Carb Là Gì? Có Vai Trò Như Thế Nào? Phân Biệt Các Loại Carb Hiện Nay

Carb là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Carb giúp chúng ta duy trì sự sống, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và phát triển. Vậy Carb là gì ? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về vai trò, tầm quan trọng của Carb để các bạn hiểu rõ hơn.

Định nghĩa Carb là gì?

Carb là một trong 3 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể: Carb, protein, lipid. Carb bao gồm đường, tinh bột, rau và chất xơ có trong trái cây và ngũ cốc. Chất dinh dưỡng này chỉ có thể được bổ sung thông qua chế độ ăn uống hợp lý vì cơ thể không thể tự sản xuất được.

carb la gi

Chuyên gia dinh dưỡng Paige Smathers cho biết Carb là chất dinh dưỡng đa lượng, cung cấp năng lượng hoặc calo cho cơ thể. Mặt khác, theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, Carb là nguồn năng lượng chính của cơ thể và chỉ có thể tăng hoặc giảm chứ không thể thiếu.

1 gram Carb tương đương với 4 calo. Thích hợp nhất là chế độ ăn hàng ngày 1.800 calo, tương đương 202 đến 295 gram Carb.

Vai trò của Carb

Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, Carb còn đóng vai trò quan trọng đối với chức năng của não. Việc dư thừa hoặc thiếu Carb có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, tâm trạng và cảm xúc.

Ngoài ra, Carb còn cung cấp nhiên liệu cho hệ thần kinh trung ương, nhiên liệu cho hoạt động của cơ bắp, đồng thời ngăn chặn việc sử dụng protein làm năng lượng và cho phép chuyển hóa chất béo.

Phân biệt các loại Carb

carb la gi

Carb được chia thành hai loại cơ bản như sau: Carb đơn giản và Carb phức tạp.

Nhóm carb đơn giản

Các nhóm Carb đơn giản chứa đường đơn như fructose (có trong trái cây) và galactose (có trong các sản phẩm từ sữa) được gọi là monosacarit.

Các nhóm Carb đơn giản chứa polysaccharides như sucrose (đường), lactose (sữa), maltose (bia và một số loại rau) được gọi là disacarit. Nếu cơ thể không dung nạp được lactose, bạn sẽ gặp các triệu chứng như đầy hơi, đau bụng và táo bón.

Ngoài ra, loại Carb này còn được tìm thấy trong kẹo, soda và xi-rô. Tuy nhiên, những thực phẩm này được làm từ đường đã qua chế biến và tinh luyện nên nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng cân.

Nhóm carb phức hợp

Nhóm Carb này được tìm thấy trong thực phẩm có chứa từ 3 loại đường trở lên. Đây là nhóm thực phẩm giàu Carb tốt như khoai tây, đậu Hà Lan, ngô, ngũ cốc, bánh mì nguyên hạt…

Theo các chuyên gia, Carb đơn giản được chuyển hóa thành năng lượng nhanh hơn Carb phức tạp nên được cơ thể hấp thụ nhanh chóng. Vì vậy, nếu ăn nhiều thực phẩm thuộc nhóm Carb này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim mạch. Việc bổ sung Carb phức tạp vào chế độ ăn uống sẽ có lợi hơn cho sức khỏe của bạn.

Cách nhận biết nhóm carb tốt và nhóm carb xấu

Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản đã được nghiên cứu để phân biệt carbs tốt và carbs xấu.

Carb tốt Carb xấu
Lượng calo trung bình và thấp Rất nhiều calo
Không có đường hoặc ngũ cốc tinh chế Nhiều đường và ngũ cốc tinh chế
chất dinh dưỡng Ít chất dinh dưỡng
Natri thấp Giàu natri
Nhiều chất xơ Ít chất xơ
Ít chất béo bão hòa Có nhiều chất béo bão hòa
Chứa ít cholesterol và chất béo chuyển hóa Chứa nhiều cholesterol và chất béo chuyển hóa

Một số hiểu lầm phổ biến về Carb

carb la gi

Dưới đây là 2 lỗi phổ biến nhất mà bạn có thể mắc phải.

Nguyên nhân béo phì

Đây là một sai lầm lớn và hầu như ai cũng mắc phải. Carb là một trong ba chất dinh dưỡng chính có tác dụng nuôi dưỡng, phát triển và duy trì sự sống. Nguyên nhân gây béo phì là khi lượng Carb xấu được nạp vào cơ thể.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác như thiếu vận động, chất lượng giấc ngủ kém… cũng gây béo phì và tiểu đường tuýp 2. Các nhóm Carb tự nhiên, chưa qua chế biến và chế biến chứa hàm lượng chất xơ dồi dào. Cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Nó không phải là chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể

Một số người đang giảm cân tin rằng Carb không phải là chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn kiêng và do đó nên giảm lượng ăn vào mà thay vào đó hãy ăn nhiều thực phẩm có chứa protein và chất béo. Về mặt logic thì điều này không sai, tuy nhiên, bạn không nên coi Carb là chất dinh dưỡng không cần thiết và cắt bỏ chúng hoàn toàn.

Mặt khác, có nhiều loại thực phẩm chứa Carb tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng. Nó là một nguồn thực phẩm có lợi cho chế độ ăn kiêng. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cơ thể con người không thể thiếu Carb. Việc thiếu Carb trong thời gian dài sẽ dẫn đến hoạt động kém của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não. Thay vào đó, hãy tìm hiểu và lựa chọn những thực phẩm có lượng Carb tốt để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Trên đây bạn sẽ tìm thấy những thông tin chi tiết và cụ thể về vai trò, sự phân biệt và cách nhận biết Carb tốt và xấu đối với cơ thể. Qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ biết cách lựa chọn những thực phẩm tốt, giàu Carb để giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tật tốt hơn.

Bài viết liên quan