Đội Hình 3-5-2 Trong Bóng Đá Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Đội Hình 3-5-2

Đội nào ra sân đều chơi dựa trên đội hình và chiến thuật đã được huấn luyện viên phổ biến trước đó. Tầm quan trọng của đội hình bóng đá đối với sự thành công hay thất bại của mỗi trận đấu là không thể phủ nhận. Trong bài viết hôm nay hãy cùng tìm hiểu về đội hình 3-5-2 nhé!

Đội hình 3-5-2 trong bóng đá là gì?

Nguồn tin từ King88 cho biết, sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-5-2 là sơ đồ mới. Sơ đồ này đã được các HLv sử dụng gần đây và nó lần đầu tiên được áp dụng ở giải Ngoại hạng Anh. Những năm tiếp theo, kế hoạch 3-5-2 dần dần lan rộng sang các quốc gia nổi tiếng với nền bóng đá mạnh: Tây Ban Nha, Đức, Ý, Pháp,…

Theo một số thống kê năm 2017, có tới 17/20 đội bóng sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-5-2. Sơ đồ này phổ biến và tần suất sử dụng cao hơn tới 53,7% so với các sơ đồ hình thành khác. Các đội bóng thành công nhất là: Chelsea, Manchester United, Liverpool, Arsenal. HLV thành công nhất là Antonio Conte, người từng giúp Chelsea vô địch năm 2017.

Đội hình 3-5-2 thường được sử dụng trong các trận đấu vì sự chuyển đổi linh hoạt đảm bảo cho việc tấn công và phòng thủ của đội được hiệu quả. Đội hình này gồm 3 tiền vệ, 5 tiền vệ và 2 tiền đạo.

Đội hình 3-5-2 là đội hình phòng ngự nhưng vẫn có thể áp dụng để tấn công trong những trường hợp cần thiết. Hai cầu thủ chạy cánh trái sẽ chịu trách nhiệm bắt những đường chuyền hoặc bóng của tiền vệ này từ cánh và ghi bàn từ xa.

Đặc điểm của đội hình 3-5-2

Để có thể sử dụng chiến thuật 3-5-2, đội cần có 3 tiền vệ làm nhiệm vụ đá thấp và 2 tiền vệ cao nhận bóng ở 2 cánh. Hai cầu thủ chạy cánh cũng là nguyên nhân gây ra biệt danh “hủy diệt đôi cánh”.

Đồng thời, trong đội hình 3-5-2 phải có một tiền vệ có trách nhiệm phòng ngự. Ở giữa, hai người phải chuẩn bị sẵn sàng để phối hợp tốt với nhau. Lúc này, tuyến phòng thủ phía sau hai hàng rào sẽ trở nên chắc chắn hơn rất nhiều.

Ở khu vực trung tâm phải có 3 cầu thủ đảm bảo khả năng chuyền bóng qua sân và vào đúng vị trí. Chính vì vậy, chỉ có những huấn luyện viên hiểu rõ từng kỹ năng của cầu thủ mới có thể sắp xếp vị trí cho các cầu thủ một cách hợp lý.

Chiến thuật 3-5-2 yêu cầu hai tiền đạo phải có thể lực tốt, bền bỉ và có khả năng sút xa. Đặc biệt, họ phải có sự phối hợp nhịp nhàng với nhau và với những người chơi khác. Nhiệm vụ chính của họ không phải là cố gắng tranh giành bóng mà là đánh lạc hướng đối thủ và tạo khoảng trống trên sân.

Về cơ bản, đội hình 3-5-2 sẽ có 6 người tấn công và 4 người phòng thủ. Trước những đợt phản công của đối thủ, các cầu thủ phải chủ động phản ứng. Đối với hàng tiền đạo, cần đảm bảo số lượng cầu thủ và bất cứ khi nào có cơ hội, phải nhanh chóng gây sức ép lên khung thành đối phương.

Ưu và nhược điểm của đội hình 3-5-2

Ưu điểm

  • Đảm bảo an toàn khung thành với hàng phòng ngự chắc chắn, có thể ngăn chặn các đợt tấn công nhanh của đối thủ với 3 hậu vệ và sự hỗ trợ của 3 tiền vệ.
  • Sức tấn công mạnh mẽ của hai tiền vệ được phát huy tối đa nhờ sự hỗ trợ của hai tiền vệ cánh, những người có thể phá hủy hàng phòng ngự đối phương.
  • Kiểm soát bóng tốt và khắc phục một số lỗi thường gặp ở khu vực trung tâm nhờ sự xuất hiện của 3 tiền vệ trung tâm

Nhược điểm

Theo tìm hiểu của những người đã tải app King88, đội hình 3-5-2 không dễ áp dụng vì yêu cầu cao đối với hàng tiền vệ, đặc biệt là 2 tiền vệ cánh. Hàng tiền vệ phải thực sự có khả năng tăng cường tấn công và hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết. Hơn nữa, hai cánh của đội là hai cầu thủ chạy cánh phải có khả năng kiến tạo lối chơi cực tốt, bao gồm khả năng rê bóng, phán đoán và sút xa.

Tại sao các huấn luyện viên lại thích đội hình 3-5-2?

Đã có rất nhiều HLV nổi tiếng trên thế giới lựa chọn và áp dụng đội hình 3-5-2 dù việc áp dụng sơ đồ này không hề dễ dàng. Các cầu thủ là gốc rễ của vấn đề. Nếu đội bóng có đủ tiền vệ, trung vệ đáp ứng yêu cầu chắc chắn sẽ liên tục mang về nhiều bàn thắng.

Louis van Gaal từng áp dụng chiến thuật 3-5-2 và chia sẻ: “Nếu cần thay đổi chiến thuật, đừng trì hoãn mà hãy bắt đầu ngay lập tức”. Bản thân anh ta đã sử dụng chiến thuật này từ lâu và có nhiều kinh nghiệm. Trong tương lai, vị huấn luyện viên này vẫn hy vọng tiếp tục duy trì đội hình này cho các cầu thủ Manchester United trong tương lai.

Hy vọng những chia sẻ về đội hình 3-5-2 và một số thông tin về đội hình bóng đá này sẽ giúp bạn đọc, đặc biệt là người hâm mộ bóng đá hiểu thêm về môn thể thao vua. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan