Sự Ra Đời Của Luật Phạt Góc – Cách Thực Hiện Cú Đá Phạt Góc

Luật đá phạt góc trong bóng đá được phát minh vào thế kỷ 19, khi bóng đá vẫn còn được du nhập và dần phổ biến trong công chúng. Nó không chỉ làm thay đổi lối chơi tấn công của một đội mà luật phạt góc còn giúp tạo ra một số bàn thắng ấn tượng trong lịch sử. Vai trò quan trọng của quy luật này càng trở nên rõ ràng hơn khi áp dụng vào bóng đá chuyên nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về luật phạt góc trong bóng đá được tham khảo từ okvip qua bài viết sau đây nhé!

Luật phạt góc trong bóng đá và những điều bạn chưa biết

Sự ra đời của luật phạt góc trong bóng đá

Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử nhưng vẫn chưa khẳng định được luật phạt góc trong bóng đá là do một cá nhân tạo ra. Nó chỉ xuất hiện tại một cuộc họp nhằm thiết lập luật lệ bóng đá vào cuối thế kỷ 19, cụ thể là vào ngày 8 tháng 12 năm 1863 tại London. Đó cũng là một trong những quy luật vẫn tồn tại cho đến ngày nay trong bóng đá hiện đại.

Những luật phạt góc nguyên thủy nhất trong bóng đá không quá khác biệt so với luật phạt góc trong bóng đá hiện đại. Nguyên nhân có lẽ nằm ở việc việc tận dụng các quả phạt góc trong các trận đấu bóng đá luôn đảm bảo đẳng cấp cho đội bóng. Không tạo ra quá nhiều sự mất cân bằng trong lối chơi tổng thể cũng như khả năng tạo bàn thắng. Đây vẫn là hình thức đá phạt duy nhất liên quan đến đường khung thành trên sân bóng. Như vậy, những pha phạm lỗi hoặc bóng đi qua vạch vôi sẽ phải áp dụng luật phạt góc trong bóng đá để tiếp tục trận đấu. Đây là lý do tại sao đây cũng là một luật dễ tiếp cận và không gây ra quá nhiều tranh cãi.

Cách thực hiện một cú đá phạt góc

Vậy luật phạt góc trong bóng đá bắt đầu có hiệu lực như thế nào trong một trận đấu? Câu trả lời gần như đã rõ ràng với những người hâm mộ luôn theo dõi bóng đá. Nếu bạn chưa quen với môn thể thao này, bên dưới bạn sẽ tìm thấy mọi thứ liên quan đến quả phạt góc.

Luật phạt góc trong bóng đá và những điều bạn chưa biết

Điều kiện để cầu thủ được hưởng phạt góc

Đầu tiên là điều kiện để được hưởng quả phạt góc. Giả sử trong một trận đấu bóng đá giữa đội A và đội B, nếu cầu thủ đội B đặt bóng ngoài vạch vôi phía sau sân của đội B thì cầu thủ đội A sẽ là người được hưởng quả phạt góc.

Vị trí của quả phạt góc trên sân là ở đâu?

Vị trí của quả phạt góc sẽ phụ thuộc vào vị trí trợ lý trọng tài cho phép cầu thủ thực hiện cú sút. Khi được hưởng quả phạt góc, trợ lý trọng tài sẽ chỉ ra một cung phạt góc cụ thể nằm ở một trong hai vị trí trên sân của đội phòng ngự. Đội tấn công sẽ đặt bóng vào trong vòng cung quả phạt góc để bắt đầu thực hiện quả đá phạt.

Thực hiện đá phạt góc

Theo luật phạt góc trong bóng đá, cầu thủ sẽ thực hiện quả đá phạt ngay sau khi trọng tài nổi còi. Hướng sút tùy thuộc vào người chơi nhưng hầu hết sẽ nhắm vào khung thành đối phương. Các cầu thủ của đội tấn công phải đứng cách vị trí bóng từ 9m15 trở lên cho đến khi bóng được đá. Ngoài ra, cầu thủ thực hiện quả phạt góc không được chạm bóng lần thứ hai cho đến khi một cầu thủ khác chạm bóng. Nếu cầu thủ thực hiện quả phạt góc sút bóng vào khung thành đội phòng ngự chỉ bằng một cú chạm thì sẽ được công nhận là bàn thắng trực tiếp. Ngoài ra, tất cả các quả đá phạt khác phải có cầu thủ khác chạm bóng mới được tính là bàn thắng.

Trường hợp vi phạm luật phạt góc trong bóng đá

Luật phạt góc trong bóng đá có thể dễ hiểu và không quá khó thực hiện. Tuy nhiên, mã này cũng có nhiều điều kiện phức tạp và nếu người chơi không tuân theo sẽ bị coi là vi phạm. Dưới đây là tất cả các trường hợp được coi là phạm luật khi thực hiện phạt góc.

Trong trường hợp người phạt góc không phải là thủ môn:

  • Nếu sau khi thực hiện quả đá phạt mà cầu thủ thực hiện quả đá phạt lại chạm vào bóng mà không có cầu thủ nào khác chạm vào bóng thì bị coi là vi phạm. Đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi.
  • Tệ hơn nữa, nếu cầu thủ dùng tay chạm bóng lần thứ hai, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp hoặc phạt đền tùy theo vị trí phạm lỗi.

Trong trường hợp người phạt góc là thủ môn:

  • Tương tự như một cầu thủ bình thường, nếu thủ môn thực hiện quả phạt góc và chạm bóng lần thứ hai bằng chân sẽ tạo ra quả phạt gián tiếp cho đội đối phương.
  • Nếu thủ môn dùng tay chạm bóng lần thứ hai, đội đối phương chỉ được hưởng quả đá phạt trực tiếp hoặc gián tiếp. Tùy theo vị trí phạm lỗi ở ngoài hay trong vòng cấm của thủ môn.

Trong trường hợp phạm lỗi khác, quả phạt góc sẽ được thực hiện lại theo yêu cầu của trọng tài, phù hợp với luật phạt góc trong bóng đá.

Luật phạt góc trong bóng đá và những điều bạn chưa biết

Chiến thuật xoay quanh luật phạt góc trong bóng đá

Luật phạt góc trong bóng đá mở ra vô số cơ hội cho các đội đưa ra nhiều chiến thuật giúp họ ghi bàn dễ dàng nhất. Các yếu tố chính góp phần vào sự thành công của quả phạt góc là cầu thủ thực hiện quả phạt góc và cầu thủ có thể chuyển quả phạt góc thành bàn thắng.

Chiến lược tấn công bất ngờ từ một góc

Để thực hiện chiến thuật này, đội phải có ít nhất một cầu thủ có khả năng vào cua tốt. Bằng cách luôn giao trách nhiệm phạt góc cho những cầu thủ này, chúng ta có thể dẫn đến bàn thắng trực tiếp. Hay giúp bóng bay đến những vị trí thuận lợi nhất để đồng đội đánh đầu hoặc vô lê.

Bảo vệ các góc và tận dụng tối đa các cơ hội của bạn

Có vẻ như hoàn toàn vô lý khi đội tấn công phải phòng thủ để tạo ra bàn thắng. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ luật đá phạt góc trong bóng đá thì chắc chắn bạn sẽ áp dụng rất tốt chiến thuật này. Bằng cách tập trung người chơi vào việc bao quát chặt chẽ vị trí phòng thủ của từng đối thủ. Người phạt góc chỉ cần tận dụng cơ hội khi đối thủ mất cảnh giác. Thực hiện cú sút đến một vị trí bất ngờ, nơi đồng đội đã chờ sẵn để ghi bàn. Ngay cả với những pha chơi này, người phạt góc đã ghi được bàn thắng trực tiếp, cực kỳ ấn tượng cho toàn đội. Luật phạt góc trong bóng đá luôn đề cao tính chiến thuật và độ chính xác khi thực hiện quả đá phạt.

Một số ngôi sao đá phạt góc trong lịch sử

Thế giới bóng đá có thể vinh danh những cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử hay sút phạt giỏi. Tuy nhiên, vai trò hậu vệ cánh chưa thực sự nhận được nhiều sự quan tâm. Sau khi luật phạt góc trong bóng đá được biết đến rộng rãi hơn, những cầu thủ phạt góc giỏi cũng được biết đến nhiều hơn trên toàn thế giới. Bởi một quả đá phạt thành công sẽ gây khó khăn cho hàng phòng ngự đối phương, tạo ra bàn thắng hoặc trực tiếp ghi bàn. Trong lịch sử bóng đá hiện đại từng ghi nhận những tiền đạo thiên tài luôn tỏa sáng khi thực hiện những quả đá phạt và tạo ra nhiều khoảnh khắc ấn tượng.

Khả năng đá phạt góc của Lionel Messi

Đồng thời là cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại và là tay săn bàn huyền thoại trong thời gian ở Barcelona. Messi còn được biết đến với khả năng nắm vững hoàn hảo các quy tắc phạt góc trong bóng đá . Nếu quả phạt góc của anh ấy không dẫn đến bàn thắng trực tiếp, chúng cũng tạo thành một pha kiến tạo không tì vết.

Kevin de Bruyne

Rực rỡ dưới màu áo Manchester City và đội tuyển quốc gia Bỉ, Kevin de Bruyne vẫn là một trong những vị vua sáng tạo của bóng đá thế giới. Hầu hết các bàn thắng đều đến từ những quả phạt góc chính xác của tiền vệ tấn công người Bỉ. Nắm rõ luật đá phạt góc trong bóng đá và nhiều góc sút độc đáo, de Bruyne nhiều lần khiến đối thủ phải bất ngờ khi những quả phạt góc khiến đối thủ gần như không thể phản ứng khi bóng rời khỏi chân.

Trent Alexander-Arnold

Dù chơi ở vị trí hậu vệ nhưng vai trò đá phạt ở Liverpool vẫn được giao cho Trent Alexander-Arnold. Nổi tiếng nhất là quả phạt góc bất ngờ ở Champions League 2019 giúp Liverpool lội ngược dòng trước Barça. Không chỉ tận dụng tốt luật phạt góc trong bóng đá, hậu vệ sinh năm 1998 của Kop còn nổi bật ở khả năng kiến tạo bàn thắng thay vì liên tục ghi bàn và để lại dấu ấn như những chân sút xuất sắc nhất.

Bruno Fernandes

Nếu phải nói về một tiền đạo thực hiện các quả phạt góc trong mọi tình huống cho Man United thì chắc chắn đó phải là Bruno Fernandes. Là một tiền vệ tấn công, anh luôn đánh giá và ghi nhận khả năng của đối thủ ở từng vị trí trong suốt diễn biến trận đấu. Điều này đã giúp cầu thủ người Bồ Đào Nha sinh năm 1994 này luôn tạo được lợi thế với nhiều quả phạt góc để kiến tạo và ghi bàn. Luật phạt góc trong bóng đá cũng là yếu tố quan trọng được anh ưu tiên khai thác và mở rộng hơn nữa lối chơi của mình.

Những cải tiến về luật phạt góc trong bóng đá

Luật phạt góc trong bóng đá đã thay đổi hoàn toàn lối chơi tấn công trong lịch sử môn thể thao vua. Cùng với đó, khi bóng đá hiện đại hóa, quy tắc này sẽ nhận được nhiều thay đổi, cải tiến để hoàn thiện và song hành với tính chuyên nghiệp vốn có của bóng đá thế giới:

  • Thúc đẩy việc tạo ra các chiến thuật tấn công mới trong kỷ nguyên tiếp theo của bóng đá hiện đại.
  • Kết hợp tốt với công nghệ video VAR của trọng tài để hoàn thiện luật phạt góc trong bóng đá.
  • Đảm bảo sự an toàn, công bằng cho người chơi và các đội trong nhiều tình huống phạt góc.

Luật phạt góc trong bóng đá và những điều bạn chưa biết

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về luật phạt góc trong bóng đá mà chúng tôi tổng hợp được từ tin tức okvip. Luật phạt góc trong bóng đá là điều quan trọng nhất và người ta nên chú ý đến nó để tạo lợi thế trong các trận đấu bóng đá. Áp dụng các quả phạt góc và nâng cao chất lượng lên mức cao nhất, sẵn sàng tạo ra những cú sút đỉnh cao để kiến tạo hoặc ghi bàn trực tiếp từ một quả phạt góc đơn giản.

Bài viết liên quan