Những Cách Chọn Vợt Cầu Lông Cho Người Mới Bắt Đầu Chơi

Cầu lông được coi là môn thể thao rất phổ biến ở Việt Nam. Vì vậy, trước khi chọn cầu lông, nhiều người còn đắn đo về việc chọn vợt cầu lông như thế nào. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn vợt cầu lông.

Cách chọn vợt cầu lông cho người mới bắt đầu

Để chọn được loại vợt phù hợp, bạn cần hiểu rõ nhu cầu của mình. Cụ thể hơn bạn có thể tham khảo các tiêu chí dưới đây:

Chọn mua theo mục đích sử dụng

Khi chọn vợt cầu lông, bạn cần cân nhắc xem mình mua nó để giải trí hay thi đấu. Nếu bạn không có nhiều thời gian chơi thì hãy chọn mức giá tầm trung. Giá sẽ dao động từ 100.000 đến 500.000.

Nếu bạn cần một cây vợt có khả năng chống chịu tốt để chơi. Tại thời điểm này, bạn sẽ tìm kiếm các thương hiệu đích thực và lịch sử. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại phù hợp và hạn chế rủi ro. Đặc biệt nếu lưới đột ngột bị đứt hoặc đứt.

Hướng Dẫn Cách Chọn Vợt Cầu Lông Dành Cho Người Mới

Chọn mua theo hình dáng khung vợt

Trên thị trường hiện nay có 2 loại khung: khung Isometric (đầu vợt vuông) và khung Oval (đầu vợt hình bầu dục). Sự khác biệt duy nhất giữa hai loại khung này là Sweet Spot. Cụ thể hơn, Sweet Spot là khu vực trung tâm của bề mặt lưới vợt.

Trong số đó, khung Isometric thường được những người mới chơi lựa chọn. Vì loại khung này có điểm ngọt lớn nên tạo nhiều cơ hội cho quả cầu đánh vào tâm vợt. Cung cấp đường cầu mạnh mẽ và khả năng quản lý nhu cầu tốt hơn. Nhưng nó có nhược điểm là tốc độ kém.

Ngược lại, khung hình bầu dục có phạm vi điểm ngọt nhỏ hơn. Cho lực mạnh và nhanh nhưng khả năng tiếp xúc sẽ bị hạn chế.

Hướng Dẫn Cách Chọn Vợt Cầu Lông Dành Cho Người Mới

Chọn độ cứng của tay cầm và mức hỗ trợ của vợt.

Độ cứng của vợt có 5 cấp độ: Mềm, rất mềm, trung bình, cứng và rất cứng. Đối với những người mới chơi sẽ ưu tiên lựa chọn loại vợt mềm hơn. Bởi bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về việc không đi được xa như ý muốn. Thay vào đó chúng ta sẽ tập trung vào kỹ thuật đấm. Khi bạn đã có kinh nghiệm và có phong cách tấn công mạnh mẽ, bạn sẽ cần một cây vợt có tay cầm cứng.

Chọn mua theo phong cách chơi của bạn

Lối chơi tấn công

Một cây vợt có khung khí động học là sự lựa chọn không tồi cho những người có lối chơi tấn công. Khung sẽ làm giảm đáng kể sức cản không khí. Từ đó, tạo ra những bức ảnh nhanh chóng. Ngoài ra, để thực hiện cú đập cầu mạnh đưa cầu về cuối sân thì vợt phải nặng vào đầu.

Lối chơi phòng thủ

Lối chơi phòng ngự sẽ buộc đối phương phải tiến lại gần lưới để chặn bóng. Để áp dụng phong cách chơi này, bạn phải mua vợt có chiều rộng trung bình hoặc lớn. Có độ cứng vừa đủ để cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát và sức mạnh hơn.

Ngoài ra, vợt phải nhẹ để giúp bạn đánh những cú đánh chắc chắn ở gần lưới. Nhưng bạn sẽ không có lợi thế khi tấn công sâu ở cuối sân.

Chơi bài nhỏ (vé)

Lối chơi nhỏ là lối chơi được phụ nữ sử dụng nhiều nhất. Bởi nó không đòi hỏi quá nhiều sức lực mà đòi hỏi sự khéo léo hơn. Do đó, bạn sẽ cần phải tìm một cây vợt có tính linh hoạt. Bởi khi đó cổ tay của bạn vẫn còn chậm và chưa quen với lối chơi tấn công.

Kinh nghiệm mua vợt cầu lông

10+ lưu ý trong cách chọn vợt cầu lông phù hợp cho người

Không phải ai cũng có đủ kiến thức để chọn vợt cho mình. Vì vậy, để chọn được một cây vợt chất lượng, bạn cần kiểm tra những điểm sau:

Kiểm tra độ cứng

Kiểm tra độ cứng của vợt cũng là cách để bạn biết được vợt có thực sự chất lượng tốt hay không. Cách kiểm tra là dùng 2 tay ấn mạnh vào thân vợt. Nếu vợt mềm thì bạn sẽ dễ dàng uốn cong nó. Nếu vợt không bị biến dạng khi tác dụng lực lên vợt có cán cứng thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Kiểm tra độ rung

Nếu độ rung của vợt nhỏ thì bề mặt vợt sẽ dễ bị xoắn, biến dạng khi chịu lực lớn. Dẫn đến cầu dễ bị lệch khỏi hướng mong muốn.

Vì vậy, trước khi mua hãy kiểm tra bằng cách cầm chắc tay cầm. Tiếp tục ấn lòng bàn tay còn lại vào giữa vợt. Nếu vợt có độ lõm 1mm là vợt đạt tiêu chuẩn. Khi bạn cầm lâu hơn khoảng 5-10 giây và vợt không bị nheo ngang thì bạn có thể yên tâm lựa chọn.

Kiểm tra đầu vợt

Bạn kiểm tra đầu vợt bằng cách một tay cầm cán vợt và tay kia xoay nhẹ đầu vợt. Khi vặn người phải xoay theo hướng vuông góc với thân vợt. Nếu đầu vợt không bị xoắn hoặc cong thì vợt sẽ cho quả cầu rất chính xác.

Hi vọng những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về cách chọn vợt cầu lông. Hơn nữa, duy trì thói quen chơi cầu lông, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học cũng sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe.

Bài viết liên quan