Gợi Ý 5 Cách Giúp Tiền Vệ Thi Đấu Một Cách Hiệu Quả Nhất

Khi bạn chơi ở vị trí tiền vệ trên sân và đội của bạn tấn công. Có 5 điều quan trọng mà người chơi giỏi thường làm. Đó là việc tránh bóng trước khi nó chạm tới nó, nhận và bảo vệ bóng, lên kế hoạch cho bóng đúng lúc và cuối cùng là chuyền bóng.

Hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá 5 điều trên để đội của bạn chơi tốt hơn nhé!

Di chuyển một cách liên tục

Vào sân với tư cách một tiền vệ đồng nghĩa với việc phải di chuyển nhiều và chạy ngắn. Liên tục di chuyển vào các vị trí khác nhau để tạo đường chuyền cho đồng đội.

Hành động này buộc bạn phải liên tục thay đổi và bạn sẽ không dừng lại. Nếu một hậu vệ đối phương cản phá hoặc gây khó khăn cho bạn, hãy di chuyển và tạo đường chuyền mới để đồng đội vượt qua bạn dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nếu gặp tình huống không thu hồi được bóng do chuyền xấu, bạn sẽ tiếp tục tiến về phía trước và tìm kiếm cơ hội mới để tạo một đường chuyền khác.

Để nhận được đường chuyền chuẩn xác từ đồng đội, bạn cần phải liên tục di chuyển và vào đúng vị trí trên sân mà không quên mình đang ở đâu.

Ví dụ, nếu bạn là tiền vệ trung tâm, toàn đội sẽ cảm thấy không vui khi bạn xoay người sang trái để tạo góc chuyền bóng cho tiền đạo.

Nói chung, nếu bóng ở gần hơn 15-20m, hãy chuẩn bị sẵn sàng để chuyền bóng, đặc biệt nếu đồng đội của bạn có ít phương án chuyền bóng. Và cách duy nhất để làm điều đó là liên tục cố gắng tìm khoảng trống giữa các hậu vệ và tạo khoảng trống để nhận bóng.

Có kế hoạch cụ thể

Trước khi bạn định vị để nhận bóng, hãy suy nghĩ nhanh về cách bạn sẽ làm điều đó nếu có bóng. Nếu có bóng, nếu không biết làm gì, di chuyển khắp sân sẽ dễ dàng bị cướp bóng.

Bạn cũng cần liên tục quan sát xung quanh sân để xem đồng đội và đối thủ của mình đang ở đâu. Một khi bạn biết thông tin này, bạn có thể lên kế hoạch làm việc với quả bóng. Khi đã có kế hoạch sẵn sàng, bạn sẽ không ngạc nhiên nếu nhận được bóng hoặc cướp bóng dễ dàng.

Tiếp nhận bóng

Bây giờ bạn đã sẵn sàng nhận bóng và nhờ đồng đội chuyền cho bạn, hãy nói về cú chạm bóng đầu tiên của bạn.

Trong lần chạm bóng đầu tiên, bạn không chỉ muốn kiểm soát bóng mà còn muốn chạm vào nó ở nơi bạn muốn. Có thể hậu vệ đối phương đang lao về phía bạn để cướp hoặc phá bóng và bạn muốn hạ gục hậu vệ đó chỉ bằng một cú chạm. Hoặc có thể đồng đội của bạn đang trong tư thế thoải mái và bạn muốn chuyền bóng cho họ chỉ bằng một cú chạm… Vì vậy, điểm tiếp xúc đầu tiên luôn giúp bạn hiện thực hóa những ý định tiếp theo của mình.

Truyền bóng

Bây giờ bạn có bóng và bạn chuẩn bị chuyền. Câu hỏi – làm thế nào để chuyền bóng tốt? Nó còn phụ thuộc vào vị trí của quả bóng.

Thường khi bạn nhận bóng ở giữa sân, bạn không có cơ hội tốt để chuyền về phía trước. Lúc này, phương án tốt nhất là chuyền bóng cho đồng đội ở gần ở khu vực thông thoáng, không có nhiều đối thủ tiếp cận.

Nhưng nếu bạn thấy một đồng đội đang tiến về phía trước hoặc nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đi ra phía sau hàng phòng ngự và chuyền bóng cho họ, bạn nên chuyền bóng. Hoặc bảo vệ quả bóng!

Bảo vệ quả bóng

Đôi khi bạn không thể chuyền bóng ngay và không thể giữ bóng trong thời gian ngắn cho đến khi tìm được đường chuyền phù hợp.

Nếu mục tiêu của bạn khi rê bóng chỉ đơn giản là bảo vệ bóng thì có một số điều cần lưu ý:

– Trước hết hãy rê bóng tránh xa sự tiếp xúc gần của đối phương và không có đồng đội.

– Thứ hai, đặt cơ thể của bạn vào giữa hậu vệ và quả bóng. Nếu cần, hãy sử dụng cánh tay của bạn và hạ trọng tâm của bạn để giữ hậu vệ đối phương. Điều này đặc biệt quan trọng khi hậu vệ đối phương đang áp sát. Cuối cùng, cách phòng thủ bóng tốt nhất là chuyền bóng cho đồng đội ở tư thế sơ hở.

Bài viết trên sẽ giúp người chơi hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò của mình ở vị trí tiền vệ. Ghi bàn là mục tiêu của mọi đội bóng. Làm tốt điều này đòi hỏi sự hợp tác giữa các đồng đội. chúng tôi rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các bạn để chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn!

Bài viết liên quan