Hướng Dẫn Cách Chơi Bóng Rổ Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Hiện nay, bóng rổ là môn thể thao được giới trẻ Việt Nam ưa chuộng. Nó không chỉ giúp bạn tăng khả năng tập trung và luyện tập mà còn là môn thể thao giúp bạn cải thiện chiều cao và vóc dáng.

Vậy chơi bóng rổ có thực sự cần tăng chiều cao? Làm thế nào để chơi bóng rổ hiệu quả từ cơ bản đến chuyên nghiệp? Các quy tắc và quy định để chơi bóng rổ là gì? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Cách chơi bóng rổ và luật chơi bóng rổ dành cho người mới

Tìm hiểu chung về cách chơi bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao thu hút nhiều người, phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau, từ người già đến trẻ nhỏ. Trong một trận đấu bóng rổ, hai đội sẽ thi đấu với nhau và mỗi đội sẽ gồm 5 người. Mỗi bên cố gắng ghi càng nhiều điểm càng tốt bằng cách ném bóng vào rổ đối phương, đồng thời ngăn cản đối phương chạm vào rổ của đội mình.

Môn thể thao này hiện nay rất được ưa chuộng và đánh giá cao nhờ tính dễ chơi và khả năng giúp tăng kích thước.

Cách chơi bóng rổ và luật chơi bóng rổ dành cho người mới

Hướng dẫn cách chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao

Các vị trí chơi bóng rổ trên sân

– Tiền đạo trung tâm : Thường là người cao nhất đội và có khả năng sút rổ ở cự ly gần. Với yêu cầu bắt bóng tốt trong phạm vi di chuyển hẹp, tiền đạo trung tâm phải có khả năng cản phá các đợt tấn công của đối phương.

– Tiền vệ chính : Được đánh giá là mạnh nhất ở khả năng phòng ngự và tắc bóng. Các em sẽ chơi ở một vị trí cố định và được huấn luyện viên hướng dẫn theo chiến thuật đúng, chủ yếu tranh bóng ở gần rổ hoặc cố gắng ghi điểm ở gần rổ. Công việc của tiền vệ này là ghi càng nhiều điểm càng tốt.

– Tiền đạo : Là cầu thủ linh hoạt, nhanh nhẹn nhất và có thể ghi điểm từ cự ly trung bình

– Hậu vệ : Không cần quá cao nhưng phải rê bóng giỏi để tấn công và kiểm soát bóng tốt hơn. Có thể ghi từ 3 điểm.

Hướng dẫn chơi bóng rổ từ A đến Z

Cách chơi bóng rổ và luật chơi bóng rổ dành cho người mới

Bóng rổ là môn thể thao mang tính cạnh tranh giữa hai đội, trong đó mỗi đội có 5 cầu thủ thi đấu trên sân. Cả hai đội cố gắng ghi điểm bằng cách ném bóng vào rổ gắn trên một tấm ván có chiều cao 3,05 mét (tính từ vành rổ đến mặt đất). Bóng rổ được thi đấu trên sân hình chữ nhật có kích thước tiêu chuẩn: 28 m x 15 m (dài x rộng) có hình tròn ở giữa sân và chia đôi cho hai đội.

Theo luật bóng rổ, khi đội tấn công ném bóng vào rổ đối phương bằng cú đánh thông thường thì sẽ được ghi 2 điểm và bóng sẽ được trả về cho bên tấn công. Nếu bóng ném ra ngoài vạch 3 điểm thì quả ném được tính 3 điểm, nếu quả ném phạt chạm rổ được tính 1 điểm.

Kỹ thuật bóng rổ cơ bản

Những kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản sẽ giúp người mới chơi hoặc những người đã chơi lâu năm có thêm kinh nghiệm và đạt được kết quả cao trong các trận đấu bóng rổ.

Cách chơi bóng rổ và luật chơi bóng rổ dành cho người mới

Kỹ thuật đánh bóng tại chỗ

Kỹ thuật đánh bóng tại chỗ là cách chơi bóng rổ cơ bản đầu tiên mà người chơi phải học. Kỹ thuật đánh bóng tại chỗ đòi hỏi người chơi phải làm chủ được sự linh hoạt giữa tay chân và mắt. Hướng dẫn thực hiện:

 • Chọn chân thuận đặt phía trước và chân không thuận đặt phía sau
 • Mắt nhìn bóng hướng về phía trước
 • Giữ lưng thẳng, hơi cong, lưng tạo thành một mặt phẳng
 • Tay thuận giữ bóng chạm đất, đợi bóng nảy lên rồi dùng tay kia đánh tiếp. Sau khi đánh bóng 30 lần thì đổi sang tay không thuận và thực hiện tương tự.

Kỹ thuật tấn công chữ V tại chỗ

Cách chơi bóng rổ và luật chơi bóng rổ dành cho người mới

Kỹ thuật chơi bóng rổ tiếp theo là học cách chặn bóng chữ V tại chỗ. Đây là cách chơi bóng rổ bằng cách rê bóng hoặc rê bóng qua đối thủ mà không sợ bị cướp bóng bằng phương pháp này:

 • Đặt chân thuận ở phía trước và đặt chân không thuận ở phía sau.
 • Mắt nhìn thẳng về phía trước, không nhìn vào quả bóng
 • Đứng thẳng, lưng thẳng, cong người thấp, hai chân dang rộng
 • Tay phải cầm bóng và đánh sang bên trái, sau đó tay trái cầm bóng và đánh sang bên phải. Quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần, càng nhanh càng tốt, lưu ý phải nhìn thẳng về phía trước.

Kỹ thuật chạy và rê bóng cơ bản

Cách chơi bóng rổ và luật chơi bóng rổ dành cho người mới

Sau khi nắm vững 2 kỹ thuật đánh bóng tại chỗ và đánh bóng hình chữ V tại chỗ, bạn sẽ chuyển sang học kỹ thuật chạy và rê bóng cùng lúc, tức là vừa chạy vừa rê bóng. thời gian như sau:

 • Bằng cách kết hợp hai kỹ thuật đánh trên, bạn có thể vừa chạy vừa đánh bóng, nhờ đó bạn còn có thể kiểm soát được điểm đến và hướng của bóng.
 • Để chơi bóng rổ chuyên nghiệp, mỗi người chơi phải biết cách rê bóng mượt mà trên sân.

Cách sút khi chơi bóng rổ

Kết quả trận đấu được tính khi bóng được ném vào rổ. Do đó, cách tốt nhất để chơi bóng rổ nằm ở kỹ thuật ném bóng. Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ:

 • Hai chân rộng bằng vai
 • Đầu gối uốn cong, vai và bàn chân tạo thành góc vuông
 • Đặt ngón chân của bạn ở một góc 30 độ
 • Sử dụng tay thuận của bạn để có lực bắn chính xác hơn. Các ngón tay phải duỗi càng xa càng tốt để tiếp xúc hoàn toàn với bề mặt bóng, dùng cả hai ngón trỏ để giữ bàn tay ở giữa bóng.
 • Dùng tay giữ thăng bằng để ném bóng trúng mục tiêu.

Lưu ý: Người chơi phải nắm vững kỹ thuật ném bóng rổ và ghi càng nhiều điểm càng tốt. Để làm được điều này, người chơi phải tập luyện chăm chỉ và thực hiện đúng kỹ thuật.

Xác định mục tiêu khi chơi bóng rổ

Mục tiêu chính của bóng rổ giỏi là đánh vào rổ. Người chơi phải xác định đích đến của quả bóng là ở giữa vành bóng rổ, dù đang chạy hay đang đứng. Kinh nghiệm chơi bóng rổ đúng là khi ném bóng nên nhắm vào phía trước hoặc phía sau vành, đặc biệt là khi ném.

Tư thế phòng thủ tốt khi chơi bóng rổ

Cách chơi bóng rổ và luật chơi bóng rổ dành cho người mới

Vị trí phòng thủ là cách chơi bóng rổ tiếp theo mà người chơi cần học. Đây là tư thế luôn sẵn sàng bắt bóng, chuyền bóng và ném rổ với các bước:

 • Đặt trọng lượng của bạn lên phần đầu bàn chân
 • Lưng thẳng, đầu gối hơi cong và đầu ngẩng cao
 • Mắt nhìn thẳng vào đối phương, hai tay dang rộng
 • Hãy chú ý quan sát chuyển động của đối thủ như vị trí chân, thắt lưng để ngăn cản đối thủ vượt qua.

Quá trình chơi bóng rổ trên sân

Có 2 bước để đưa bóng vào rổ như sau:

 • Chọn khoảng cách thích hợp, thường là 20 m.
 • Sau đó chạy theo hướng tay thuận và tạo một góc khoảng 45 độ so với rổ.

Ở phần này bạn phải chạy để lấy đà trước khi bước 2 bước về phía rổ trên, vì chỉ sau khi chạy bạn mới bắt được bóng rồi ném.

Sau đó bạn đến gần rổ, chân phải bước về phía trước, khi chân trái chạm đất thì dùng đà này để nhảy, đồng thời chân phải sẽ cong. Hai bước lên rổ trên cực kỳ quan trọng trong việc giúp bạn có đủ sức mạnh để bật nhảy và sút bóng.

Và cuối cùng là ném bóng, khi nhảy hãy giữ chặt bóng bằng cả hai tay và giữ bóng ở bên phải. Sau đó nhanh chóng di chuyển bóng sang trái rồi ném thẳng vào rổ theo chiều kim đồng hồ, dùng lực ngón tay và cổ tay phải để đưa bóng vào rổ.

Thời gian thi đấu và luật chơi bóng rổ

Cách chơi bóng rổ và luật chơi bóng rổ dành cho người mới

Luật thi đấu bóng rổ

Khi một đội ném bóng vào rổ sẽ được 2 điểm và bóng sẽ được trả lại cho đội đối phương. Tương tự như vậy, nếu quả bóng được ném ra ngoài vạch 3 điểm thì cú ném đó có giá trị 3 điểm. Mỗi lần ném phạt được tính 1 điểm. Ném phạt được áp dụng nếu vi phạm luật bóng rổ.

Khi đội của bạn phạm lỗi, cầu thủ của đội đối phương sẽ được hưởng 2 hoặc 3 quả ném phạt, tùy theo lỗi phạm lỗi. Nếu ném phạt thành công, cầu thủ đó sẽ có cơ hội thực hiện cú ném thứ hai, ngược lại nếu ném trượt quả đầu tiên sẽ mất cơ hội này.

Luật bóng rổ về thời gian thi đấu

Cách chơi bóng rổ và luật chơi bóng rổ dành cho người mới

Thời gian thi đấu là 4 ván, mỗi ván kéo dài 10 hoặc 12 phút. Các trận đấu ở trường đại học kéo dài 20 phút mỗi hiệp, trong khi ở trường trung học, mỗi trận chỉ kéo dài khoảng 8 phút.

Mỗi hiệp có 15 phút nghỉ giải lao cho các giải NBA, NCAA hoặc FIBA và 10 phút cho các trận đấu cấp trung học. Thêm 5 phút bù giờ cho các giải chuyên nghiệp, bao gồm 4 phút cho các giải cấp trung học. Đây là lý do tại sao các trận đấu bóng rổ thường kéo dài hơn dự kiến.

Thể lệ thi đấu trong luật bóng rổ

Luật bóng rổ quy định như sau: đội chủ nhà sẽ chọn trụ và ghế bóng rổ. Lựa chọn này phải được thông báo cho trọng tài ít nhất 20 phút trước khi trận đấu bắt đầu.

Hai đội được phép khởi động trên phần sân có rổ đối phương trước hiệp một và hiệp ba. Và khi bắt đầu hiệp 3, hai đội sẽ phải đổi sân để tiếp tục thi đấu.

Trong một trận đấu bóng rổ, mỗi đội phải có 5 người để bắt đầu trận đấu.

Một trận đấu bóng rổ chỉ được coi là bắt đầu khi vận động viên nhảy chạm vào quả bóng một cách hợp pháp ở vòng tròn giữa sân và quả bóng ở độ cao cao nhất.

Tình trạng bóng trên sân được quy định trong thể lệ thi đấu

Cách chơi bóng rổ và luật chơi bóng rổ dành cho người mới

Tương tự như hầu hết các môn thể thao đồng đội khác. Luật bóng rổ quy định trạng thái của bóng là bóng chết và bóng sống.

– Trường hợp hiện bóng sống:

 • Nhảy đuổi bóng: Người nhảy bắt bóng chạm bóng đúng luật.
 • Ném phạt: khi trọng tài đặt bóng vào tay người ném phạt.
 • Ném biên: khi trọng tài đưa bóng trở lại quyền sở hữu của người đánh bóng.

– Trường hợp bóng chết:

 • Bóng vào rổ hoặc ném phạt vào rổ.
 • Tiếng còi của trọng tài vang lên khi bóng di chuyển.

– Trường hợp quả ném phạt vào rổ nhưng không được ghi điểm khi:

 • Tiếp theo đó sẽ là một hoặc nhiều quả ném phạt liên tiếp.
 • Một quả phạt đền khác từ trọng tài.

Bóng được đánh dấu và không trở thành bóng chết nếu được chơi khi:

 • Bóng bay trong khi đánh và có tín hiệu đồng hồ thi đấu hoặc có tín hiệu đồng hồ 24 giây hoặc trọng tài thổi còi.
 • Bóng bay đi trong nỗ lực ném phạt khi trọng tài thổi còi về bất kỳ lỗi nào khác ngoài lỗi của người ném phạt.
 • Đối phương phạm lỗi khi bóng vẫn còn trong tầm kiểm soát của đấu thủ có tác dụng ném rổ và kết thúc hành động ném bóng của mình bằng động tác tiếp tục trước khi phạm lỗi.

Luật bóng rổ về bóng ra biên và phát biên mới nhất

Cách chơi bóng rổ và luật chơi bóng rổ dành cho người mới

Luật bóng rổ liên quan đến bóng ngoài biên và phát bóng như sau: Khi một cầu thủ giữ bóng ngoài biên hoặc bóng bật ra khỏi bảng, mép bóng rổ hoặc chạm vào người ngoài biên, anh ta sẽ bị xử phạt theo quy định sau đây:

 • Đội được chỉ định một đường khung thành tại điểm bóng đi ra
 • Khi đặt ranh giới không được phép đi qua ranh giới
 • Khi đánh bóng không được ném thẳng vào rổ
 • Giới hạn thời gian truyền không quá 5 giây

Luật ném phạt trong bóng rổ

Trong một trận đấu bóng rổ, một cầu thủ phạm lỗi với một cầu thủ của đội đối phương sẽ bị phạt và cầu thủ của đội đối phương sẽ được hưởng quả ném phạt theo luật ném phạt bóng rổ dưới đây:

 • Người ném phạt đứng giữa vòng tròn, phía sau vạch ném phạt.
 • Trong trường hợp ném phạt, bóng không được chạm đất mà phải bay từ trên cao vào rổ
 • Bóng phải rời khỏi tay 5 giây kể từ thời điểm trọng tài ném bóng cho người ném phạt.

Luật thay người trong thi đấu bóng rổ

Quy định về việc thay người trong các trận đấu bóng rổ là một đội có thể tự do thay đổi cầu thủ nếu phải xin phép trọng tài. Lưu ý rằng không được phép thay người trong trường hợp đối phương thực hiện quả ném biên.

Quy tắc xử lý bóng đúng cách khi chơi bóng rổ

Theo luật thi đấu bóng rổ, hậu vệ có quyền chạm hoặc phá bóng từ tay đối phương trong khi bóng bay vào rổ mà không chạm vào bảng hoặc thành rổ. Ngược lại, khi bóng vào rổ, hậu vệ không được phép chạm vào bóng hoặc rổ.

Bài viết liên quan