Tìm Hiểu Kỹ Thuật Xuất Phát Thấp Có Bàn Đạp Và Không Có Bàn Đạp

Kỹ thuật xuất phát thấp bao gồm một số bước và giải thích cách bắt đầu đúng trong thi đấu và tập luyện. Nếu bạn muốn có câu trả lời cho những băn khoăn trên của mình. Đừng bỏ qua bài viết này mà hãy theo dõi những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé.

Kỹ thuật xuất phát thấp là gì?

Kỹ thuật xuất phát thấp là kỹ thuật được sử dụng trong các cuộc thi chạy cự ly ngắn. Ở tư thế này, vận động viên sẽ tận dụng lực của bàn đạp sau để giúp cơ thể di chuyển nhanh chóng. Trong thời gian ngắn, người chạy đã đạt tốc độ tối đa.

Đặc biệt, kỹ thuật khởi động thấp được thực hiện bằng 3 lệnh thoại: thiết lập, chuẩn bị và chạy. Để xuất phát thấp trên quãng đường ngắn, hiện có 2 loại chính. Nó bắt đầu bằng bàn đạp và bắt đầu không có bàn đạp.

Kỹ thuật chạy xuất phát thấp có bàn đạp

Tại các giải đấu điền kinh chuyên nghiệp, những cuộc đua xuất phát thấp bằng bàn đạp thường sẽ được sử dụng. Điều này sẽ tạo sự cân bằng cho vị trí đặt chân khi có điểm tựa vững chắc phía sau.

Đây là từng bước xuất phát thấp tương ứng với mệnh lệnh của từng huấn luyện viên:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị ở tư thế xuất phát thấp (khi nghe khẩu lệnh)

Khi nghe lệnh ngồi xuống, bạn sẽ từ từ tiến đến vạch xuất phát với bàn đạp đóng lại. Sau đó ngồi xuống và đặt tay phía sau vạch xuất phát. Đảm bảo khoảng cách giữa hai tay rộng bằng vai. Khi tựa tay, bàn tay sẽ phẳng, ngón cái ở một bên và 4 ngón còn lại ở bên kia.

Đối với chân, bạn cần xác định rõ chân thuận bên phải hay bên trái để làm điểm tựa. Chân thuận sẽ đặt trên bàn đạp trước, chân không thuận sẽ đặt trên bàn đạp sau. Sau đó ngẩng đầu lên và nhìn về phía trước ở khoảng cách 1,5-2 m.

Giai đoạn 2: Khi nghe lệnh sẵn sàng

Sau khi nghe hiệu lệnh sẵn sàng, đầu gối phía sau bạn sẽ từ từ rời khỏi sàn và mông nâng lên. Lúc này, hai chân gần như song song và trọng tâm của cơ thể sẽ dịch chuyển về phía trước. Hít một hơi thật sâu và nhanh chóng tập trung vào cánh tay và chân thuận của bạn.

Bước 3: Khi nghe lệnh “chạy”

Khi nhận được lệnh “chạy” từ huấn luyện viên hoặc tiếng súng. Chân sẽ đá dữ dội và tay sẽ nhanh chóng rời khỏi mặt đất. Một tay đánh mạnh về phía trước vào chân sau, tay kia đánh về phía trước. Điều này sẽ tạo ra biên độ lớn giúp cơ thể tiến về phía trước nhanh chóng.

Kỹ thuật chạy xuất phát thấp không cần bàn đạp

Để xuất phát thấp mà không có bàn đạp, hãy thực hiện kỹ thuật tương tự như với bàn đạp. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính giữa hai kỹ thuật này nằm ở việc xác định vị trí của bàn chân.

Khi nghe hiệu lệnh “vào chỗ” của huấn luyện viên, bạn sẽ đặt chân sao cho mũi chân ở phía sau vạch xuất phát. Với người thuận tay phải, bạn nên đặt chân phải ở phía trước và chân trái ở sau gót chân phải.

Tiếp theo, đưa chân phải về phía sau và đặt nó lên nửa bên trái của bàn chân. Cuối cùng, ngồi sao cho đầu gối sau đặt lên nửa trước của bàn chân. Đối với người thuận tay trái thì điều ngược lại sẽ xảy ra.

Cần lưu ý rằng cả hai tay phải gần nhau phía sau vạch xuất phát. Khoảng cách giữa hai cánh tay bằng chiều dài vai. Ngón cái đặt ở một bên và 4 ngón còn lại đặt ở phía bên kia.

Tôi hy vọng rằng từ bài viết trên của chúng tôi, bạn đã hiểu những điều cơ bản về kỹ thuật xuất phát thấp. Thực hành đúng kỹ thuật sẽ bảo vệ bạn khỏi những tai nạn không đáng có. Ngoài ra còn giúp nâng cao sức bền của cơ thể cũng như độ săn chắc của cơ bắp.

Bài viết liên quan