Đánh Cầu Lông Tiêu Hao Bao Nhiêu Calo? Lợi Ích Khi Chơi Cần Lông

Cầu lông là môn thể thao không chỉ giúp bạn giảm cân hiệu quả mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy bạn tiêu thụ bao nhiêu calo khi chơi cầu lông? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp những câu hỏi này.

Đánh cầu lông tiêu hao bao nhiêu calo?

Chơi cầu lông có thể giúp đốt cháy tới 480 calo mỗi giờ, nhiều hơn hầu hết các môn thể thao khác. Điều này là do người chơi phải chạy nhảy nhiều nên quá trình đốt cháy calo sẽ nhanh hơn. Nếu tập luyện trong 3-4 tuần, bạn có thể giảm được 1 kg/tháng.

Tại sao chơi cầu lông giúp bạn giảm cân hiệu quả?

Đốt cháy calo

Cầu lông cũng tương tự như bài tập HIIT. Nó là sự kết hợp giữa các bài tập cường độ cao ngắn và các bài tập cường độ thấp và yêu cầu bạn phải di chuyển khắp sân để bắt bóng.

Những người mới chơi cầu lông thường không đốt cháy nhiều calo như người chơi cầu lông chuyên nghiệp vì họ không biết cách di chuyển nhanh và nhảy để bắt hoặc đánh cầu. Đối với những game thủ bình thường, họ có thể đốt cháy khoảng 300 calo trong 1 giờ, trong khi những game thủ chuyên nghiệp có thể đốt cháy hơn 400 calo.

Uống nhiều nước hơn

Chơi cầu lông sẽ khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều, điều này sẽ khuyến khích người chơi uống nhiều nước hơn. Uống đủ nước sẽ giúp duy trì hoạt động thể chất, tăng cường trao đổi chất, ít cảm thấy đói và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Tất cả những điều này đều quan trọng trong việc giảm cân lâu dài.

Một điều cần lưu ý là bạn nên uống nước trước bữa ăn và uống nước lạnh, vì cơ thể sẽ hấp thụ nước lạnh nhanh hơn và thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. Đồng thời, bạn nên uống nước lọc thay vì đồ uống có ga để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình giảm cân.

Đánh cầu lông tiêu hao bao nhiêu calo

Tim đập nhanh hơn

Cầu lông là môn thể thao có cường độ cao nên sẽ giúp tim đập nhanh hơn và đưa cơ thể vào vùng đốt mỡ. Công thức tính nhịp tim để đưa cơ thể vào vùng đốt cháy calo là: 220 – (tuổi của bạn) x 0,6 (hoặc 0,7)

Ví dụ, một người đàn ông 25 tuổi sẽ cần 220 – 25 = 195. Tiếp theo, lấy 195 x 0,7 = 136,5 hoặc 195 x 0,6 = 117. Vậy, người này cần đạt nhịp tim từ 117 – 136,5 nhịp/phút để đến cơ thể ở vùng đốt cháy chất béo.

Ngoài ra, nhịp tim cần thiết để vào vùng đốt mỡ sẽ giảm dần theo độ tuổi và mỗi người sẽ có một giới hạn nhịp tim nhất định. Vì vậy, nếu tập luyện quá nhiều sẽ làm giảm hiệu quả đốt cháy mỡ thừa, thậm chí có thể gây tổn thương cho cơ thể.

Đốt cháy calo sau khi tập thể dục

Khi bạn chơi cầu lông cường độ trung bình đến cao, nhịp tim của bạn sẽ cao hơn bình thường ngay cả khi trận đấu kết thúc. Hiện tượng này được gọi là “đốt cháy sau”, nghĩa là cơ thể tiếp tục đốt cháy calo trong vài giờ sau khi tập luyện.

Cường độ tập luyện càng cao và nhịp tim càng nhanh thì quá trình đốt cháy calo tiếp theo sẽ càng hiệu quả. Tuy nhiên, không có thời gian tối thiểu để đạt được hiệu quả này: chỉ cần bạn tập luyện ở cường độ hợp lý thì chỉ cần 30 phút là có thể đốt cháy calo một cách hiệu quả.

Cơ bắp săn chắc

Chơi cầu lông giúp đốt cháy mỡ thừa rất tốt cho bắp chân, gân kheo, mông và tăng cường sức mạnh cho bắp tay, cơ tay và cơ lưng, từ đó giúp giảm mỡ toàn thân trong đó có mỡ bụng. Nếu muốn giảm mỡ bụng nhanh chóng, bạn nên chơi cầu lông từ 30 phút đến 1 tiếng.

Đánh cầu lông tiêu hao bao nhiêu calo

Tăng cường trao đổi chất

Đổ mồ hôi nhiều giúp cơ thể loại bỏ độc tố và cải thiện chức năng tim và phổi. Nói cách khác, khi chơi cầu lông thường xuyên, cơ thể sẽ tự nhiên có thói quen đổ mồ hôi, từ đó giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất thích hợp và hỗ trợ giảm cân.

Biến việc giảm cân thành niềm vui

Cầu lông là một môn thể thao thú vị, thậm chí bạn có thể kết bạn với nhiều người mới. Đồng thời, mỗi chiến thắng sẽ tạo động lực cho bạn tiếp tục chơi lâu dài. Bởi vì khi mọi người thích thú điều gì đó, họ có xu hướng làm việc đó thường xuyên hơn và thường xuyên hơn.

Một số lưu ý để hạn chế chấn thương khi chơi cầu lông

  • Khởi động kỹ trước khi chơi để làm mềm các khớp và làm ấm cơ thể. Điều này sẽ giúp tránh những chấn thương không đáng có.
  • Bạn nên chọn vợt có chất lượng tốt, độ căng, trọng lượng và độ bám tốt
  • Chọn bóng có lông cứng, thẳng và lông cách đều nhau để có đường bay ổn định
  • Hãy chọn những đôi giày có độ thoải mái phù hợp vì người chơi sẽ phải chạy nhảy nhiều. Một đôi giày thoải mái sẽ giúp giảm thiểu chấn thương ở chân.

Nhìn chung, cầu lông không chỉ giúp giảm cân mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bài viết liên quan