Táo là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Đây là lý do tại sao nhiều người sử dụng nó trong chế độ ăn uống, giảm cân và duy trì cân nặng hàng ngày. Vậy, một quả táo chứa bao nhiêu calo và lợi ích của việc ăn chúng thường xuyên là gì? Hãy để chúng tôi bật mí những điều này cho bạn qua bài viết dưới đây.
Một quả táo có bao nhiêu calo?
Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, giàu chất xơ, vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa khác. Ăn táo rất tốt cho sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi, dù là trẻ nhỏ hay người già. Tùy thuộc vào loại táo (táo xanh, táo đỏ, táo chín, táo gọt vỏ hay táo gọt vỏ) mà hàm lượng calo là khác nhau.
Một quả táo xanh nguyên quả trung bình sẽ chứa khoảng 80 calo, nếu gọt vỏ sẽ chứa 63 calo. Đối với táo đỏ, chúng chứa khoảng 100 calo nếu còn nguyên vỏ và 80 calo sau khi gọt vỏ. Do hàm lượng calo cao nên táo đỏ thường được khuyên dùng cho những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân. Ngoài ra, táo khô còn chứa nhiều calo, 1000g táo khô thường chứa khoảng 650 calo.
Ăn táo thường xuyên có lợi ích gì cho sức khỏe?
Táo là loại trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn còn có thể dùng làm giấm, ngâm, ép nước, nấu ăn… nên táo được coi là thực phẩm vàng tốt cho sức khỏe. Một số lợi ích mà táo mang lại cho sức khỏe con người bao gồm:
Giảm nguy cơ ung thư phổi
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Hoa Kỳ cho thấy ăn táo hàng ngày giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. Bởi vì táo chứa một số chất dinh dưỡng giúp phổi tránh được các yếu tố làm suy giảm chức năng phổi. Và những người ăn táo thường xuyên có hệ hô hấp rất khỏe mạnh và ít mắc các bệnh về phổi hơn.
Tốt cho tim mạch
Ngoài việc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh phổi, táo còn mang lại lợi ích bổ sung cho hệ tim mạch nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan cao. Hàm lượng chất xơ hòa tan trong táo khi đưa vào cơ thể sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Từ đó giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim mạch. Táo còn chứa chất flavonoid epicatechin chống oxy hóa, giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ so với người bình thường không ăn táo.
Táo giúp giảm cân
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, táo có khả năng tạo cảm giác no lâu, ngăn ngừa cảm giác thèm ăn, từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, chất xơ còn là nguồn cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và cải thiện quá trình trao đổi chất nên có lợi cho việc giảm cân.
Tuy nhiên, táo chỉ là một loại thực phẩm trong số rất nhiều loại thực phẩm khác. Để có được vóc dáng như mong muốn, bạn cần chủ động kết hợp với chương trình tập luyện và chế độ ăn uống khoa học để giảm cân hiệu quả hơn.
Ngăn ngừa ung thư ruột kết
Mỗi quả táo còn chứa một lượng lớn pectin, một chất có tác dụng nuôi dưỡng vi sinh vật trong đường ruột. Thành phần này có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, trong đó phổ biến nhất là ung thư ruột kết.
Giảm hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích là tình trạng ruột già co bóp bất thường, gây đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, hấp thu kém, v.v. Táo đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều hòa nhu động ruột, từ đó hạn chế nhu động ruột. táo bón, giúp ruột hoạt động tốt hơn.
Cần lưu ý điều gì khi ăn táo?
Nhìn chung, táo là loại trái cây tôn trọng sức khỏe con người. Tuy nhiên, tùy theo thể trạng của mỗi người và sự tác động của một vài yếu tố khách quan khác như cách trồng trọt, bảo quản mà bạn cũng nên chú ý ăn táo như thế nào để có được lợi ích tốt nhất cho cơ thể. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi cân nhắc thêm táo vào chế độ ăn uống của bạn:
- Người mắc bệnh dạ dày không nên ăn nhiều táo vì táo chứa hàm lượng vitamin C và P cao sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình hồi phục của dạ dày.
- Không nên ăn quá nhiều táo, mỗi ngày chỉ cần 1-2 quả táo là đủ. Ăn quá nhiều táo cũng không tốt cho cơ thể, ngược lại còn khiến bạn dễ tăng cân hơn.
- Nước táo hoặc một số chất có trong táo có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc Tây. Vì vậy, bạn nên tránh ăn táo nếu dùng thuốc Tây y.
- Táo thường chứa hàm lượng thuốc trừ sâu khá cao nên bạn cần rửa sạch và gọt vỏ trước khi sử dụng. Đồng thời, bạn phải chọn mua táo ở những cơ sở uy tín, chất lượng.
- Khi ăn táo, bạn nên bỏ hạt vì hạt táo không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào và còn có thể gây hại cho sức khỏe. Bạn nên chọn ăn táo tươi để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của chúng.
Trên đây là thông tin về một quả táo chứa bao nhiêu calo , cũng như những lợi ích của táo trong quá trình giảm cân. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng cũng như hàm lượng calo của táo để có thể lên kế hoạch bổ sung táo vào chế độ ăn uống phù hợp với sức khỏe của mình.