Tổng Hợp Những Cách Phân Tích Dữ Liệu Bóng Đá Của Các Chuyên Gia

Vai trò của dữ liệu và phân tích trong bóng đá đã tăng lên rõ ràng trong những năm gần đây. Các câu lạc bộ như Brentford và Barnsley đã cố gắng vượt qua giới hạn của mình nhờ các chiến lược tuyển dụng và hiệu suất dựa trên dữ liệu tiến bộ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách phân tích dữ liệu bóng đá được tổng hợp nguồn từ bóng đá lu qua bài viết sau

Đọc tài liệu về bóng đá

AI on the Football: Ứng dụng Computer Vision để phân tích dữ liệu của cầu thủ - Blog | TheGioiMayChu

Nếu bạn là người mới làm quen với thế giới phân tích thể thao, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là đắm mình vào việc đọc tài liệu về chủ đề này. Có rất nhiều sách, bài báo và ấn phẩm dành riêng cho vai trò của dữ liệu và phân tích trong bóng đá và khi trò chơi tiếp tục phát triển, thư viện này sẽ chỉ phát triển. Đối với nội dung kỹ thuật số ngắn hơn, hãy xem tác phẩm của các nhà văn như Tom Worville và Jonathan Wilson, những người thường xuyên kết hợp các phân tích chiến thuật phức tạp vào bài viết của họ.

Nếu bạn đang tìm những bài đọc dài hơn dành riêng cho lịch sử, sự phát triển và triển khai dữ liệu trong bóng đá thì có rất nhiều cuốn sách thú vị để tìm hiểu. Những điểm nổi bật bao gồm Soccernomics của Simon Kuper và Stefan Szymanski, Football Hackers: The Science and Art of a Data Revolution của Christoph Bermann và The Expected Goals Philosophy của James Tippet, đã tạo ra một trang Twitter nổi tiếng dành riêng cho geeky xG.

Bắt đầu xem bóng đá và phân tích – và xem càng nhiều càng tốt!

Nếu bạn muốn dấn thân vào nghề này thì rất có thể bạn đã xem rất nhiều bóng đá rồi. Cũng có khả năng là phần lớn thời gian bạn sẽ mải mê với trò chơi, tận hưởng bầu không khí và theo dõi các câu chuyện khác nhau thay vì theo sát các bước di chuyển và chiến thuật khác nhau – và điều đó hoàn toàn ổn! Điều quan trọng cần nhớ là ở đó có một trận đấu đẹp để thưởng thức và chúng ta nên đánh giá cao vinh quang của những bất ngờ, những pha lội ngược dòng và những cú đánh tuyệt vời. Nhưng nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp về dữ liệu và phân tích, thì bạn cần bắt đầu xem trò chơi theo một cách nhất định. Dưới đây là một số mẹo để xem bóng đá một cách phân tích:

  • Đừng chỉ nhìn vào quả bóng. Điều này sẽ khiến bạn bỏ lỡ các chuyển động, chuyển động xoay và thay đổi hình dạng quan trọng trong cả hai đội.
  • Hãy cố gắng chọn một bên để phân tích và chỉ tập trung vào nó. Quan sát đội mà bạn hỗ trợ có thể là một bước khởi đầu tốt, vì việc đã biết tất cả các cầu thủ sẽ khiến bạn không thể dành thời gian xác định và tìm hiểu các cầu thủ.
  • Hãy suy nghĩ về cách các đội bắt đầu di chuyển từ phía sau. Thủ môn có luôn chuyền bóng ngắn không? Họ có kiên nhẫn di chuyển bóng hay họ trực tiếp?
  • Hãy xem xét cách các cầu thủ định vị bản thân khi họ di chuyển lên cao hơn trên sân. Làm thế nào để họ tạo ra chiều rộng? Các tác nhân trung tâm thường thể hiện dưới hình thức nào?
  • Cố gắng xác định xu hướng trong cách đội bạn đang quan sát các vị trí phòng thủ. Hãy tự hỏi liệu họ có xu hướng đứng bên cạnh và nhường không gian cho đối phương hay họ gây sức ép lớn. Họ nhấn mạnh vào những loại số nào?

Có rất nhiều điều cần cân nhắc khi xem phân tích bóng đá, vì vậy nếu điều đó có vẻ hơi choáng ngợp, hãy thử tập trung vào một số khía cạnh chính trong trận đấu của họ mà bạn muốn hiểu. Khi bạn học cách xem bóng đá theo cách này, nó sẽ dần dần trở thành cách xem trận đấu tự nhiên của bạn và sự tự tin của bạn khi đưa ra các quyết định chiến thuật sẽ chỉ tăng lên.

Tương tác với cộng đồng Twitter bóng đá

AI on the Football: Ứng dụng Computer Vision để phân tích dữ liệu của cầu thủ - Blog | TheGioiMayChu

Có một cộng đồng cực kỳ mạnh mẽ gồm những người đam mê phân tích và dữ liệu bóng đá trên Twitter, đang chờ bạn tham gia. Theo người trinh sát từ xa Ashwin Raman của Dundee, “Có rất nhiều sự hợp tác, về mặt ý tưởng. Tôi đã học được mọi thứ tôi biết về chiến thuật và phân tích từ những người trong cộng đồng.” Cựu nhà phân tích của Sutton United, Russell Pope đồng ý và nói: “Nó giống như một cộng đồng. Nếu ai đó có hồ sơ nhỏ yêu cầu tôi đăng lại tác phẩm của họ, tôi rất vui khi làm điều đó vì tôi đã nhận được nó ngay từ giây phút đầu tiên. Và các câu lạc bộ chuyên nghiệp đang ngày càng chuyển sang Twitter bóng đá.

Nhiều người hiểu biết và khôn ngoan về mặt chiến thuật đăng nội dung lên các trang mạng xã hội và việc các câu lạc bộ tuyển dụng tuyển trạch viên hoặc nhà phân tích từ Twitter ngày càng phổ biến. Sự sang trọng khi có thể làm việc, kết nối và phát triển danh mục đầu tư từ sự sang trọng của chính ngôi nhà của bạn là một cơ hội không thể bỏ qua.

Nhận lời khuyên từ những người ở vị trí bạn muốn có

Điều này có liên quan khá chặt chẽ với điểm cuối cùng, nhưng vẫn đáng để tìm hiểu chi tiết một chút. Nếu bạn muốn mở rộng kiến thức về trò chơi và tìm ra con đường tốt nhất để tiếp cận dữ liệu và phân tích bóng đá, hãy dành thời gian tìm những người hiện đang đảm nhiệm các vị trí mà bạn quan tâm. Đây có thể là nhà phân tích hiệu suất câu lạc bộ, chuyên gia tuyển dụng hoặc nhà phân tích video độc lập (sẽ nói thêm về điều này sau). Điều quan trọng là tìm ai đó làm công việc mà bạn hứng thú và quan tâm rồi nói chuyện với họ. Tìm hiểu xem họ đã bắt đầu như thế nào. Hỏi họ xem họ sử dụng công cụ nào hoặc họ có đề xuất phần mềm nào không. Họ có khuyên bạn xem những video, bộ phim cụ thể hay đọc một số cuốn sách nhất định không? Những cuộc trò chuyện này với những người trong ngành sẽ cực kỳ hữu ích và bạn sẽ thường thấy rằng cộng đồng phân tích và dữ liệu bóng đá rất sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Nếu bạn muốn tăng cơ hội nhận được sự giúp đỡ từ người có kinh nghiệm hơn, hãy xem có cách nào để giúp họ không! Điều này sẽ giúp bạn nổi bật hơn so với những người đang yêu cầu giúp đỡ.

Bắt đầu học viết mã

Cách những người giỏi nhất trong bóng đá đang sử dụng dữ liệu phân tích để tìm ra lợi thế

Đó là một vấn đề lớn. Ý tưởng học viết mã có vẻ đáng sợ và xa lạ với bạn, nhưng nó sẽ mang lại cho bạn những lợi ích to lớn trong thế giới dữ liệu bóng đá. Trên thực tế, ngày nay nó ít nhiều cần thiết. Tin tốt là có rất nhiều tài nguyên trực tuyến (thường miễn phí) để học viết mã.

Có hai ngôn ngữ mã hóa chính liên quan đến phân tích thể thao; R và Python. Các tài nguyên và trang web trực tuyến như FC Python và FC RStats, Friends of Tracking và khóa học Python của Ahmad Lala có thể cung cấp trợ giúp hữu ích trong lĩnh vực này. Và mặc dù lúc đầu việc viết mã có vẻ hơi choáng ngợp nhưng hầu hết những người yêu thích phân tích đều nói rằng nó không khó như họ nghĩ ban đầu trong những lần trải nghiệm đầu tiên với phần mềm này. Để có phần giới thiệu dễ dàng, hãy chơi với các bảng, đồ thị và bản trình bày dữ liệu trong Excel; nó có thể cung cấp cho bạn nền tảng tốt để học viết mã. Sau đó, nếu bạn chọn đúng nguồn tài nguyên giáo dục và dành thời gian tìm hiểu chúng, bạn có thể sẽ tiếp thu mọi thứ một cách nhanh chóng. Để tìm hiểu thêm về vai trò của mã hóa trong bóng đá, hãy xem cuộc phỏng vấn của chúng tôi với người sáng lập Smartscout Dan Altman.

Khám phá các khía cạnh khác nhau của dữ liệu và phân tích

Theo như thông tin từ tin tức bongdalu chia sẻ thì điều quan trọng cần nhớ là có rất nhiều loại công việc khác nhau trong thế giới phân tích bóng đá, tất cả đều yêu cầu những phẩm chất và sở thích hơi khác nhau. Đối với những người có nền tảng toán học và tư duy ưu tiên các con số, vai trò của nhà phân tích dữ liệu có thể là tốt nhất, trong khi những người phù hợp hơn với việc xem lại cảnh quay trận đấu và xác định các chiến lược Xu hướng và chiến thuật có thể phù hợp hơn với công việc phân tích video. Cả hai vai trò này đều có thể được thực hiện từ xa, làm việc tự do hoặc trên cơ sở đặc biệt, nhưng nhiều câu lạc bộ cũng muốn có nhân viên là chuyên gia nội bộ – bạn có thể xem những cơ hội như vậy tại đây.

Nhân viên dữ liệu và phân tích không phải lúc nào cũng làm việc cho các câu lạc bộ; Các công ty và nhà cung cấp dữ liệu như StatsBomb, Wyscout và Sportradar tuyển dụng nhân viên ở nhiều vai trò khác nhau, trong khi các ấn phẩm thể thao như The Athletic thường xuyên công bố các cơ hội trong nhóm dữ liệu của họ. Hãy luôn mở rộng tầm mắt và đọc càng nhiều càng tốt về hàng loạt các vị trí phân tích bóng đá hiện có. Luôn có thứ gì đó dành cho tất cả mọi người, miễn là bạn có đủ đam mê.

Bắt đầu viết thôi! Đó là sự luyện tập tạo nên sự hoàn hảo

Điểm cuối cùng của chúng tôi khá đơn giản, nhưng đó là điều khiến nhiều người chần chừ. Chỉ mới bắt đầu! Viết báo cáo trinh sát, xây dựng hồ sơ người chơi, phân tích số liệu thống kê, sáng tạo và xuất bản nghiên cứu và nội dung của riêng bạn thường xuyên nhất có thể. Công việc phân tích và dữ liệu đầu tiên bạn làm sẽ không phải là công việc tốt nhất, nhưng bạn càng chờ đợi thì bạn càng mất nhiều thời gian để đạt được tiến bộ. Cuối cùng, bạn càng viết nhiều thì bạn sẽ càng hiểu nó tốt hơn – bất kể quy mô khán giả của bạn hay thậm chí nếu bạn có khán giả. Chỉ mới bắt đầu!

TẤT TẦN TẬT VỀ PHÂN TÍCH DỮ LIỆU TRONG BÓNG ĐÁ

Trên đây là những thông tin về cách phân tích dữ liệu bóng đá mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

Bài viết liên quan