Cách Làm Giàn Tạ Đa Năng Tại Nhà Giúp Tập Luyện Hiệu Quả

Ghế tập tạ là thiết bị tập thể dục rất quan trọng và cần thiết cho những người đam mê tập gym. Bạn chưa biết kích thước ghế tập tạ nào phù hợp nhất để giúp bạn nâng cao hiệu quả tập luyện? Hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng chúng tôi để có câu trả lời thích hợp.

Kích thước tiêu chuẩn của giàn tạ đa năng

Hướng dẫn cách làm giàn tạ đa năng tại nhà dễ dàng nhất

Ghế tập tạ là dụng cụ hỗ trợ tập gym rất tốt cho các bạn tập gym tập các bài tập thể dục từ cơ bản đến nâng cao như: Squat, tập cơ bụng, tập cơ đùi và bài tập cơ lưng sau, bài tập cơ trước bên, bài tập ngực dưới. … Nhờ đó, các vận động viên có thể cải thiện vóc dáng, phát triển xương khớp, nâng cao sức khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ghế tập tạ, được thiết kế với nhiều kích cỡ khác nhau. Theo lời khuyên của các chuyên gia, kích thước ghế tập tạ phù hợp với người Việt Nam thường có chiều cao từ 150 đến 180 cm, chiều rộng từ 100 đến 150 cm hoặc chiều dài từ 165 đến 170 cm.

Nhờ kích thước này mà người tập sẽ có thể dễ dàng thực hiện các bài tập thể dục, từ đó nâng cao hiệu quả tập luyện tốt nhất. Với người cao, bạn có thể sử dụng ghế tập tạ có kích thước khoảng 180 x 150 x 190 cm (dài x rộng x cao).

Chuẩn bị dụng cụ để tự làm giàn tạ đa năng tại nhà

Hướng dẫn cách làm giàn tạ đa năng tại nhà dễ dàng nhất

  • Ống thép tròn có độ dày từ 30 đến 50 mm
  • Trong đó: 2 ống dài 1,2 m để làm cột đỡ và hàn các mấu giữ vào thanh.
  • Thanh ngang và dọc được thiết kế đúng như hình
  • Đệm ngồi có thể được làm từ một miếng gỗ dài 80 cm.
  • Thanh trung bình dài từ 1,2 đến 1,5 m và được làm từ xi măng khuôn tròn đổ trực tiếp vào khuôn.
  • Sau khi cố định các thanh lại với nhau bằng cách hàn, bạn sẽ có được một chiếc ghế tập tạ tương tự như ảnh sau:

Hướng dẫn cách làm giàn tạ đa năng tại nhà

Hướng dẫn cách làm giàn tạ đa năng tại nhà dễ dàng nhất

  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Cụ thể hơn, bạn phải tự chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:

– Chuẩn bị các đoạn ống thép dày tròn, vuông để hàn khung ghế với kích thước theo mẫu ghế cử tạ ở hình dưới. Một điều cần lưu ý là để chiếc ghế tập tạ tự chế của bạn bền hơn và không bị rỉ sét khi sử dụng lâu ngày thì bạn nên chọn ống kẽm để làm khung ghế.

– Tấm thép dày dùng để hàn các giá đỡ trọng lượng.

– Tấm ván phẳng, nhẵn để tạo thành mặt ngồi của ghế tập. Nếu có thể, bạn nên sử dụng nệm để nó mềm mại hơn và tạo cảm giác thoải mái khi vận động.

  • Học cách làm giá đỡ tạ đa năng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn bước vào công đoạn hàn khung ghế tập tạ tự chế. Với quá trình hàn này, bạn nên chú ý những điểm sau:

– Mối hàn phải chắc chắn và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người thực hành.

– Khi hàn giá tạ và khung thanh điều chỉnh độ nghiêng ghế, bạn phải đánh dấu các vị trí 2 bên sao cho cân đối, tránh bị lệch trong quá trình sử dụng.

– Với yên của ghế tập tạ tự chế, bạn nên thiết kế dạng chốt để dễ dàng điều chỉnh độ nghiêng khi sử dụng. Điều này sẽ đa dạng hóa bài tập, tránh sự nhàm chán và mang lại kết quả tốt nhất cho người tập.

– Đối với phần cố định chân khi tập, bạn có thể bọc lại bằng mút hoặc vải để chân thoải mái hơn và tránh những chấn thương có thể xảy ra trong quá trình tập.

Bài viết liên quan