Tổng Hợp Luật Cầu Lông Đánh Đơn Mà Người Chơi Nên Biết

Luật thi đấu cầu lông đơn bao gồm: quy tắc kích thước sân, luật giao/nhận cầu, luật cầu lông, hệ thống và phương pháp tính điểm… Cầu lông là môn thể thao được nhiều người lựa chọn chơi bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người chơi vẫn chưa hiểu rõ luật cầu lông cơ bản cũng như quy định thi đấu của môn này. Hãy cùng tìm hiểu ngay luật cầu lông đánh đơn qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu sơ lược về thể thức thi đấu cầu lông đơn

Thể thức thi đấu cầu lông đơn là một phần của môn thi đấu cầu lông, bao gồm các nội dung đấu loại trực tiếp cá nhân, với số hiệp tùy thuộc vào số lượng người tham gia. Các lựa chọn vòng đấu có sẵn là các hiệp 128, 64, 32 và 16 trước vòng tứ kết, bán kết, chung kết tranh huy chương đồng và huy chương vàng chung cuộc. Thứ tự các trận đấu ở vòng đầu tiên được xác định bằng hình thức bốc thăm và có tính đến thứ hạng của các sự kiện dựa trên bảng xếp hạng thế giới của BWF.

Kích thước tiêu chuẩn của một sân cầu lông đơn

Những luật thi đấu cầu lông đơn bạn nên nắm vững - Kiến thức cầu lông

Kích thước của một sân cầu lông đơn được Liên đoàn cầu lông thế giới – BWF quy định như sau:

 • Chiều dài: 13,4 mét
 • Chiều rộng: 5,18 mét
 • Chiều dài đường chéo: 14,3 mét

Ngoài tiêu chuẩn về kích thước, sân cầu lông còn phải đáp ứng các điều kiện khác như:

 • Ranh giới, ranh giới khu đất phải dễ nhìn, dễ nhận biết, phải sơn màu trắng hoặc vàng và bảo đảm chiều dày quy định là 40 mm.
 • Cột lưới cao 1,55 m tính từ mặt đất, không phân biệt sân đôi hay sân đơn và phải đặt ở mép ngoài cùng của sân đôi.
 • Lưới rộng 760 mm và dài tối thiểu 6,1 m, phần trên được lót bằng băng trắng dày 75 mm. Chiều cao lưới là 1,55 m ở rìa sân đôi và 1,524 m ở giữa sân.

Quy định về giao/nhận cầu trong luật cầu lông đơn

Luật cầu lông theo đúng tiêu chuẩn quốc tế bạn cần nắm vững

Theo luật cầu lông đơn, phạm vi giao bóng và nhận bóng được giới hạn bởi đường giữa, đường giao bóng ngắn, đường dọc bên trong và đường giao bóng dài (cũng là đường cuối sân).

 • Phần sân có 2 khu bên trái và bên phải. Vị trí giao bóng được xác định dựa trên số điểm hiện tại của người giao bóng. Vị trí đứng của người nhận bóng được xác định bởi vị trí đứng của người giao bóng, là phần sân đối diện chéo với người giao bóng.
 • Trường hợp người giao bóng chưa ghi bàn hoặc có số điểm bằng nhau thì phải giao bóng đúng khu vực. Lúc này, người bắt bóng cũng sẽ ở khu vực sân bên phải của mình.
 • Nếu người giao cầu có số điểm lẻ thì phải đứng giao cầu ở khu vực sân bên trái. Tương ứng, người nhận cầu sẽ đứng ở khu vực sân trái trên sân của mình.

Dưới đây là hình minh họa khu vực giao/nhận bóng bên phải (ô màu hồng) và khu vực giao bóng/nhận bóng bên trái (hộp màu xanh) trong thi đấu đơn.

Quy định về quả cầu lông

Những điều luật cầu lông đánh đơn cơ bản - Luật thi đấu

Quả cầu lông vũ

Bong bóng sẽ có 16 chiếc lông vũ đồng nhất, dài 62-72mm, được gắn vào đế khinh khí cầu. Lông vũ được buộc bằng chỉ hoặc chất liệu phù hợp, đầu lông nằm trên hình tròn có đường kính 58-68 mm. Đế hình cầu có hình tròn, đường kính 28-35 mm, nặng 4,74-5,5 gam.

Quả cầu không có lông vũ

Loại cầu lông nhựa này được làm từ chất liệu tổng hợp thay vì lông tự nhiên. Vì vậy sẽ có một số khác biệt về mật độ cũng như những đặc điểm khác. Tuy nhiên, sai số tối đa 10% luôn được chấp nhận. Các hình còn lại tương tự như quả bóng lông vũ. Loại cầu này chưa được sử dụng trong thi đấu chuyên nghiệp mà chỉ được sử dụng trong thực tế.

Bắt đầu một trận đấu cầu lông như thế nào?

Theo luật trọng tài cầu lông, trước khi trận đấu bắt đầu, trọng tài sẽ tung đồng xu để xác định vị trí đứng của đấu thủ trên sân cũng như đội nào giao bóng trước. Người đoán đúng mặt đồng xu sẽ có quyền quyết định:

 • Bên nào đi trước?
 • Sân thi đấu trong trận đấu đầu tiên

Bên thua sẽ nhận được các lựa chọn còn lại.

Hệ thống và cách tính điểm trong thi đấu cầu lông đơn

Tổng Hợp Luật Cầu Lông Trong Đánh Đôi - Blog Cầu Lông

Trận đấu sẽ được diễn ra theo thể thức 3 thắng 2, trừ khi có quy định khác. Đội nào ghi được 21 điểm trước sẽ thắng trận đó, trừ những trường hợp ngoại lệ như hòa với tỷ số 20-20 hoặc 29-29 (sẽ có luật riêng).

Đối với đội chiến thắng, 1 lượt bắn sẽ cộng 1 điểm vào tổng số điểm của họ. Một đội được coi là đã giành được một điểm trong lượt đánh khi bóng chạm sân đối phương vì đối phương không thể đánh trả hoặc phạm lỗi trong khi đánh.

Nếu tỷ số là 20-20, đội nào ghi được 2 điểm trước sẽ giành chiến thắng. Nếu tỷ số là 29-29, đội nào ghi được điểm thứ 30 trước sẽ giành chiến thắng. Người chiến thắng ở ván trước sẽ là người bắt đầu giao bóng ở ván tiếp theo.

VII. Luật cầu lông giao bóng đơn

Theo luật cầu lông đơn: Khi vợt đã bắt đầu di chuyển về phía sau người giao bóng, bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc giao bóng đều bị coi là vi phạm pháp luật. Vì vậy, khi buổi lễ bắt đầu, cả hai bên đều đã sẵn sàng, không bên nào chậm trễ.

Cả người giao bóng và người nhận bóng phải đứng chéo nhau trên sân mà không chạm vào đường biên. Một phần bàn chân của người giao bóng và nhận bóng phải chạm đất trước khi bóng được đánh.

Khi giao bóng, toàn bộ quả còn phải ở dưới thắt lưng của người giao cầu khi chạm vào vợt. Vợt phải được đặt cách mặt sân từ 1,15 mét trở xuống.

Khi đánh cầu, người giao cầu luôn phải đặt thân vợt xuống. Vợt của người giao bóng phải di chuyển liên tục từ khi bắt đầu giao bóng cho đến khi được đánh. Quỹ đạo của bóng sẽ đi qua lưới từ bên dưới và rơi xuống phần sân nơi đặt người nhận bóng.

Quy định về ghi điểm và thứ tự giao cầu

Những quy định trong luật thi đấu đánh cầu lông đôi

Trong một lượt đánh, người giao cầu và người nhận sẽ lần lượt đánh quả còn, từ bất kỳ vị trí nào trên sân của họ, cho đến khi quả còn không còn thi đấu.

Nếu máy chủ thắng trận đấu này, anh ta sẽ ghi được 1 điểm. Lúc này, máy chủ và người nhận phải thay đổi chỗ đứng và máy chủ sẽ tiếp tục phục vụ ở đợt tiếp theo.

Nếu người nhận thắng, anh ta ghi được 1 điểm. Lúc này, người nhận sẽ trở thành người phục vụ ở vòng tiếp theo.

Quy định về đổi sân

Sự thay đổi địa hình diễn ra vào những thời điểm sau:

 • Sau khi kết thúc trận đấu đầu tiên
 • Sau khi trận thứ hai kết thúc với tỷ số hòa, cả hai tay vợt buộc phải thi đấu trận thứ ba.
 • Ở ván thứ ba, khi một trong số họ ghi được 11 điểm

Tiến trình trận đấu, những hành động thô bạo và truất quyền thi đấu

Tiến trình trận đấu

Trận đấu được tính từ quả giao bóng đầu tiên cho đến khi kết thúc:

 • Thời gian nghỉ giữa các trận đấu
 • Khi đội ghi được 11 điểm, thời gian nghỉ không quá 60 giây
 • Thời gian nghỉ giữa hiệp 1, 2 và 3 không quá 2 phút
 • Nghỉ ngơi khi kết thúc trận đấu
 • Nếu trận đấu bị gián đoạn do sự cố bất khả kháng thì tỷ số vẫn giữ nguyên và được tính lại khi trận đấu tiếp tục.

Trong mọi trường hợp, người chơi không được phép dừng trận đấu để lấy lại sức hoặc nghe hướng dẫn.

Theo quy định, chính trọng tài sẽ là người ra cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu của cầu thủ.

Một số lỗi của vận động viên trong luật thi đấu cầu lông mới

Tính cầu ngoài cuộc:

 • Quả còn chạm lưới hoặc cột lưới và rơi xuống phần sân của người phòng thủ.
 • Cây cầu chạm đất
 • Quả cầu chạm vào bất kỳ bộ phận nào khác của vận động viên
 • Xảy ra pha phạm lỗi hoặc phạm lỗi tùy theo quyết định của trọng tài

Lỗi trì hoãn trong thi đấu:

 • Vận động viên không được phép trì hoãn dưới mọi hình thức, phục hồi thể lực hoặc nghe hướng dẫn.
 • Việc hoãn trận đấu do trọng tài trận đấu quyết định

Chỉ đạo và rời sân:

 • Vận động viên chỉ được phép nhận hướng dẫn khi không thi đấu.
 • Khi trận đấu chưa diễn ra, các cầu thủ không được phép rời sân khi chưa được phép của trọng tài.

Những hành động mà vận động viên không được phép làm:

Những luật thi đấu cầu lông đơn bạn nên nắm vững - Kiến thức cầu lông

 • Cố ý dùng lời nói hoặc hành động để trì hoãn trận đấu
 • Cố ý sử dụng những hành động ảnh hưởng đến trạng thái bình thường của quả còn, chẳng hạn như nhổ lông còn, giẫm lên quả còn…
 • Có lời nói hoặc hành động xúc phạm đồng đội, đối thủ, trọng tài… hoặc bất kỳ hành vi đạo đức nào không được quy định trong pháp luật

Giải quyết vi phạm:

 • Mọi quyết định liên quan đến hành vi vi phạm đều được trọng tài đưa ra theo quy định của pháp luật.
 • Tùy theo mức độ lỗi mà trọng tài quyết định cảnh cáo hoặc xử phạt.
 • Khi một đội nhận được hai cảnh cáo từ trọng tài sẽ bị coi là vi phạm.
 • Nếu tái phạm lỗi nghiêm trọng, trọng tài chính có quyền báo cáo với tổng trọng tài và có thể truất quyền thi đấu của vận động viên nếu cần thiết.

Trên đây là tất cả những thông tin về luật cầu lông đánh đơn mà bạn cần biết. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được những quy tắc cơ bản nhất để tránh bị mất điểm đáng tiếc khi tham gia thi đấu.

Bài viết liên quan