Cách Sút Bóng Mạnh, Chính Xác Và Hiệu Quả Khi Ghi Bàn

Để thi đấu hay tham gia các trận bóng đá chuyên nghiệp, nguyên tắc cơ bản để tạo ra lực bắn mạnh là yếu tố mà người chơi không thể bỏ qua. Vì vậy chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số cách đánh bóng mạnh hiệu quả nhất .

Nguyên tắc để có lực sút bóng mạnh

Lấy đà để cú sút mạnh hơn

Lấy đà là điều rất quan trọng để có cú đánh mạnh và dứt khoát. Bạn không thể đứng yên và đánh bóng xa. Theo kinh nghiệm của các huấn luyện viên, mức độ vung vợt lý tưởng là khoảng 3 đến 6 bước.

Khi tốc độ chân được ưa chuộng thì lực tác động lên bóng cũng mạnh hơn. Bạn nên lưu ý để lấy đà tốt hơn bằng cách chạy nhẹ nhàng lúc đầu và tăng dần cho đến khi bước cuối cùng mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

cach sut bong manh

Đứng vững trên đôi chân của mình

Khi đá bóng, nếu không biết cách giữ vững đôi chân, bạn rất dễ bị ngã, trầy xước và làm hỏng khung thành. Do đó, chân đỡ rất quan trọng và cần có kỹ thuật để thực hiện tốt.

Thông thường, cầu thủ chân không thuận sẽ đóng vai trò là người trụ, còn chân thuận sẽ đá bóng. Chân đỡ tạo điều kiện cho lực đánh của chân kia phát huy tối đa sức mạnh để thực hiện cú đánh.

Xoay chân và đá mạnh

Không chỉ đà chạy mà cách vung chân cũng rất quan trọng trong việc tạo ra lực đấm mạnh. Sau khi xác định được chân thuận để đánh bóng, hãy tạo một khoảng cách lớn với bóng và vung chân để tác dụng lực lớn nhất lên bóng. Tư thế của người chơi lúc này là lấy hông làm điểm tựa, chân thuận di chuyển qua lại cho đến khi ở trạng thái thoải mái nhất để thực hiện cú sút.

cach sut bong manh

Điểm giữa bóng và người tấn công

Các mức lực đánh khác nhau được tạo ra khi bóng tiếp xúc với các điểm khác nhau. Đặc biệt:

  • Khi chân ở giữa bóng, lực tiếp xúc sẽ mạnh nhất, giúp bóng di chuyển song song với mặt đất và xác định được hướng di chuyển chính xác.
  • Khi điểm tiếp xúc ở phía trên quả bóng thì quả bóng bay đi.
  • Nếu điểm tiếp xúc ở phía dưới bóng thì bóng sẽ bay cao nhưng không xa.
  • Khi bóng chạm vào mặt trong mu bàn chân, bóng sẽ có quỹ đạo chính xác về phía mục tiêu.

Kết thúc sút bóng

Cách đánh bóng mạnh và nhanh theo nguyên tắc trên là cơ sở để dứt điểm bóng đẹp và chính xác. Khi bạn hoàn thành quả bóng, bạn nên di chuyển kẻ tấn công về phía trước và cơ thể của bạn cũng phải nghiêng về phía trước. Toàn bộ cơ thể phải phối hợp nhịp nhàng và duy trì sự cân bằng của cơ thể. Đối với những người mới bắt đầu muốn có kỹ thuật đá chắc chắn, dễ bị ngã nên cần thực hiện theo các bước được đưa ra.

Cách sút bóng mạnh, chính xác khi ghi bàn

cach sut bong manh

Để có cú đánh mạnh và chính xác, bạn phải làm như sau:

  • Sút bằng mu bàn chân

Chạy với đà tốt, đặt chân mũi chân hướng về mục tiêu muốn đá bóng về phía đó và cuối cùng vung chân để đá. Điều quan trọng là phải khóa mắt cá chân để cẳng chân và bàn chân hòa vào nhau.

  • Sút bằng má trong

Chạy chéo góc 45 độ, đặt chân đỡ chắc chắn, vung chân đá bóng tạo đường bay tự do. Tiếp đất an toàn, hạ chân đá xuống và di chuyển cách chân sau 20 đến 30 cm.

  • Sút bằng mũi chân

Khi bạn đá bằng ngón chân, bạn thường không sử dụng đà chạy. Nếu muốn sử dụng kỹ thuật chạy này, bạn phải lấy đà cách bóng 2 hoặc 3 bước. Đặt chân trụ cách bóng khoảng 15-20 cm sẽ giúp bạn vung bóng hiệu quả hơn. Điểm bóng chạm bóng phải ở giữa bóng, điểm trên cùng cách bóng 3-4cm.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn một số kỹ thuật để có lực đấm mạnh và chính xác. Ngoài việc luyện tập và nắm vững các nguyên tắc cơ bản, bạn cũng nên chú trọng nâng cao lực đánh của đôi chân.

Bài viết liên quan