có trong Bắp luộc là chất giúp ngăn ngừa nguy cơ sẩy thai, dị tật thai nhi. Bà bầu bổ sung folate (vitamin B9) từ ngô sẽ giúp thai nhi tổng hợp tế bào mới, khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho thai nhi.
Cải thiện sức khỏe của mắt
Ngô chứa flavonoid, một hợp chất giúp bảo vệ mắt và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng của võng mạc. Mắt chúng ta sẽ sáng hơn và tầm nhìn của chúng ta sẽ được cải thiện. Chất selen trong Bắp luộc còn giúp điều hòa hoạt động của tuyến giáp, ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh đục thủy tinh thể.
Giúp cải thiện vóc dáng và trở nên thon gọn
Ngô không chứa nhiều chất béo nên khả năng tích trữ chất béo khi ăn Bắp luộc sẽ hạn chế hơn. Ăn ngô trong khi giảm cân còn giúp làm đầy đường tiêu hóa và giảm cảm giác thèm ăn. Bữa ăn giảm cân bằng ngô cũng cần được hiểu rõ dựa trên lượng calo trong ngô và những loại thực phẩm có thể kết hợp để cân bằng giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn. Nếu muốn tăng cân, bạn cũng có thể tự làm sữa ngô tại nhà. Nếu sử dụng đúng cách, nó có thể cải thiện cân nặng của bạn một cách an toàn và lành mạnh.
Giúp giảm tình trạng thiếu máu trong cơ thể
Các chất dinh dưỡng có trong Bắp luộc như vitamin B12, axit folic và sắt giúp hỗ trợ sản xuất hồng cầu mới trong cơ thể. Nhờ đó nguy cơ thiếu máu sẽ được hạn chế.
Những lưu ý khi ăn Bắp luộc
- Tránh ăn ngô biến đổi gen không rõ nguồn gốc, chẳng hạn như ngô đông lạnh và đóng hộp.
- Nếu cơ thể bạn bị dị ứng với phấn hoa ngô, rất có thể bạn cũng bị dị ứng khi ăn ngô, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, phát ban, mạch yếu và thậm chí khó thở.
- Những người bị dị ứng với ngô cũng nên tránh các sản phẩm từ ngô khác vì chúng thường chứa hàm lượng fructose cao có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hoặc thậm chí gây ngộ độc.
Bắp luộc là món ăn được nhiều người yêu thích và sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Hy vọng bài viết trên của Chúng tôi cũng cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc của độc giả về lượng calo trong Bắp luộc và ăn Bắp luộc có tốt cho sức khỏe không? Tôi chúc bạn một sức khỏe tốt!