Hiện nay, chuối luộc được chị em nghe đến và sử dụng như một phương pháp thúc đẩy giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn. Vậy 1 quả chuối sáp luộc bao nhiêu calo? Nó có thực sự tốt và hiệu quả trong việc giảm cân? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về chuối sáp qua bài viết dưới đây.
Chuối sáp luộc bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu, chuối luộc cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất xơ, protein, nước, đường, carbohydrate,… Một quả chuối chứa 75 calo, tuy nhiên nếu luộc nó chỉ chứa khoảng 65 kcal.
Ngoài ra, chuối xanh còn chứa một lượng lớn tinh bột còn chuối chín lại chứa nhiều đường nên nhiều người hạn chế ăn chuối trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên, tinh bột trong chuối xanh là tinh bột kháng tiêu, có thể đi qua ruột mà không bị tiêu hóa. Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ tiêu hóa và rất tốt cho cơ thể. Vì vậy bạn có thể an tâm ăn chuối sáp luộc mà không sợ tăng cân mà ngược lại còn có lợi cho sức khỏe.
Xem thêm: hiền tài là nguyên khí quốc gia
Thành phần dinh dưỡng trong chuối sáp luộc
Chuối nấu chín chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu calo, chất xơ carbohydrate phức tạp, vitamin và khoáng chất rất có lợi cho đường tiêu hóa. Cụ thể 1 quả chuối luộc bao gồm:
- Nước: 75%.
- Chất đạm: 1,1 gam.
- Carbohydrate: 22,8 gram.
- Đường: 12,2 gam.
- Chất xơ: 2,6 gram.
- Chất béo: 0,3 gram.
- Vitamin: Vitamin C, B6,…
Có thể thấy, chuối nếp chứa rất ít protein và chất béo, đồng thời ít calo nhưng lại cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, rất thích hợp sử dụng cho người đang ăn kiêng giảm cân.
Ăn chuối sáp luộc có tăng cân không?
Điểm đặc biệt của chuối sáp là không chứa chất béo (cholesterol) và có hàm lượng calo rất thấp nên ăn chuối sáp không gây tăng cân mà ngược lại là thực phẩm giúp chị em kiểm soát cân nặng rất tốt. . à, trong quá trình giảm cân và làm đẹp.
Chuối luộc chứa rất nhiều chất xơ, trung bình 1 quả chuối chứa khoảng 3,07 gam chất xơ, vì vậy ăn chuối luộc để giảm cân là biện pháp phù hợp mà bạn nên thử. Chất xơ sẽ giúp bạn no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn và giúp quá trình giảm cân của bạn hiệu quả hơn.
Ngoài ra, chất xơ trong chuối còn ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết. Vì vậy, bạn nên bổ sung chuối luộc vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn đang lạm dụng nó, vì ăn quá nhiều khiến bạn hấp thụ nhiều calo vào cơ thể và dẫn đến tăng cân.
Lợi ích của việc ăn chuối sáp luộc
Tốt cho hệ tiêu hóa
Theo các nghiên cứu, lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày là 20 gam đối với phụ nữ và 26 gam đối với nam giới. Nếu ăn 1 quả chuối luộc có thể đáp ứng được 10-12% yêu cầu trên.
Việc cung cấp cho cơ thể đủ chất xơ là rất quan trọng vì nó thúc đẩy quá trình tiêu hóa đường ruột, điều hòa lượng đường trong máu và hạn chế chất béo. Ngoài ra, nó còn có thể làm mềm phân, tăng trọng lượng tổng thể, giúp bạn giải quyết các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón, loét dạ dày, ợ nóng và giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.
Bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể
Ăn một quả chuối luộc có thể cung cấp 10% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Vitamin C trong chuối sẽ giúp cơ thể tránh bị tổn thương tế bào, mô và hấp thụ sắt tốt hơn. Đồng thời, nó còn giúp thúc đẩy sản xuất hormone serotonin, giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi để có giấc ngủ ngon hơn.
Ngoài ra, trung bình 1 quả chuối luộc sẽ cung cấp ¼ lượng vitamin người dùng cần. Vitamin B6 giúp hỗ trợ sản xuất hồng cầu và còn giúp bạn có hệ thần kinh khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy quá trình chuyển hóa axit amin và loại bỏ các chất có hại khỏi gan và thận.
Ngoài các loại vitamin kể trên, chuối nấu chín còn cung cấp vitamin A, B1,… giúp tăng sức đề kháng và rất tốt cho sức khỏe.
Cung cấp tinh bột kháng hỗ trợ giảm cân
Tinh bột trong chuối sáp là tinh bột kháng, loại tinh bột này không dễ bị phân hủy ở ruột non mà đi thẳng đến đại tràng và lên men giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Vì vậy, khi bạn ăn chuối luộc đồng nghĩa với việc bạn đang bổ sung cho cơ thể một lượng tinh bột có lợi cho sức khỏe.
Ngoài ra, tinh bột kháng còn có tác dụng như chất xơ, khiến bạn cảm thấy no lâu và giảm cảm giác thèm ăn nên được coi là phương pháp giảm cân rất hiệu quả.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Đường trong chuối là đường tự nhiên, không giống như đường tinh luyện có trong kẹo nên người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn chuối. Đặc biệt, khi nấu chín, chuối có thể làm giảm quá trình hấp thụ glucose của tế bào và làm giảm lượng insulin trong cơ thể, dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến độ chín và lượng chuối tiêu thụ mỗi ngày để tránh ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Ngoài 4 công dụng trên, chuối nấu chín còn có nhiều công dụng khác như: Chất kali có trong chuối tốt cho sức khỏe tim mạch, mangan giúp làm đẹp da,…
Trên đây là tất cả giải đáp cho câu hỏi chuối sáp luộc bao nhiêu calo? và tác dụng của chuối sáp luộc đối với sức khỏe người sử dụng. Hy vọng các bạn sẽ giảm cân thành công với loại quả này. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu về những nói hay, ca dao – tục ngữ hoặc blog phong thuỷ có thể tham khảo tại thepoetmagazine.org nhé!