Đội Hình 4-3-3 Và Những Ưu Và Nhược Điểm Của Đội Hình Này

Trong bóng đá, không có cách tiếp cận trận đấu đúng hay sai: mỗi hệ thống chiến thuật đều có điểm mạnh và điểm yếu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đội hình 4-3-3 được tổng hợp qua bài viết sau

Chơi trong sơ đồ 4-3-3 như thế nào?

Đội Hình 3-5-2 Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Đội Hình 3-5-2 Là Gì?

Theo các chuyên gia soikeo chia sẻ thì đội hình này được tạo thành từ 3 lớp chủ chốt và thường được coi là đội hình tấn công. Ở phía sau, thủ môn được bảo vệ bởi 4 hậu vệ (một hậu vệ phải, hai trung vệ và một hậu vệ trái). Phía trước họ là 3 tiền vệ trung tâm, có thể được tổ chức theo nhiều cách khác nhau (chúng ta sẽ quay lại vấn đề này ngay sau đây). Cuối cùng, cuộc tấn công được dẫn dắt bởi số 3 tiền đạo, thường bao gồm hai tiền vệ cánh (hoặc trong một số trường hợp, tiền đạo tấn công bên trong) và một tiền đạo trung tâm, những người tạo thành tâm điểm của giai đoạn tấn công.

Sự sắp xếp này cho phép các đội bao phủ sân một cách đồng đều và đảm bảo sự cân bằng lành mạnh giữa phòng ngự, tiền vệ và tấn công. Nói như vậy, các huấn luyện viên khác nhau sẽ chọn những cách khác nhau để sắp xếp các cầu thủ trong đội hình 4-3-3. Có lẽ biến thể được sử dụng phổ biến nhất là di chuyển một trong ba tiền vệ trung tâm trở lại vị trí phòng ngự, nơi họ có thể bảo vệ cho bốn hậu vệ ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Để có phương án tấn công nhiều hơn, cũng có thể đẩy một trong hai tiền vệ này lên phía trước để hỗ trợ tấn công, trong khi hai tiền vệ còn lại di chuyển ở phía sau.

Khi các đội hình bóng đá tiếp tục phát triển, một biến thể sáng tạo của sơ đồ 4-3-3 đã trở nên nổi bật. Đây là sự phát triển của “cái mới giả”. Trong sơ đồ 4-3-3 này, tiền đạo trung tâm của đội sẽ đóng vai trò sâu hơn và sáng tạo hơn một chút, liên kết hàng tiền vệ và hàng công, đồng thời cho phép hai cầu thủ hậu vệ cánh gây ra vấn đề ở vị trí cao hơn trên sân. Điều này có lợi là làm cho các hậu vệ đối phương bối rối bằng cách làm mờ ranh giới giữa hàng tiền vệ và hàng công và khiến họ khó biết phải kèm theo ai hơn. Nhưng đó chỉ là một ví dụ về tính linh hoạt trong chiến thuật mà nó mang lại: hãy dành thời gian tìm hiểu lý do tại sao mọi người chọn chơi 4-3-3.

Ưu nhược điểm của sơ đồ 4-3-3

Điểm mạnh của sơ đồ 4-3-3

Một trong những lợi thế chính của đội hình 4-3-3 là nó cho phép các đội đẩy hàng phòng ngự đối phương lên cao vào một phần ba cuối sân . Chính mục tiêu này đã khiến họ trở thành đội hình ưa thích của những ông chủ như Jurgen Klopp của Liverpool (người đề xướng chiến lược gegenpressing mãnh liệt). Một lượng lớn công việc dồn dập sẽ được tiền đạo số 3 thực hiện, buộc đối phương mắc phải những sai lầm có thể tận dụng được. Nhưng 3 mặt trước không phải là đường viền sáng tạo duy nhất của cấu hình này.

Tiền vệ số 3 không chỉ chặn đường chuyền của đối phương và hỗ trợ cho số 4 phía sau. Họ cũng tìm cách chiếm ưu thế trong việc kiểm soát bóng ở khu vực trung tâm và tiến bóng. Nhiều góc chuyền khác nhau có thể được tạo ra bằng cách sử dụng hình dạng này, cho phép phát triển phong cách bóng đá “tiki-taka” (sẽ nói thêm về điều này sau). Các tuyến tấn công thay thế cũng có thể được cung cấp bởi các hậu vệ cánh, những người trong hệ thống này thường sẽ đẩy ra ngoài hàng tiền vệ trung tâm số 3 để tạo chiều rộng trong các khu vực tấn công có các pha chạy chồng chéo. Các hậu vệ cánh của Liverpool, Trent Alexander-Arnold và Andrew Robertson là những bậc thầy về điều này, nhưng điều này chỉ có thể thực hiện được nhờ khả năng phòng ngự và các cơ hội chuyền bóng được cung cấp bởi tiền vệ trung tâm số 3.

Do những khía cạnh quan trọng này của đội hình 4-3-3, nó thường được coi là một cách tiếp cận tấn công. Nhưng điều đó đôi khi có khiến các đội trông yếu hơn ở hàng thủ không? Đôi khi câu trả lời là có. Hãy mở rộng vấn đề này bằng cách xem xét kỹ hơn những điểm yếu chính của đội hình 4-3-3.

Điểm yếu là gì?

Sơ đồ 4-3-3 đôi khi có thể khiến các đội hơi thiếu khu vực phòng ngự, đặc biệt nếu các hậu vệ cánh của họ dâng cao . Điều này đặc biệt đúng khi đối phương phản công, điều này có thể đặc biệt nguy hiểm nếu một đội chơi phòng ngự cao. Một ví dụ cho điều này là chiến thắng đáng chú ý 7-2 của Aston Villa trước Liverpool ở mùa giải 2020-21.

Thể lực cũng là một vấn đề quan trọng ở đây. Nếu các cầu thủ không đủ thể lực để gây áp lực đúng cách, hệ thống 4-3-3 có thể khó hoạt động vì họ đặc biệt dễ bị tổn thương trước những pha phản công nhanh. Hậu vệ cánh và tiền vệ trung tâm phải có mức năng lượng và sức chịu đựng đặc biệt cao, vì công việc của họ liên quan đến việc di chuyển nhiều trên sân. Ngoài ra còn có yếu tố kỷ luật quan trọng liên quan đến vai trò hậu vệ cánh; Nếu khu vực này của sân là điểm yếu nhất của bạn thì 4-3-3 có lẽ không phải là đội hình tốt nhất cho bạn. Điều này phù hợp với một quy tắc chung hơn, đó là đội hình này có thể tạo ra sự phụ thuộc quá mức vào những cầu thủ chất lượng cao ở những khu vực quan trọng của sân, chẳng hạn như tiền vệ phòng ngự trung tâm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các đội sở hữu những yếu tố đẳng cấp thế giới này ngày càng sử dụng sơ đồ 4-3-3 để tận dụng tối đa chúng. Hãy cùng khám phá một số ví dụ hiệu quả nhất về hoạt động đào tạo này.

Câu lạc bộ và huấn luyện viên nào thích đội hình 4-3-3 hơn?

Đội hình 433 là gì?

Có một số đội bóng hiện đại đã sử dụng sơ đồ 4-3-3 một cách hiệu quả. Tuy nhiên, gốc rễ của hệ thống này đã có từ rất lâu. Trong những năm 1960, Brazil và Anh đã khéo léo sử dụng các biến thể của sơ đồ 4-3-3, mặc dù phải đến thập kỷ sau đó, chiến thuật “bóng đá tổng lực” huyền thoại của Hà Lan mới bắt đầu có tác động đến bóng đá thế giới, 4-3- 3. 3 đã trở nên thực sự biến đổi. Trong thời kỳ đầy ảnh hưởng của mình khi phụ trách Barcelona, nhạc trưởng người Hà Lan Johan Cruyff đã truyền lại hệ thống này cho Pep Guardiola, người đã định hình đội bóng Barcelona mang tính biểu tượng của ông vào cuối những năm 2000 bằng hệ thống 4-3-3. Đội bóng Barcelona của Guardiola có lẽ là đội nổi tiếng nhất ủng hộ sơ đồ này, chiến thắng ăn ba của họ vào mùa giải 2008-09 làm nổi bật sức mạnh của hệ thống này về khả năng kiểm soát bóng vượt trội, áp chế đối phương và lối chơi bóng tự do, chính xác và chuyền bóng. Điều đó nói lên rằng, việc có Lionel Messi luôn giúp ích.

Guardiola cũng sử dụng sơ đồ 4-3-3 hiệu quả ở Manchester City, đáng chú ý là ở mùa giải “Centurion” phá kỷ lục 2017-2018. Đối thủ ở Premier League của anh, Jurgen Klopp, đã thành công rực rỡ với hệ thống tương tự ở Liverpool, hầu hết đều sử dụng nhiều sơ đồ 4-3-3 “số 9 giả”. Xem xét những đội đáng kinh ngạc đã hoàn thiện đội hình phổ biến này, bạn sẽ nghĩ rằng phong độ này gần như không thể bị ngăn cản. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Hãy xem bạn có thể phòng thủ như thế nào trước sơ đồ 4-3-3.

Làm thế nào để ngăn chặn đội hình 4-3-3?

Cấu trúc 4-3-3 phù hợp với hầu hết các ô, cả trong và ngoài quyền sở hữu. Tuy nhiên, có nhiều cách để ngăn chặn ngay cả máy 4-3-3 được bôi dầu tốt nhất. Một cách để chống lại sơ đồ 4-3-3 gây sức ép cao là chơi xung quanh sức ép hơn là thông qua nó. Đội bóng PSG của Thomas Tuchel là ví dụ điển hình cho điều này khi đánh bại Liverpool 2-1 ở Champions League năm 2018. Bằng cách chơi hệ thống kiểm soát bóng 3-3-4 không chính thống, họ nới rộng lối chơi và khiến tuyến giữa 3 của Liverpool bị thu hẹp và kém hiệu quả. . . Bằng cách phát huy ưu thế về quân số trên diện rộng, hệ thống này chống lại tác động của các cầu thủ chạy cánh trong sơ đồ 4-3-3.

Theo như thông tin của những người tìm hiểu về tỷ lệ kèo chia sẻ thì để chiếm thế thượng phong trước đội chơi 4-3-3, các cầu thủ phòng ngự phải thể hiện rất nhiều kiên nhẫn và đảm bảo chọn những đường chuyền phù hợp, ngay cả khi chịu áp lực lớn. Vì vậy, việc có những trung vệ chơi bóng tốt là chìa khóa để ngăn chặn hệ thống 4-3-3. Khi bóng di chuyển cao hơn trên sân, người ta thường có thể khai thác hàng phòng ngự dâng cao của 4 hậu vệ bằng cách chơi bóng sớm ở phía sau để tạo ra tình huống một đối một với thủ môn đối phương. Tuy tuyến phòng thủ dâng cao có những ưu điểm nhưng việc khai thác nó cũng là một trong những cách tốt nhất để gây hại cho một đội được tổ chức theo sơ đồ 4-3-3.

Một khía cạnh quan trọng khác cần phải đối mặt với quá trình đào tạo này là thể lực; bạn phải có khả năng sánh kịp hoặc lý tưởng nhất là cải thiện mức độ sức chịu đựng và năng lượng mà đối phương thể hiện. Làm điều này, đồng thời sử dụng chiến lược tập trung nhằm hạn chế cơ hội của đối thủ và đánh bại sức ép của họ để tiến lên, mang lại cho bạn cơ hội ngăn cản đội hình 4-3-3 phát huy hiệu quả.

4-3-3 có phải là tốt nhất trong bóng đá?

Hướng Dẫn Áp Dụng Đội Hình 4-3-3 Trong Bóng Đá Chuẩn Nhất

Chiến thuật xếp hàng chống lại đội hình 4-3-3 khác nhau tùy theo từng huấn luyện viên. Cuối cùng, điều quan trọng là nhân sự và phát huy điểm mạnh của bạn, đồng thời suy nghĩ kỹ về điểm yếu của đối phương . Tìm kiếm sự cân bằng này là bản chất của việc huấn luyện bóng đá (xem bài viết của chúng tôi về cách trở thành huấn luyện viên bóng đá ở Vương quốc Anh để được tư vấn thêm về vấn đề này).

Thật khó để nói liệu 4-3-3 có phải là tốt nhất trong bóng đá hay không. Nó là nền tảng của một số đội bóng vĩ đại nhất của kỷ nguyên hiện đại, bao gồm Barcelona của Pep Guardiola, Liverpool của Jurgen Klopp và đội ba lần vô địch Champions League của Zinedine Zidane, lấy cảm hứng từ Cristiano Ronaldo của Real Madrid. Nhưng đồng thời, nó cũng có những điểm yếu và ngày nay nhiều đội hàng đầu chọn sử dụng các hệ thống khác, chẳng hạn như 3-5-2 và các biến thể của nó. Có nhiều cách để thành công. Tuy nhiên, 4-3-3 chắc chắn là một trong những sơ đồ đáng tin cậy nhất.

Trên đây là những thông tin về Đội hình 4-3-3 mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

Bài viết liên quan