Các Điều Luật Trong Thi Đấu Bóng Đá 11 Người Mới Nhất

Sân bóng đá 11 người là sân bóng có diện tích lớn được sử dụng cho các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định liên quan đến quy mô sân bóng đá 11 người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

luat bong da 11 nguoi

Giới thiệu bóng đá 11 người trong thi đấu

Luật thi đấu bóng đá 11 người là luật do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) quy định và áp dụng cho các giải đấu chính thức, bao gồm quy định chi tiết về số lượng cầu thủ trên sân và diện tích sân, quy mô sân. bóng dùng trong thi đấu, đồng phục, thủ môn, trọng tài, đá phạt, v.v. Tất cả luật của bóng đá 11 người sẽ bao gồm 17 quy định. Kể từ khi thành lập đến nay, đã có lúc FIFA thay đổi luật lệ. , vì vậy khi làm quen với luật pháp, chúng ta phải tìm kiếm những thông tin quy định mới nhất.

Các điều luật quy định trong thi đấu bóng đá 11 người mới nhất

Điều 1: Quy định về sân chơi

 • Mặt sân:

Tùy theo quy định của thể lệ giải đấu, các trận đấu có thể diễn ra trên cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên.

Đối với các trận đấu của đội tuyển quốc gia hoặc các giải cấp câu lạc bộ quốc tế, sân cỏ sử dụng thi đấu phải đảm bảo chất lượng theo quy định của FIFA hoặc tiêu chuẩn quốc tế. Trừ khi được FiFa cho phép.

 • Đường ranh giới và một số điểm mốc trên mặt đất:

Ruộng phải có hình chữ nhật và được giới hạn bằng đường ranh giới.

Đường ranh giới dài ở hai bên là đường ranh giới dọc, còn hai đường ranh giới ngắn hơn là đường ranh giới ngang.

Đường thẳng ở giữa sân có một điểm ở giữa gọi là tâm sân. Từ điểm đó vẽ một đường tròn có bán kính 9,15 m gọi là đường tròn tâm.

Các đường thẳng có thể được vẽ bên ngoài sân, cách cung phạt góc 9,15m trên cả đường ngang và đường dọc, nhằm đảm bảo các cầu thủ duy trì khoảng cách khi thực hiện các quả đá phạt.

 • Diện tích đất:
  • Chiều dài (viền dọc): từ 90m đến 120m
  • Chiều rộng (đường ngang): từ 45m đến 90m
  • Đường ranh giới phải được vẽ rõ ràng, bằng nhau, không quá 12 cm
  • Đối với các trận đấu quốc tế: Chiều dài từ 100m đến 110m; Chiều rộng từ 64m đến 75m

luat bong da 11 nguoi

 • Khu vực mục tiêu:

Kẻ một đường thẳng vuông góc với đường cầu môn cách mép cột 5,5m, vẽ đường thẳng 5,5m vào trong sân. Phần giới hạn này được gọi là vùng kết thúc.

 • Bề mặt cần sửa chữa:

Ranh giới khu phạt đền được tính toán: Kẻ một đường vuông góc với đường khung thành từ mép cột 16,50 m và vẽ một đoạn dài 16,50 m bên trong sân.

Từ giữa khung thành, từ vạch cầu môn đến 11m là điểm đá phạt

 • Cột Cờ Góc:

Cờ được cắm ở 4 góc của sân, không hướng lên trên và cao ít nhất 1,50 m.

Tại vị trí của lá cờ, vẽ một phần tư vòng tròn (R=1 m) trên sân để tạo một cung góc.

 • Mục tiêu:

Được đặt giữa mỗi đường khung thành, được làm bằng các vật liệu quy định: Gỗ, kim loại,…

Khoảng cách mép trong giữa các cột dọc là 7,32 m, khoảng cách mép dưới xà ngang tới sàn là 2,44 m.

Khung thành phải chắc chắn và không nằm cách mặt sân bất kỳ khoảng cách nào.

Điều 2: Quy định về bóng thi đấu

Chất lượng và kích thước:

 • Hình cầu
 • Được làm từ những chất liệu phù hợp như da,…
 • Chu vi: Từ 68 cm đến 70 cm
 • Trọng lượng: Từ 410gr đến 450gr
 • Áp suất: Từ 600 đến 1.100 g/cm2
 • Thay bóng bị hỏng: Trọng tài sẽ quyết định.

Điều 3: Quy định về số lượng cầu thủ trên sân

luat bong da 11 nguoi

 • Số lượng người chơi:

Sẽ có 2 đội, mỗi đội có 11 người trong đó có 1 thủ môn. Trận đấu phải có tối thiểu 7 người tham gia

 • Số cầu thủ dự bị:

Trong các giải đấu chính thức:

Trong các trận đấu do FIFA, Liên đoàn bóng đá quốc gia hoặc Liên đoàn bóng đá châu lục tài trợ, chỉ được thay thế tối đa 3 cầu thủ. Số lượng cầu thủ đăng ký dự bị từ 3 đến 12 cầu thủ.

Các giải bóng đá UEFA như EURO và Champions League cho phép có thêm thời gian để đổi cầu thủ bổ sung.

Trong một trận đấu không chính thức:

Bạn có thể thay thế tối đa 6 người chơi. Nếu muốn nhiều hơn, các bên liên quan có thể thỏa thuận. Khi trận đấu bắt đầu, trọng tài không thông báo và các bên cũng không có thỏa thuận nên chỉ được phép có 6 cầu thủ.

 • Quy định về thay đổi cầu thủ:

Danh sách dự trữ:

Trước khi trận đấu bắt đầu, trọng tài phải được thông báo danh sách cầu thủ dự bị. Chỉ những người trong danh sách mới có thể tham gia trận đấu.

Các điều kiện sau đây phải được tôn trọng khi thay thế cầu thủ:

 • Phải thông báo trước cho trọng tài
 • Khi cầu thủ thay thế rời sân, cầu thủ thay thế có thể vào sân. Khi đó cầu thủ dự bị sẽ trở thành cầu thủ chính thức
 • Cầu thủ đã bị thay ra không được phép vào lại trận đấu.
 • Trọng tài có quyền thay cầu thủ hoặc không

Điều 4: Trang phục cầu thủ

 • Trang bị cần thiết cho người chơi: Quần, áo, giày đá bóng, tất
 • Người chơi không được phép đeo bất kỳ vật dụng nào trên người như đồng hồ, dây chuyền, nhẫn, v.v. nhằm tránh những sự cố nguy hiểm có thể xảy ra với người chơi khác.
 • Thủ môn phải mặc quần áo khác với các cầu thủ trên sân để trọng tài dễ phân biệt hơn.

Điều 5: Nguyên tắc trọng tài

luat bong da 11 nguoi

Trong một trận đấu 11 người, trọng tài sẽ gồm 5 người trong đó có 1 trọng tài chính và 2 trọng tài phụ. Trọng tài chính điều khiển trận đấu và hai trọng tài hỗ trợ giúp trận đấu được cải thiện.

Điều 6: Quy định về trợ lý trọng tài

 • Chức năng: Ghi biên bản trận đấu, quan sát các tình huống phạm lỗi, quản lý việc thay cầu thủ và các tình huống mà trọng tài chính không quan sát được,…
 • Trợ lý: Có thể vào sân khống chế cự ly 9,15 m và trọng tài chính có quyền thay trọng tài chính nếu không đủ năng lực.

7. Điều 7: Thời gian diễn ra cuộc thi

Thời gian thi đấu của bóng đá 11 cầu thủ là 90 phút chia làm 2 hiệp, trong đó 1 hiệp kéo dài 45 phút. Thời gian bù giờ sẽ do trọng tài quyết định và giữa hai hiệp sẽ có 15 phút nghỉ giải lao.

Điều 8: Thể lệ bắt đầu trận đấu

Trước khi trận đấu bắt đầu, trọng tài sẽ tung đồng xu vào giữa sân để quyết định đội nào được quyền chạm bóng trước. Khi một tình huống xảy ra trong trận đấu, trọng tài sẽ bắt đầu lại bằng nhiều cách khác nhau như: sút bóng, thả bóng, ném biên…

Điều 9: Bóng ngoài cuộc và bóng trong cuộc

Bóng ngoài cuộc là bóng đi qua đường biên ngang hoặc đường biên ngang, kể cả ở trên không và trên mặt đất hoặc khi trọng tài thổi còi dừng trận đấu.

Bóng trong cuộc là bóng nằm trên sân trong suốt thời gian của trận đấu. Cầu thủ chỉ được phép tiếp tục chơi bóng và chỉ được tính khi bóng trong cuộc.

 Điều 10: Mục đích có hiệu lực

Bàn thắng được coi là hợp lệ khi bóng đã hoàn toàn vượt qua vạch cầu môn, bên trong hai cột dọc mà thủ môn không bắt được bóng và không phạm lỗi. Nếu một cầu thủ đá phản lưới nhà, bàn thắng đó vẫn được tính là bàn thắng cho đối phương. Vi phạm nội quy trước khi bóng vào lưới sẽ không được công nhận.

Điều 11: Luật việt vị

Việt vị là tình huống mà người chơi có lợi thế hơn đội đối phương. Luật việt vị nhằm đảm bảo tính công bằng của trận đấu, một số vị trí việt vị như sau:

 • Nếu một cầu thủ đứng gần đường khung thành đối phương hơn bóng hoặc đứng gần đường khung thành hơn cầu thủ áp chót của đội đối phương
 • Khi vi phạm cản trở đường nóng hoặc cản trở đối phương, sẽ được hưởng lợi từ thế việt vị. Đối với hành vi vi phạm này, đội đối phương được hưởng một quả phạt gián tiếp thay cho hành vi vi phạm.
 • Nếu một cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ quả ném biên, quả phát bóng lên hoặc quả phạt góc ở vị trí việt vị thì đây không được coi là phạm lỗi.

Điều 12: Những sai sót và hành vi thô lỗ

Trọng tài có quyền phạt thẻ vàng, thẻ đỏ hoặc phạt trực tiếp hoặc gián tiếp nếu cầu thủ phạm lỗi hoặc có hành vi thô lỗ. Những hành vi này bao gồm: Lãng phí thời gian, hành vi phi thể thao, phản đối quyết định của trọng tài, cầu thủ chơi đùa bằng tay, chơi thô bạo, v.v. Cầu thủ nào bị phạt 2 thẻ vàng trong trận đấu sẽ bị coi là 1 thẻ đỏ và bị truất quyền thi đấu.

Điều 13: Xử phạt gián tiếp và xử phạt trực tiếp

Khi cầu thủ bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi ngoài vòng cấm sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp và gián tiếp. Vị trí phạm lỗi sẽ là vị trí thực hiện quả đá phạt. Cầu thủ tạo hàng rào cách điểm phạt ít nhất 9,15 m. Nếu vị trí quá gần khu vực 16,50 m thì hàng rào phải cách bóng ít nhất ⅓ khoảng cách từ bóng tới khung thành.

 • Hình phạt trực tiếp:

Đây là trường hợp một cầu thủ đánh thẳng vào khung thành. Nếu bóng chạm tay cầu thủ thì quả đá phạt được thực hiện lại. Nếu bóng chạm tay trong vòng cấm sẽ được chuyển thành phạt đền.

 • Hình phạt gián tiếp:

Đây là tình huống bóng được đá phải chạm chân cầu thủ khác thì bàn thắng mới được tính khi vào lưới. Nếu bóng đi thẳng vào khung thành đối phương, đội đối phương được hưởng quả phát bóng lên. Nếu bóng đi thẳng vào khung thành đội chủ nhà, đối phương được hưởng quả phạt góc.

Điều 14: Hình phạt

luat bong da 11 nguoi

Khi đội đối phương phạm lỗi hoặc một cầu thủ chạm bóng trong khu vực cấm thì đội kia được hưởng một quả phạt đền. Quả phạt đền sẽ được thực hiện ở chấm 11 mét, chỉ có một cầu thủ đối mặt với khung thành đối phương thực hiện quả phạt đền.

Điều 15: Quả ném biên

Nếu bóng đi ra ngoài biên hoặc khi trận đấu bắt đầu lại sẽ được thực hiện quả ném biên. Quả ném biên được thực hiện bởi đội không chạm bóng lần cuối trước khi rời trận đấu. Nếu bóng được ném trực tiếp vào đối phương. bàn thắng sẽ không được công nhận.

Điều 16: Phát bóng

Đá bóng là hình thức khi trận đấu bắt đầu lại hoặc bóng đi ra ngoài khu vực khung thành mà chân cuối cùng của đội tấn công chạm vào bóng. Người đá phạt có thể là thủ môn hoặc cầu thủ. Bóng được gửi phải đi thẳng ra khỏi vòng cấm. Nếu bóng đi vào khung thành đối phương mà không chạm chân cầu thủ thì bàn thắng vẫn được công nhận.

Điều 17: Phạt góc

Khi bóng đi ra ngoài biên và đội phòng ngự chạm bóng lần cuối sẽ được hưởng quả phạt góc. Bóng phải được đặt ở vòng cung góc. Các cầu thủ của đội đối phương phải đứng cách bóng ít nhất 9,15 m cho đến khi bóng vào cuộc.

Hy vọng nội dung chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn nắm rõ luật bóng đá 11 người để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có khi tham gia thi đấu.

Bài viết liên quan