Khi tìm hiểu về chế độ ăn kiêng cho người giảm cân, người ta thường lựa chọn những phương án có lượng calo thấp nhất. Vậy tại sao bạn nên ăn thực phẩm ít calo để giảm cân? Tôi nên chọn thực phẩm nào dựa trên chế độ ăn uống của mình? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Tại sao ăn ít calo giúp giảm cân?
Ăn quá nhiều calo dẫn đến tăng cân. Vì vậy, để giảm cân thành công thì lượng calo bạn tiêu thụ phải ít hơn lượng calo bạn tiêu thụ. Calo là lượng calo bạn tiêu thụ sau khi ăn, còn lượng calo tiêu thụ là lượng calo bạn sẽ đốt cháy khi cơ thể hoạt động.
Khi lượng calo tiêu thụ tương đương với lượng calo tiêu thụ thì cân nặng vẫn ổn định. Vì vậy, để giảm cân, bạn cần ăn ít thực phẩm ít calo. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn không nên giảm cân quá nhanh. Để giảm cân an toàn và tốt cho sức khỏe, bạn chỉ nên giảm 0,5 kg mỗi tuần, 2 kg mỗi tháng.
Hướng dẫn chế biến 5 món ăn ít calo nhất cho người giảm cân
Salad trứng
Salad trứng là một trong những món ăn lý tưởng để giảm cân, ngon miệng, bạn có thể ăn nhiều mà không lo tăng cân.
Nguyên liệu phải được chuẩn bị:
– Trứng gà: 2 quả
– Tỏi băm: 1 thìa cà phê
– Dầu ăn: 1 muỗng canh
– Muối: 1/4 muỗng cà phê
– Đường trắng: 2 thìa
– Quả chanh: 1/2 quả
– Tương ớt: 1/2 muỗng canh
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Xà lách nhặt sạch, rửa sạch, cắt làm đôi hoặc làm ba. Rửa sạch rau mùi.
- Bước 2: Trứng luộc chín, bóc vỏ rồi cắt làm đôi.
- Bước 3: Trộn hỗn hợp: phi tỏi băm với dầu, cho vào tô. Thêm 2 thìa đường trắng, 1/4 thìa muối, 1/2 thìa tương ớt, vắt nước cốt chanh, khuấy đều. Thêm rau diếp và trộn đều để hấp thụ.
- Bước 4: Cuối cùng, cắt nhỏ cà chua, cà rốt cắt nhỏ, rau mùi, trứng và bánh mì, trộn đều là xong.
Miến trộn rau củ
Bún trộn rau củ là món ăn giảm cân cực kỳ hiệu quả mà bạn nên bổ sung vào thực đơn của mình. Một tô bún trộn rau xanh vô cùng thơm ngon mà lại không quá nhiều calo. Cách nấu món bún trộn rau củ này như sau:
Nguyên liệu phải được chuẩn bị:
– Lượng cải ngọt: 300gr
– Bún: 100 gr
– Muối: 1/2 muỗng cà phê
– Giấm: 1 muỗng canh
– Dầu mè: 1 muỗng canh
– Mè trắng: 1 muỗng canh
– Đường trắng: 2 thìa cà phê
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rau cải nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng
- Bước 2: Cho rau vào nồi luộc chín tới rồi vớt ra tô nước lạnh để rau không bị nhão. Sau đó vớt rau ra và để ráo nước.
- Bước 3: Đầu tiên miến ngâm trong nước cho mềm rồi cho vào nước sôi đun cho đến khi chín thì vớt ra bát.
- Bước 4: Trộn bún với 1 thìa giấm, 1/2 thìa muối, 2 thìa đường trắng và 1 thìa dầu mè vào bún. Thêm rau củ và mè trắng vào là xong.
Dưa leo muối trộn cay
Dưa chuột là một trong những thực phẩm giảm cân cực kỳ hiệu quả vì chứa nhiều nước và vitamin giúp cơ thể có cảm giác no lâu mà không chứa quá nhiều calo. Món dưa chua chua cay là món ăn mà bạn có thể thử bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.
Nguyên liệu phải được chuẩn bị:
– Dưa chuột: 3 quả
– Ớt bột: 1 muỗng cà phê
– Đường trắng: 1 muỗng canh
– Hành lá: 100g
– Muối: 1/4 muỗng cà phê
– Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
– Mè trắng: 2 thìa canh
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cắt dưa chuột thành từng miếng nhỏ, cho vào nước lạnh và ngâm trong 10 phút. Rửa sạch hành lá và cắt thành miếng nhỏ.
- Bước 2: Dùng tay vắt bớt nước trong dưa chuột rồi rang mè trắng cho đến khi có mùi thơm.
- Bước 3: Trộn dưa chuột với đường trắng, mè trắng, ớt bột, nước mắm, nước cốt chanh và hành lá.
Ức gà sốt chanh
Ức gà là món ăn giảm cân quen thuộc với nhiều người. Cách làm ức gà nướng muối tiêu chanh, món ăn giải khát giúp bữa ăn giảm cân của bạn thêm thú vị
Nguyên liệu phải được chuẩn bị:
– Ức gà không xương, không da: 150 gram
– Muối và tiêu đen
– Bột tỏi: 1/4 thìa cà phê
– Ớt hiểm: 1/8 thìa cà phê
– Bột hành tây: 1/8 muỗng cà phê
– Nước cốt chanh: 2 thìa
– Rau mùi khô
– Bơ: 2 thìa canh
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Trộn muối, ớt, bột tỏi, tiêu đen, bột hành và rau mùi khô vào tô để ướp với ức gà đã rửa sạch.
- Bước 2: Đun chảy bơ hoặc dầu ô liu trên chảo nóng. Chiên ức gà cho đến khi vàng nâu. Sau đó cho 1 thìa cà phê bột tỏi và nước cốt chanh vào, khuấy đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Bạn có thể ăn kèm với một số loại rau củ yêu thích để giảm cân nhanh hơn.
Thịt heo áp chảo
Thịt heo áp chảo chứa nhiều protein, bạn có thể ăn kèm salad rau củ, trái cây tráng miệng để bổ sung chất xơ, giúp giảm cân hiệu quả. Cách chế biến món ăn này như sau:
Nguyên liệu phải được chuẩn bị:
– Thịt lợn: 300 gr
– Tỏi: 2 tép
– Bột nêm: 1 muỗng cà phê
– Tiêu: 1/3 thìa cà phê
– Đường trắng: 1 muỗng cà phê
– Dầu hào: 1 muỗng cà phê
– Mật ong: 1 thìa
– Dầu ăn: 2 thìa canh
– Hành tím: 1 củ
– Nước mắm: 1 muỗng canh
Các bước thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt lợn rửa sạch, cắt thành từng miếng khoảng 1,5 cm rồi dùng giấy thấm khô thịt. Sau đó ướp thịt với hành tím, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, tỏi băm, 1 thìa đường trắng, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong rồi trộn đều.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt lại rồi cho vào tô, sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 1 ngày.
Bước 2: Làm nóng chảo với 1 thìa dầu ăn hoặc bơ, cho thịt đã ướp vào xào chín trên lửa vừa. Khi thịt chuyển sang màu nâu thì tắt bếp.
Trên đây là những thông tin được chúng tôi tổng hợp về những món ăn giảm cân ít calo nhất và cách chế biến hiệu quả. Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ có một chế độ ăn kiêng giảm cân phù hợp để có được vóc dáng đẹp và sức khỏe tốt.