Kích Thước Bàn Bóng Bàn Tiêu Chuẩn Trong Thi Đấu Mới Nhất

Bóng bàn là môn thể thao phổ biến, phù hợp với mọi người và là một phần thi đấu chính thức của nhiều giải đấu thể thao quốc tế. Để chơi môn thể thao này hiệu quả, người chơi cần lựa chọn kích thước bàn bóng bàn theo đúng tiêu chuẩn.

Vậy kích thước tiêu chuẩn của bàn bóng bàn là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu?

Tại sao chúng ta nên chú ý đến kích thước của bàn bóng bàn?

Nhiều người cho rằng kích thước bàn bóng bàn không quan trọng, bạn chỉ cần một chiếc bàn để chơi là được. Tuyên bố này có đúng không?

– Kích thước tiêu chuẩn của bàn bóng bàn được xác định bằng cách bao gồm những thứ như mặt bàn, chân bàn, khoảng cách lưới và đường viền. Vì vậy, độ dày của bàn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như kích thước của bàn.

– Ngoài ra, kích thước bàn tiêu chuẩn sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của người chơi. Người lớn và trẻ em sẽ sử dụng kích thước bàn khác nhau để phù hợp với lực đánh bóng hiệu quả nhất cho người chơi.

– Ngoài ra, chất lượng và kích thước của bàn bóng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và độ chính xác khi bóng rơi. Cùng với các yếu tố khác như kỹ thuật, lực đánh, vợt,… cũng là nguyên nhân dẫn đến kết quả cuối cùng của trận đấu.

Lưu ý: Nếu chơi bóng bàn để giải trí, thư giãn thì có thể bạn không cần quan tâm nhiều đến kích thước tiêu chuẩn của bàn bóng bàn. Tuy nhiên, nếu coi bóng bàn là môn thể thao chuyên nghiệp có tính cạnh tranh thì kích thước của bàn bóng bàn rất quan trọng và phải chính xác đến từng milimet gần nhất.

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn trong thi đấu

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu?

Bàn bóng bàn thi đấu tiêu chuẩn phải đảm bảo kích thước 274 cm x 152,5 cm x 76 cm. Chiều dài là 274 cm, chiều rộng là 152,5 cm và chiều cao là 76 cm tính từ sàn đến đỉnh.

Ngoài ra, người ta cũng phải chú ý đến chiều cao của lưới phải đạt tiêu chuẩn 15,25 cm và hình chiếu một bên của cột lưới cũng phải bằng 15,25 cm. Bàn có độ dày khoảng 18 cốc, 20 cốc, 25 cốc, 30 cốc nhưng không có yêu cầu cụ thể nên bạn có thể lựa chọn loại bàn phù hợp với mình.

Đường viền được phân biệt bằng một đường trắng ở bên ngoài rộng 2 cm. Lưới sẽ chia bàn làm đôi, mỗi cạnh rộng 3mm song song với chiều dài của bàn bóng bàn.

Để đảm bảo bóng nảy tốt, mặt bàn phải phẳng trên gỗ MDF hoặc có thể thay thế bằng vật liệu khác, nhưng phải chú ý khi bóng rơi tự do, nó nảy khoảng 23 cm.

Quy định về kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Ngoài những yêu cầu về kích thước tiêu chuẩn của bàn bóng bàn, Liên đoàn bóng bàn thế giới còn đưa ra một số quy định tiêu chuẩn về bàn bóng bàn:

  • Bề mặt của bàn bóng bàn phải song song với mặt đất.
  • Chất liệu mặt bàn đảm bảo khi bóng rơi tự do từ độ cao 30 cm thì nảy lên 23 cm. Lưới phân chia đặt giữa bàn phải cao hơn mặt bàn 15,25 cm, kéo dài toàn bộ chiều rộng của bàn để chia bàn hai bên, mỗi cạnh 134 cm.
  • Bề mặt của bàn nên sơn màu tối (thường sẽ sử dụng màu xanh hoặc đen). Toàn bộ 4 mặt của vợt bóng bàn phải được sơn màu trắng rộng 2cm, có đường viền dọc dài 274cm và đường viền ngang dài 152,4cm.
  • Trong trường hợp bàn chơi được sử dụng cho trò chơi đôi, tức là trong trận đấu 4 người (mỗi bên 2 người chơi), bàn khởi động phải được chia thành 4 phần. Nói cách khác, một đường trắng rộng 3 cm sẽ được kẻ thẳng đứng ở giữa bàn, song song với hai đường viền dọc.

Top 5 loại bàn bóng bàn đạt tiêu chuẩn kích thước

Bàn bóng bàn thi đấu Rainbow

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu?

Bề mặt bàn bóng bàn Rainbow được làm bằng gỗ MDF nguyên khối cao cấp. Chân bàn được làm bằng thép chắc chắn được sơn tĩnh điện màu xám chống gỉ sét. Kích thước bàn bóng bàn Rainbow đáp ứng quy định thi đấu của ITTF.

Bàn bóng bàn gỗ MDF – Double Fish 332A

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu?

Bàn bóng bàn Double Fish 332A hay còn gọi là bàn Song Ngư 332A, mặt bàn được làm bằng gỗ MDF dày 25mm. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn kích thước của Liên đoàn Bóng bàn Thế giới và có khả năng chống chói tốt – một sản phẩm tuyệt vời để sử dụng trong luyện tập và thi đấu bóng bàn.

Bàn bóng bàn thi đấu tiêu chuẩn quốc tế – TT 006

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu?

Ngoài tiêu chuẩn quốc tế về kích thước, bàn bóng bàn thi đấu TT 006 còn được cải tiến với vị trí đặt bóng, vợt rất thuận tiện sau khi tập. Thiết kế chắc chắn với lớp sơn chống chói, mịn và mờ mang lại chất lượng đánh bóng tốt nhất.

Bàn bóng bàn dành cho vận động viên thi đấu chuyên nghiệp TT005

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu?

Bàn bóng bàn thi đấu TT005 được thiết kế theo tiêu chuẩn thi đấu của Liên đoàn bóng bàn thế giới. Mọi chi tiết đều được làm bằng chất liệu chắc chắn và bền bỉ. Bề mặt được làm bằng gỗ MDF dày 25mm đảm bảo độ nảy bóng chuẩn. Sản phẩm phù hợp cho việc tập luyện vận động viên hoặc thi đấu chuyên nghiệp.

Bàn đánh bóng bàn ngoài trời TT 002

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu?

Bàn bóng bàn ngoài trời TT 002 được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho các hoạt động vui chơi ngoài trời. Bề mặt bền bỉ của bàn được làm từ nhựa composite nguyên khối được sản xuất bằng công nghệ SMS giúp bàn luôn giữ được độ phẳng, ngăn ngừa các tác động ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm từ thời tiết.

Bài viết liên quan