Khám Phá Kỹ Thuật Tâng Cầu Bằng Mu Bàn Chân Cơ Bản Và Hiệu Quả

Tâng cầu là môn thể thao thể chất thường xuất hiện ở trường học, công viên nhằm giúp cải thiện sức khỏe đôi chân và sự linh hoạt. Ngoài ra, lái xe còn giúp cải thiện phản xạ của mắt và rất phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Nếu bạn muốn nâng cao khả năng đá cầu của mình hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về kỹ thuật đánh cầu bằng mu bàn chân đơn giản và hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Yếu tố để trở thành người chơi đá cầu giỏi

Tài năng sẵn có

Tân cầu là môn thể thao đòi hỏi sự kết hợp hài hòa giữa đôi chân linh hoạt, uyển chuyển và đôi mắt nhanh nhẹn. Đây cũng chính là lý do vì sao những người chơi có tài năng thiên bẩm sẽ có lợi thế để trở thành người chơi đá cầu giỏi. Tuy nhiên, tất cả sự dẻo dai và linh hoạt này ở chân và mắt có thể được bù đắp bằng quyết tâm luyện tập thường xuyên.

Luyện tập chăm chỉ

Để có thể chơi vô lăng ở trình độ cơ bản, người chơi chỉ cần luyện tập một thời gian với thái độ luyện tập khá đơn giản thì có thể đạt đến trình độ cơ bản để chơi hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cần luyện tập thường xuyên, nếu không cầu thủ sẽ không cải thiện được khả năng đánh cầu của mình. Ngoài ra, thái độ tập luyện thiếu nghiêm túc, hời hợt cũng ảnh hưởng đến trình độ thi đấu cầu lông.

ky thuat da cau bang mu ban chan

Đúng kỹ thuật

Trên thực tế, hầu hết người chơi đá cầu đều không thể nâng cao kỹ năng của mình vì chưa nắm bắt và thực hiện đúng kỹ thuật đá cầu. Lái xe không đúng kỹ thuật có thể gây chấn thương cho cơ thể.

ky thuat da cau bang mu ban chan

Trang phục chơi phù hợp

Giày và quần áo khi đánh cầu cũng là một trong những yếu tố giúp cải thiện thành tích đá cầu. Việc lựa chọn đôi giày vừa vặn với bàn chân sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi tập luyện, từ đó hạn chế một số chấn thương không mong muốn khi thi đấu.

Có 2 loại giày phổ biến được nhiều người tin tưởng và lựa chọn chơi cầu:

Giày mỏ vịt

Giày mỏ vịt làm từ da lộn hoặc da công nghiệp sẽ mang lại cảm giác thoải mái khi mang. Vì mu bàn chân được thiết kế to hơn những đôi giày thông thường, giống như mỏ vịt nên sẽ tăng đáng kể khả năng hỗ trợ và cứu bóng. Tuy nhiên, phần mỏ vịt của loại giày này cũng gây khó khăn khi di chuyển và chỉ thích hợp khi chơi sau tay lái.

ky thuat da cau bang mu ban chan

Giày thể thao

Giày thể thao là những đôi giày thường được làm bằng vải và do đó có thể mang cho nhiều môn thể thao khác nhau, từ bóng đá đến chạy bộ hoặc sử dụng hàng ngày. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu giày thể thao với nhiều chất liệu khác nhau để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn mới tập chơi thể thao, đặc biệt là đá cầu thì loại giày này sẽ khá bất tiện khi mang khi nâng, đá hoặc móc cầu.

Kỹ thuật nâng cầu bằng mu bàn chân

Theo các vận động viên chuyên nghiệp, việc nhấc cầu là bước đầu tiên để tránh bị trúng đòn khi đối thủ tung đòn. Vì vậy đây là kỹ thuật nâng boong cơ bản nhất mà người mới chơi cần nắm rõ. Thông thường kỹ thuật này sẽ được các vận động viên thực hiện trước mỗi trận đấu để làm quen với quả cầu và tăng khả năng phản xạ.

Trong kỹ thuật nâng bóng này, người chơi không nên chặn bóng quá mạnh. Điều này giúp bóng tiếp đất vào chân bạn dễ dàng hơn.

Tư thế chuẩn bị

Đầu tiên, bạn nghiêng người về phía trước khoảng 5 đến 10 độ. Chân đá song song với chân vung và cả hai chân phải tạo thành một góc vuông với mặt đất. Riêng đầu gối nên cong 10 đến 15 độ để giữ thăng bằng cho cơ thể. Với tư thế đứng này, việc thực hiện động tác cầu bằng mu bàn chân trở nên dễ dàng hơn.

ky thuat da cau bang mu ban chan

Ngoài ra, cánh tay cùng phía với chân đỡ của bạn phải thẳng hoặc cử động linh hoạt. Phương pháp này nhằm mục đích giúp bạn giữ thăng bằng dễ dàng hơn khi thực hiện các kỹ thuật nâng tạ.

Tiến hành tâng cầu

  • Để thực hiện kỹ thuật đá bằng mu bàn chân, trước tiên hãy đứng một chân trước và một chân sau, chân thuận dùng để đá bóng phải đặt phía sau để lấy đà. Chân còn lại đặt phía trước, vuông góc với đường cầu môn.
  • Đầu bàn chân phải cách đường biên khoảng 20 cm để đánh bóng và cách đường biên ngang ít nhất 20 cm.
  • Kỹ thuật đá gần giống với bóng đá. Bạn đặt bóng lên lòng bàn chân và hơi xoay nó ra ngoài.
  • Xoay chân của bạn sao cho chúng tạo một góc khoảng 45 độ với sàn. Hai bàn chân cách nhau khoảng 40 cm cùng lúc và cơ thể hơi nghiêng về phía trước. Đây cũng là điều quan trọng cần nhớ khi thực hiện cẩn thận động tác nâng cầu bằng mu bàn chân phía trước.

ky thuat da cau bang mu ban chan

Một số kỹ thuật cơ bản khác dùng để nâng cầu

Ngoài kỹ thuật nhấc cầu bằng mu bàn chân, bạn cần học thêm các kỹ thuật khác để nâng cao kỹ năng ném còn, đồng thời rèn luyện sự nhạy bén trong khả năng xử lý tình huống khi chơi còn. Trong số đó, 2 kỹ thuật nâng đùi và nâng chân trong được nhiều người áp dụng, chi tiết như sau:

Tâng cầu bằng đùi

Kỹ thuật nâng đùi thường được áp dụng cho các trường hợp nâng chân mày. Để luyện tập và nâng cao kỹ năng này, bạn cần đứng ở phía trước và phía sau chân. Cơ thể thẳng và mắt nhìn thẳng về phía trước. Tiếp theo, nâng đùi lên sao cho đùi song song với sàn, cẳng chân hướng thẳng xuống sàn, sau đó hạ chân xuống. Đơn giản chỉ cần lặp lại các động tác trên để thực hành kỹ thuật nâng đùi.

ky thuat da cau bang mu ban chan

Tâng cầu bằng má trong của bàn chân

Kỹ thuật nâng sàn bằng chân trong được sử dụng để đỡ sàn từ phía trước. Ngoài ra, kỹ thuật này còn được áp dụng để nâng cầu làm mồi cho đồng đội. Để thực hiện động tác nâng cao bằng má trong của bàn chân, bạn chỉ cần đứng thẳng với khoảng cách giữa hai chân nhỏ hơn hoặc rộng bằng vai. Tay thuận giữ cầu ngang eo và hướng mắt về phía trước.

Sau đó cầu nâng lên và mắt dõi theo đường đi của cầu để di chuyển nhanh về phía cầu rơi. Khi cầu gần lại, dùng mu bàn chân hướng lên trên để đỡ cầu.

ky thuat da cau bang mu ban chan

Kỹ thuật sút còn bằng mu bàn chân là kỹ thuật được các vận động viên đá cầu từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư thường sử dụng. Nhưng để sử dụng thành thạo các kỹ năng này, người chơi cần luyện tập và trau dồi kỹ năng thường xuyên hơn. Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ có thêm những kiến thức về môn thể thao này để nâng cao kỹ năng lái xe cũng như sức khỏe của mình.

Bài viết liên quan