Hướng Dẫn Cách Đánh Bida Phăng Đúng Kỹ Thuật Cơ Bản

Bida phăng là một loại hình trò chơi bida được tạo thành từ 3 quả bóng: bi trắng, bi vàng, bi đỏ. Có 3 loại trò chơi cơ bản là bida 1 đệm, bida tự do và bida 3 đệm. Người chơi phải dùng bi cái tiếp xúc với 2 bi khác trên bàn để ghi điểm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết hơn cách chơi bida đơn giản và đúng kỹ thuật nhất.

cach danh bida phang

Kỹ thuật cơ bản của bida phăng

Chuẩn bị cơ

Để có cú đánh chính xác hơn, bạn nên bôi bột lên đầu gậy trước khi đánh, vì điều này sẽ giúp giảm độ trơn và tăng độ ma sát của gậy khi tiếp xúc với bóng.

Tư thế đứng

Tư thế đứng rất quan trọng vì đứng đúng sẽ giúp bạn giữ thăng bằng và có đủ lực để thực hiện cú đánh tốt hơn. Tư thế đứng tốt nhất là giữ hai chân về phía trước và lưng thẳng, hai chân rộng bằng vai, hai chân đặt vững trên mặt đất và ổn định nhất có thể.

Tập trung trước khi đánh

cach danh bida phang

Sự tập trung đóng một vai trò rất quan trọng. Đây là kỹ năng được các tay vợt chuyên nghiệp sử dụng để tạo hiệu quả tốt cho những cú đánh của mình, họ có thể tính toán đường bida chính xác hơn sau khi đánh.

Để mắt nghỉ ngơi trước khi đánh

Sau khi đã tập trung tinh thần và thực hiện một số tính toán cho cú đánh của mình, bạn nên để mắt nghỉ ngơi một chút bằng cách chớp mắt để giúp mắt bớt mỏi, nhờ đó cú đánh của bạn sẽ chính xác hơn.

Một số nguyên tắc cơ bản khi chơi bida phăng

cach danh bida phang

Sau khi luyện tập các kỹ thuật cơ bản, bạn nên tuân thủ những nguyên tắc cơ bản dưới đây để có thể ghi điểm một cách nhất quán:

  • Đánh mạnh nếu cần thiết: Trong bida, nếu ghi điểm bạn sẽ được thêm một cú đánh, vì vậy bạn cần tính toán đường đi đánh bóng để thực hiện cú đánh tiếp theo dễ dàng nhất có thể. Ví dụ: Với quả bóng thủy tinh, nếu bạn đánh quả bóng vàng quá mạnh thì quả bóng kia sẽ bay quá xa, khiến bạn không thể tiến gần hơn đến cú đánh tiếp theo. Cách tốt nhất là đánh nhẹ nhàng nhưng đủ lực để cải thiện quá trình thu bóng.
  • Đánh bóng ngắn: Theo đánh giá của các tay chơi có kinh nghiệm, kỹ thuật đánh bida bóng ngắn tốt hơn kỹ thuật đánh bóng dài. Ví dụ: khi bóng ở gần, người chơi phải đánh vào bóng trắng để giúp bạn kiểm soát quỹ đạo của bóng ngắn hơn. Việc thu thập bóng sẽ dễ dàng hơn nếu chúng được để trống dọc theo một đường đua dài, nhưng những quả bóng màu đỏ có thể dài tới 4m khiến chúng khó xếp thành hàng chính xác.
  • Đánh ít nhất 1 bi mục tiêu bằng bi cái: cố gắng đánh sao cho bi cái ở gần bi thứ 3 sau khi đánh. Nếu không đúng mục tiêu thì bi cái cũng phải ở gần 1 bi nhất.
  • Chơi và kéo bi đỏ để lấy: Người chơi sẽ rất khó xem lực của bi có đủ để bi đỏ quay lại và đẩy bi trắng để lấy hay không. Ngoài ra, bi cái có màu vàng, sau khi đánh rất khó để biết nó ở đâu. Vì vậy, chúng ta phải sử dụng kỹ thuật đánh bóng vàng chết để đánh bóng trắng, sau đó bóng đỏ sẽ quay về vị trí đã định.
  • Không chơi lâu với bóng mục tiêu thứ 2: Với bóng mục tiêu thứ 2, người chơi không nên chơi lâu. Vì nếu thiếu sức, thiếu sức thậm chí không đánh được bóng trắng thì sẽ khó kiểm soát và không thể trở về vị trí mong muốn. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc kiểm soát bóng đỏ và bóng ở giữa. Cách thực hiện tiêu chuẩn là đánh nhẹ vào bi đỏ để bi trắng dễ kiểm soát hơn, tạo vị trí thu bi tốt hơn. Làm thế nào bi cái có thể chạm tới bi thứ ba và khoảng cách giữa các bi là 10 đến 15 cm?
  • Phải có kỹ năng sút bóng tốt để giữ bóng trong phạm vi “bàn ngắn”.
  • Người chơi bi cái chuyên nghiệp sẽ biết cách kiểm soát lực của bi cái, tránh để bi cái ở xa 2 bi còn lại vì như vậy sẽ rất khó điều chỉnh cho cú đánh tiếp theo. Cách chơi là đánh bi cái để đánh bi thứ 2 thật dầy. Bạn cần hạn chế tối đa lực của bi cái để dễ dàng kiểm soát quỹ đạo của bi thứ 2 và thứ 3. Cố gắng để bi cái chạm nhẹ vào quả thứ 3. và quả bóng thứ 3. Khoảng cách giữa hai quả bóng sẽ là 10-15 cm.

Bài viết trên là hướng dẫn cách chơi bida phăng cơ bản cho người mới bắt đầu được chúng tôi biên soạn dành cho các bạn. Hy vọng nội dung chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có được nhiều thông tin hữu ích cũng như học hỏi được kỹ thuật chơi bida tỉ mỉ và chuyên nghiệp hơn.

Bài viết liên quan