Top 10 Các Môn Thể Thao Phổ Biến Và Được Yêu Thích Trên Thế Giới

Bạn là người yêu thích thể thao nhưng có bao giờ bạn thắc mắc môn thể thao nào được yêu thích nhất trên thế giới hiện nay? Và các tiêu chí xếp hạng phổ biến cho thể thao là gì? Nếu bạn cũng quan tâm đến những câu hỏi trên thì hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi về 10 môn thể thao được yêu thích nhất.

Xếp hạng mức độ phổ biến của thể thao trên thế giới

Xếp hạng Môn Số lượng người đăng ký
đầu tiên Bóng đá 3 tỷ
2 Bóng chày 2.5 tỷ
3 Bóng rổ 2,2 tỷ
4 Khúc côn cầu 2 tỷ
5 Quần vợt 1 tỉ
6 Bóng chuyền 900 triệu
7 Bóng bàn 850 triệu
8 Bóng chày 500 triệu
9 Bóng bầu dục 410 triệu
10 Golf 390 triệu

Thông thường, mỗi người theo dõi sẽ có thần tượng thể thao của riêng mình và đội thể thao mà họ yêu thích. Ngoài ra, mỗi khu vực trên thế giới sẽ có sở thích khác nhau về thể thao. Điều này gây khó khăn cho việc xếp hạng mức độ phổ biến của thể thao. Đây cũng chính là lý do khiến độ tin cậy của bảng xếp hạng không được đánh giá cao.

Có nhiều cách giải thích về thuật ngữ “các môn thể thao phổ biến”, chẳng hạn như “các môn thể thao được xem nhiều nhất”, “các môn thể thao tạo ra doanh thu nhiều nhất” và “các môn thể thao được chơi nhiều nhất”…. Sẽ là không công bằng nếu xếp hạng mức độ phổ biến của một môn thể thao dựa trên chỉ dựa trên 1 hoặc 2 tiêu chí. Vì vậy, để xác định mức độ phổ biến của một môn thể thao, bạn phải dựa vào ít nhất 15 tiêu chí.

[Tổng hợp] Top 10+ các môn thể thao phổ biến trên thế giới

Các tiêu chí xếp hạng mức độ phổ biến của thể thao

Để xác định chính xác mức độ phổ biến của một môn thể thao, bạn phải dựa vào 15 tiêu chí sau được phân loại theo thứ tự rõ ràng và chính xác:

Xếp hạng Tiêu chuẩn
1 Số lượng người hâm mộ toàn cầu có khán giả
2 Số lượng người theo dõi trên các kênh truyền hình
3 Giao dịch bản quyền với truyền hình
4 Phổ biến qua các kênh Internet
5 Xuất hiện trên các kênh truyền thông
6 Số giải đấu chính thức trên toàn thế giới
7 Mức lương và thu nhập trung bình của vận động viên
8 Tài trợ từ giao dịch
9 Số quốc gia yêu thích môn thể thao này
10 Giải đấu chính thức lớn nhất
11 Sự phổ biến diễn ra quanh năm
12 Bình đẳng giới
13 Tiếp cận khán giả
14 Số lượng vận động viên nghiệp dư trên thế giới
15 Vị trí của thể thao trong báo chí

[Tổng hợp] Top 10+ các môn thể thao phổ biến trên thế giới

Top 10 môn thể thao phổ biến nhất thế giới

Dưới đây là bảng xếp hạng các môn thể thao được yêu thích nhất thế giới năm 2022 theo 15 tiêu chí:

Xếp hạng Môn thể thao Số lượng người hâm mộ ước tính Phổ biến ở các vùng
1 Bóng đá 3,5 tỷ Châu Phi, Châu Á,Châu Âu và Châu Mỹ
2 Bóng chày 2.5 tỷ Vương quốc Anh và Châu Âu, Úc
3 Bóng rổ 2,2 tỷ Trung Quốc, Canada, Hoa Kỳ và Philippines
4 Khúc côn cầu 2 tỷ Châu Phi, Châu Á,Châu Âu và Úc
5 quần vợt 1 tỉ Châu Phi, Châu Á,và Châu Âu
6 Bóng chuyền 900 triệu Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ, Úc
7 bóng bàn 850 triệu Châu Phi, Châu Á,và Châu Âu và Châu Mỹ
8 Bóng chày 500 triệu Hoa Kỳ, Nhật Bản và Cuba, Cộng hòa Dominica
9 bóng bầu dục 410 triệu Hoa Kỳ, Pháp và Anh, New Zealand, Nam Phi
10 Golf 390 triệu Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ, Canada

Số liệu thống kê chi tiết các môn thể thao phổ biến nhất thế giới

Bóng đá

[Tổng hợp] Top 10+ các môn thể thao phổ biến trên thế giới

Khi nói đến bóng đá, dù muốn hay không thì chúng ta đều biết đến môn thể thao này. Sở hữu những con số thống kê ấn tượng gồm 3,5 tỷ người theo dõi, các hợp đồng bản quyền lên tới hàng tỷ USD (bản quyền truyền hình World Cup 2018 và World Cup 2022 trị giá 1,85 tỷ USD),… đủ để cho thấy bóng đá là môn thể thao vua.

Cricket

[Tổng hợp] Top 10+ các môn thể thao phổ biến trên thế giới

Đằng sau bóng đá là môn cricket, môn thể thao được 2-3 tỷ người theo dõi, phổ biến ở các quốc gia như Vương quốc Anh, Pakistan, Ấn Độ, Châu Á và Úc. Đây cũng là môn thể thao mang về bản quyền truyền hình trị giá hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Bóng rổ

Với ước tính khoảng 2 đến 3 tỷ người hâm mộ theo dõi, bóng rổ là môn thể thao phổ biến ở các khu vực như Trung Quốc, Canada, Hoa Kỳ và Philippines. Năm 2016, NBA đã bán được hợp đồng bản quyền truyền hình với giá đáng kinh ngạc là 24 tỷ USD trong 9 năm. Điều này đủ để nói bóng rổ được ưa chuộng như thế nào.

[Tổng hợp] Top 10+ các môn thể thao phổ biến trên thế giới

Khúc côn cầu

Không kém phần cạnh tranh so với các môn thể thao khác, môn khúc côn cầu thu hút từ 2 đến 2,2 tỷ người hâm mộ ở Châu Âu, Châu Phi, Châu Á và Úc. Đây là một trong những môn thể thao mà các vận động viên có mức lương trung bình cao thứ hai hiện nay, khoảng 3 triệu USD mỗi năm.

[Tổng hợp] Top 10+ các môn thể thao phổ biến trên thế giới

Quần vợt

Ở vị trí thứ 5, quần vợt là môn thể thao có 1 tỷ người theo dõi trên toàn thế giới. Đây là môn thể thao phổ biến ở các khu vực như Châu Phi, Châu Á và Châu Âu. Người ta thấy rằng hầu hết các quốc gia đều có giải đấu quần vợt riêng diễn ra quanh năm, điều này đủ để đánh giá mức độ phổ biến của quần vợt.

[Tổng hợp] Top 10+ các môn thể thao phổ biến trên thế giới

Bóng chuyền

Bóng chuyền được xếp hạng thứ 6, thu hút hơn 900 triệu người hâm mộ trên toàn thế giới và phổ biến ở Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ và Úc. Dù giá bản quyền trên các nền tảng không cao nhưng các giải đấu vẫn thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Mức lương trung bình của một vận động viên là 2-3 trăm nghìn đô la mỗi năm.

[Tổng hợp] Top 10+ các môn thể thao phổ biến trên thế giới

Bóng bàn

Với khoảng 850 triệu người hâm mộ trên toàn thế giới, bóng bàn là môn thể thao phổ biến thứ 7. Xuất hiện thường xuyên trên các nền tảng xã hội, nó không chỉ mang tính chuyên nghiệp mà còn là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất. Thể thao ngày nay là trò giải trí phổ biến nhất.

Bóng chày

Phổ biến ở các khu vực như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Cuba và Cộng hòa Dominica, bóng chày ngày nay đứng thứ 8 trong danh sách các môn thể thao được yêu thích nhất, với hơn 500 triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Mức lương trung bình của một vận động viên là 4 triệu USD/năm, một con số tương đối ấn tượng.

[Tổng hợp] Top 10+ các môn thể thao phổ biến trên thế giới

Bóng bầu dục

Niềm đam mê và sự quyết tâm chính là điều khiến người hâm mộ luôn bị mê hoặc bởi mỗi trận đấu bóng bầu dục. Đây là môn thể thao đã thu hút hơn 410 triệu người theo dõi trên toàn thế giới, phổ biến ở các khu vực như Hoa Kỳ, Pháp, Anh, New Zealand và Nam Phi. Thường xuyên xuất hiện trên các nền tảng truyền thông, các giải đấu bóng bầu dục luôn là tâm điểm trên các bản tin thể thao.

[Tổng hợp] Top 10+ các môn thể thao phổ biến trên thế giới

Golf

Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua golf, một trong những môn thể thao phổ biến nhất ở các quốc gia như Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ và Canada, thu hút hơn 390 triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Các giải đấu như PGA Tour, European Tour, PGA Tour Champions, LPGA Tour luôn là tâm điểm chú ý của người hâm mộ golf nói chung và những người đam mê thể thao nói riêng.

[Tổng hợp] Top 10+ các môn thể thao phổ biến trên thế giới

Trên đây là những thông tin liên quan đến các môn thể thao được yêu thích nhất thế giới hiện nay. Mong rằng qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ lựa chọn được cho mình môn thể thao mà mình thích theo dõi và luyện tập nhất.

Bài viết liên quan