Hướng Dẫn Kỹ Thuật Di Chuyển Đơn Bước Trong Cầu Lông Cơ Bản

Động tác cầu lông là kỹ thuật quan trọng giúp bạn chiếm thế chủ động và dễ dàng bẻ gãy các động tác cầu lông của đối thủ. Vì vậy, khi bắt đầu học cầu lông, bạn cần nắm vững các kỹ thuật di chuyển trên sân. Dưới đây là tổng hợp các kỹ thuật di chuyển đơn bước trong cầu lông mà bạn có thể tham khảo.

Kỹ thuận di chuyển đơn bước

Kỹ thuật di chuyển đơn bước trong cầu lông bao gồm việc sử dụng một chân để di chuyển và chân còn lại giữ cố định làm trụ. Đó là kỹ thuật chơi cầu lông được áp dụng phổ biến trong đánh cầu phải, đánh cầu trái và đánh cầu khi đối phương đánh cầu và rơi sát người. Kỹ thuật di chuyển một bước rất hiệu quả trong việc áp dụng phòng thủ, đặc biệt là khi đối thủ lao tới áp sát cơ thể.

Đối với các động tác một bước trong cầu lông, người chơi nên bắt đầu ở tư thế chuẩn bị sau:

– Hai chân dang rộng bằng vai

– Hai đầu gối gập lại, hạ thấp trọng tâm cơ thể

– Thân người hơi nghiêng về phía trước, hai tay gập về phía trước, mắt nhìn thẳng

Khi đã sẵn sàng với tư thế chuẩn bị này, bạn có thể di chuyển về phía sau hoặc sang một bên trên sân cầu lông. Cách tiếp cận này sẽ được thực hiện cụ thể như sau:

Di chuyển đơn bước sang ngang

– Để đánh quả còn phải, dùng chân trái và gót chân trái làm trụ, xoay bàn chân sang phải tạo một góc khoảng 130 – 135 độ theo hướng đánh, chân phải lùi về sau khoảng 50 – 80 cm. mũi chân thẳng với một đường kéo dài từ gót chân trái song song với hướng tấn công, bàn chân thẳng với hướng tấn công và góc bước xấp xỉ 45 độ. . Đặt trọng lượng của bạn lên chân phải, nghiêng người sang phải và toàn bộ cơ thể bạn vào đúng tư thế.

– Đối với tư thế đá còn trái, bạn dùng chân phải và gót chân phải làm trụ, xoay bàn chân một góc 130 đến 135 độ so với hướng đánh của vô lăng. Bàn chân trái lùi lại khoảng 50 đến 80 cm, tạo góc bước 45 độ. Đặt trọng lượng của bạn lên chân trái, nghiêng sang trái và toàn bộ cơ thể vào tư thế vô lăng bên trái.

Di chuyển đơn bước cùng tư thế lùi sau

Với vị trí này bạn cũng di chuyển một bước sang trái hoặc sang phải tùy theo vị trí:

– Nếu vô lăng ngã sát người hoặc ra sau bên phải thì bạn dùng nửa trên bàn chân trái làm trụ, chân phải lùi về phía sau khoảng 50 – 60 cm với góc bước khoảng 135 độ, hết cỡ. cơ thể đảm nhận một vị trí để chơi quả cầu một cách chính xác. Cuối cùng bạn đạp mạnh để trở về vị trí chuẩn bị ban đầu.

– Nếu quả còn rơi về phía sau bên trái hoặc sát người thì dùng nửa trước bàn chân phải làm trụ, bước chân trái ra sau khoảng 50 đến 60 cm tạo góc bước 135 độ và toàn thân tạo thành một tư thế đánh vô lăng sang trái. Cuối cùng bạn đạp mạnh để trở về vị trí chuẩn bị ban đầu.

Kỹ thuật di chuyển đa bước

Động tác nhiều bước hay còn gọi là động tác nhiều bước trong cầu lông là sự thay đổi tư thế chân từ 2 bước trở lên. Đây là một loạt các kỹ thuật được sử dụng để chống lại các đường cầu cách xa vị trí của bạn. Cách di chuyển này được coi là phương pháp phòng thủ và tấn công cơ bản cực kỳ quan trọng trong quá trình tập luyện và thi đấu của người chơi cầu lông. Giống như chuyển động một bước, kỹ thuật này có hai vị trí chính: di chuyển sang một bên và di chuyển tiến và lùi.

Di chuyển đa bước cùng tư thế sang ngang

– Đứng ở tư thế chuẩn bị ở giữa sân

– Để di chuyển sang phải, bạn bước lên chân trái, quay sang phải 90 độ, bước chân trái về phía trước, hạ trọng tâm xuống, gập đầu gối xuống thấp.

– Bước chân phải về phía trước rồi đến chân trái, lần lượt từng bước cho đến bước cuối cùng là chân trái chạm mép phải vạch cầu môn

– Chuyển trọng tâm sang trái, đầu gối trái hạ thấp, thân quay sang phải vào đúng tư thế chơi.

– Đánh vợt cầu lông về phía trước, ấn mạnh vào chân trái để đẩy mình quay 180 độ, tiếp tục di chuyển về phía trước theo hướng ngược lại

Di chuyển đa bước lùi và tiến

Để thực hiện các chuyển động lùi hoặc tiến nhiều bước, bạn phải làm theo các bước sau:

– Bắt đầu với tư thế chuẩn bị sẵn

– Tùy theo mục tiêu mong muốn mà bạn thực hiện động tác chạy với cả hai chân luân phiên tiến về phía trước hoặc về phía sau.

– Kết thúc màn cuối cùng bạn sẽ vào vị trí vô lăng bên phải hoặc bên trái

Kỹ thuật di chuyển bước nhảy

Trong cầu lông, nhảy được coi là một kỹ thuật di chuyển nâng cao, giúp người chơi đạt được những bước đột phá ngoạn mục, nhanh chóng ghi điểm hoặc tăng khả năng phòng thủ. Có 3 kiểu nhảy chi tiết như sau:

Di chuyển bước nhảy lên phía trước

– Bắt đầu ở tư thế chuẩn bị

– Dùng sức chân để nhảy lên và tiến về phía trước theo hướng chuyển động

– Đưa chân về phía trước, làm cho cơ thể bay cao hơn một chút

– Sau đó bàn chân tiếp đất, chân trước cong lại và trọng lượng dồn vào chân sau

– Tay cầm vợt và thân duỗi về phía trước theo hướng đánh cầu

– Duỗi chân về phía trước, đẩy người về vị trí ban đầu

Di chuyển bước nhảy với bước đệm

Động tác này tương tự như bước nhảy về phía trước nhưng có tư thế nhảy và bay. Như sau:

– Khi đã vào tư thế chuẩn bị, dùng sức của chân nhảy theo hướng chuyển động và để cơ thể bay cao.

– Sau đó dùng một chân tiếp đất, tiếp tục dùng chân đó đập mạnh xuống đất, lợi dụng quán tính làm cơ thể bay nhanh và cao hơn theo hướng di chuyển.

– Duỗi hai chân về phía trước nhưng chưa chạm đất. Khi tiếp đất, nhanh chóng đẩy chân về phía trước, xoay người và trở về tư thế chuẩn bị cơ bản.

Di chuyển bước nhảy chặn đầu hoặc lên cao

Cách di chuyển này thường được áp dụng trong lối chơi tấn công, giúp cầu thủ tăng chiều cao cầu, giúp đánh cầu nhanh hơn và sút gần lưới hơn. Như sau

– Ở tư thế chuẩn bị, bạn dùng sức của chân để ép cơ thể hướng lên trên

– Khi cơ thể đạt điểm cao nhất, bạn thực hiện động tác tay để đánh bóng đang rơi xuống và hạ thấp cơ thể xuống

– Đưa chân bằng tay không cầm vợt cho đến khi chạm đất thì hạ chân còn lại xuống, sau đó nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về kỹ thuật di chuyển trong một bước, vài bước… trong cầu lông mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn và giúp các bạn luyện tập nhanh chóng và hiệu quả.

Bài viết liên quan