Hatha Yoga Là Gì? Những Lợi Ích Khi Tập Hatha Yoga Mang Lại

Bạn sẽ không thể bỏ qua việc tập Hatha yoga nếu khám phá các bài tập yoga. Vậy hatha yoga là gì ? Thực hành Hatha yoga ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này.

hatha yoga la gi

Giới thiệu về Hatha Yoga

Hatha yoga được coi là một nhánh của yoga, các bài tập chủ yếu tập trung vào cơ thể và tinh thần. Những người mới bắt đầu luôn chọn hatha yoga làm hình thức tập luyện đầu tiên vì nó là nền tảng của các hình thức yoga khác.

Trong tiếng Phạn “ha” có nghĩa là “năng lượng mặt trời” – tượng trưng cho sự sống, “tha” có nghĩa là “năng lượng mặt trăng” – tượng trưng cho cảm xúc, kết hợp hai từ mà chúng ta hiểu, hatha nói lên sự hòa hợp giữa Mặt Trăng và Mặt Trời, âm và dương. Đây chính là tác dụng mà phương pháp tập luyện này mang lại, giúp con người cân bằng được hai nguồn năng lượng trong cuộc sống.

Những lợi ích khi tập Hatha Yoga

Hatha Yoga mang đến sự thoải mái và khả năng điều trị nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có việc giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Đây chính là lý do khiến số lượng người yêu thích và tập luyện Hatha yoga ngày càng tăng nhanh, thu hút mọi lứa tuổi tham gia.

Giúp đầu óc thư giãn, nghỉ ngơi

Bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều gì từ thế giới bên ngoài khi thư giãn đầu óc bằng cách tập Hatha yoga. Các bài tập thở sẽ nuôi dưỡng cơ thể và tâm trí, giúp thư giãn đầu óc và giải tỏa mọi căng thẳng.

hatha yoga la gi

Thức tỉnh tâm linh

Sự thức tỉnh tâm linh được hiểu là quá trình thay đổi nhận thức, suy nghĩ của con người, mang lại ý nghĩa tích cực cho cuộc sống của mỗi người. Các bài tập khai mở nguồn năng lượng của cơ thể, đây là lúc năng lượng của mặt trăng và mặt trời chuyển từ đối lập sang cân bằng. Vì vậy, bằng cách tập Hatha yoga một thời gian, bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi.

Năm 2018, một cuộc khảo sát được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Dinh dưỡng Hành vi và Hoạt động Thể chất, trong số hơn 1.800 người trưởng thành, những người tập Hatha yoga ăn uống lành mạnh hơn, chăm sóc sức khỏe, tự ý thức hơn về bản thân và tích cực tham gia nhiều hoạt động khác. các hoạt động. các hình thức hoạt động.

Hỗ trợ điều trị sức khỏe

hatha yoga la gi

  • Đặc điểm chung của Hatha yoga là các tư thế luôn nhẹ nhàng và kéo căng cột sống, có thể làm giảm chứng đau cổ mãn tính.
  • Trong bộ Hatha yoga luôn có những động tác đảo ngược cơ thể, nghiêng người về phía trước và phía sau, giúp người tập giữ bình tĩnh, ngoài ra còn có tác dụng giảm viêm xoang.
  • Ngoài ra còn có các tư thế khác làm giảm lo âu, mất ngủ, hen suyễn, hội chứng ống cổ tay, đau thần kinh tọa và nhiều vấn đề khác…
  • Hatha Yoga có thể giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt và vô sinh;
  • Có lợi cho bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp và đau cơ xơ hóa.
  • Hatha Yoga giúp giảm đau lưng hiệu quả. Cơ quan Nghiên cứu và Chất lượng Y tế đã công bố 8 nghiên cứu cho thấy yoga có thể cải thiện chứng đau lưng và cải thiện chức năng lưng dưới với những lợi ích ngắn hạn và trung hạn.
  • Có thể làm giảm các triệu chứng về thể chất và tâm lý của thời kỳ mãn kinh, hơn 1.300 người đã tham gia nghiên cứu và được đánh giá tại NCCIH (Trung tâm Y học Bổ sung và Tích hợp Quốc gia).

Giảm cân và cải thiện vóc dáng

Mặc dù Hatha yoga không đốt cháy nhiều calo như các môn thể thao khác nhưng bạn vẫn có thể giảm cân nếu tập luyện thường xuyên. Bởi Hatha yoga có thể tác động tích cực đến tinh thần của người tập, giúp họ có ý thức thực hiện lối sống lành mạnh hơn và chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp của mình nhiều hơn, từ đó việc giảm cân và có được vóc dáng đẹp không còn khó khăn nữa.

Các phương pháp Hatha yoga phổ biến

Rèn luyện sức mạnh (Ashtanga yoga)

hatha yoga la gi

Ashtanga yoga được coi là phương pháp thể thao nhất của Hatha yoga, nó kích thích mạnh mẽ các nhóm cơ, giúp cơ thể săn chắc và dẻo dai. Để giữ cho cơ bắp dẻo dai, phòng tập yoga Ashtanga phải luôn được đặt ở nhiệt độ từ 20 đến 40 độ C.

Tập luyện nâng cao (Power yoga)

Power Yoga có nguồn gốc từ Ashtanga Yoga, các chuỗi động tác nâng cao đòi hỏi thể lực tốt và tốc độ nhanh, liên tục. Luyện tập loại hình này sẽ giúp bạn săn chắc cơ bắp và tăng tính linh hoạt.

Các tư thế kéo giãn (Yin yoga)

Đây là một phong cách luyện tập chậm rãi, nhẹ nhàng, đòi hỏi phải giữ tư thế trong thời gian dài (có thể từ 45 giây đến 5 phút).

Tư thế thẳng hàng và kỹ thuật chính xác (Iyengar yoga)

Loại bài tập này đòi hỏi độ chính xác cao và cần có sự hỗ trợ của một số phụ kiện như dây thừng, ghế, khối. Tư thế đúng khi tập Iyengar yoga là căn chỉnh cơ thể đúng cách, các bộ phận trên cơ thể phải ở đúng vị trí quy định.

hatha yoga la gi

Tư thế kéo giãn sâu (Viniyoga)

Đây là bài tập không đòi hỏi độ chính xác cao, bạn chỉ cần luyện tập tùy theo khả năng của mình. Các tư thế thật nhẹ nhàng và thư giãn. Bằng cách tập Viniyoga, tâm trí bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Tư thế – Hơi thở – Thư giãn – Ăn uống đúng cách – Suy nghĩ tích cực – Thiền định (Sivananda Yoga)

Nguyên tắc thực hành Sivananda yoga là: thực hành tư thế đúng, thở đúng, thư giãn và nghỉ ngơi, ăn thực phẩm bổ dưỡng, suy nghĩ tích cực và coi trọng thiền định. Sivananda yoga có 12 tư thế cơ bản và mở rộng sang nhiều tư thế nâng cao khác. Trung bình, một buổi đào tạo về chủ đề này kéo dài 90 đến 120 phút.

Bài viết trên chứa đựng những thông tin chi tiết về Hatha Yoga như lợi ích, phương pháp tập luyện và các bài tập Hatha Yoga hiện nay. Ngoài việc tập yoga, bạn cũng nên đầu tư vào các dụng cụ tập yoga để giúp bạn tập luyện dễ dàng và đạt được kết quả tốt nhất.

Bài viết liên quan