Nguồn Gốc Gà Mã Lai Là Gì? Kinh Nghiệm Chăn Nuôi Hiệu Quả

Gà Mã Lai có nguồn gốc từ Mã Lai, chúng thường được chải chuốt và huấn luyện để tham gia các trận chọi gà. Bài viết hôm nay sẽ trình bày những thông tin về nguồn gốc gà Mã Lai và đặc điểm, tính cách cũng như cách chăm sóc giống gà này, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc gà Mã Lai là gì?

Giống gà Mã Lai có nguồn gốc từ Mã Lai, bán đảo Đông Nam Á và một số khu vực như Indonesia. Đây là giống gà cổ được nhiều người ưa chuộng và yêu thích.

Theo tìm hiểu của những người quan tâm trường gà thomo, vào những năm 30 của thế kỷ 19 giống gà Mã Lai du nhập vào Anh và trở nên phổ biến ở vương quốc này. Những con gà này thường được ưa chuộng để chọi gà vì chúng khỏe mạnh, chiến đấu hung hãn và rất bướng bỉnh, chỉ dừng lại khi bị đánh bại hoàn toàn.

Giống Gà Mã Lai – Kỹ Thuật Chăm Sóc Gà Mã Lai Tiêu Chuẩn Cho Gà Chọi

Đặc điểm nhận dạng giống gà Mã Lai

Dựa vào đặc điểm ngoại hình, chúng ta có thể nhận biết giống gà Mã Lai hay còn gọi là gà Mã Lai qua những đặc điểm sau:

Ngoại hình và cân nặng

Dòng gà Mã Lai khá lớn và dài. Chúng có cái đầu to và chiếc cổ dài giúp chúng tìm kiếm thức ăn trong tự nhiên. Gà 6 tháng tuổi nặng khoảng 2,5 kg. Khi trưởng thành, cân nặng của chúng thường dao động từ 4,1 kg đến 4,5 kg.

Giống Gà Mã Lai – Kỹ Thuật Chăm Sóc Gà Mã Lai Tiêu Chuẩn Cho Gà Chọi

Chất lượng thịt tương tự gà Mã Lai

Gà Mã Lai có thịt sẫm màu, bắp nhiều thớ. Vì vậy, giống gà này thường hay ốm đau do thiếu nước nên thích hợp cho việc chọi gà.

Một số loại gà Mã Lai

Bởi số lượng gà Mã Lai xuất hiện trên thị trường không nhiều nên nhiều người không biết đến. Dưới đây là một số loại phổ biến:

Gà ó Mã Lai

Màu lông của đại bàng là màu nâu. Nếu bạn đã từng nhìn thấy chim ưng hoặc đại bàng thì màu lông của chúng cũng tương tự nhau. Màu diều hâu không phổ biến ở miền Bắc mà chỉ xuất hiện ở miền Nam. Thậm chí, chỉ cần nhìn vào bộ lông, rất ít người có thể nhận ra đâu là gà trống, đâu là gà mái.

Gà bịp Mã Lai

Giống gà này có bộ lông màu nâu với một số đốm trắng. Lông gà nhiều màu sắc thường sẽ xuất hiện trên gà mái khi chúng có màu lông khá đơn giản, không giống như gà trống có màu sắc sặc sỡ hơn một chút.

Gà xám Mã Lai

Ở vị trí cuối cùng là những con gà xám. Chúng cũng được phân loại thành màu xám khô, xám đá hoặc xám khói. Dòng gà mái xám này đã sản sinh ra một số giống gà chọi nổi tiếng nhất thế giới như Gray Than, Gray Messi, Grey Hammer,…

Giống Gà Mã Lai – Kỹ Thuật Chăm Sóc Gà Mã Lai Tiêu Chuẩn Cho Gà Chọi

Khả năng chiến đấu của gà Mã Lai

Gà Mã Lai có nhiều ưu điểm vượt trội về phong cách chiến đấu trên đấu trường nên rất được nhiều chú gà trống Tây Ban Nha ưa chuộng. Dưới đây là một số điểm nổi bật của gà Mã Lai:

  • Gà Mã Lai khi bước vào đấu trường thường rất dũng cảm, nhanh nhẹn và chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.
  • Mỗi khi vào trận, giống gà này đá rất nhanh và vội vàng. Tuy nhiên, chúng không có đòn tấn công rõ ràng và tốc độ quá nhanh nên khả năng gây sát thương lên đối thủ là không lớn.
  • Gà Mã Lai được đánh giá là khá yếu về võ thuật nhưng chúng rất dũng cảm và kiên cường đến mức có thể chiến đấu liên tục trong 4 ngày. Sở dĩ có được sức bền này là do họ tiêu thụ nhiều thịt khô nên ít bị mệt mỏi vì thiếu nước khi bước vào đấu trường.
  • Ngoài ra, các tay chọi gà còn sử dụng giống gà này để tham gia chọi gà. Khả năng tấn công dao của họ khá bền và mạnh.

Kinh nghiệm chăn nuôi gà Mã Lai hiệu quả

Giống gà Mã Lai rất khỏe mạnh và dễ nuôi. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm nuôi giống gà này:

Chuồng trại nuôi giống gà

Theo kinh nghiệm của những người biết huấn luyện đá gà, đối với gà Mã Lai, bạn có thể sử dụng phương pháp làm chuồng gà bằng tre, bê tông, gạch, gỗ hoặc các vật liệu sẵn có khác. Khi xây chuồng cần rộng rãi, thoải mái, thông thoáng, chắc chắn, che nắng, mưa, gió để gà được an toàn.

Dinh dưỡng cho gà nuôi

Thức ăn chiếm tới 70% hình dáng bên ngoài của gà. Hạn chế sử dụng thực phẩm công nghiệp, chúng ta có thể sử dụng thực phẩm có sẵn hoặc đã qua chế biến:

  • Lúa: Thức ăn này rất quan trọng để nâng cao sức khỏe cho gà và tăng cường thể lực.
  • Rau xanh: Đây là loại thực phẩm cung cấp chất xơ, vitamin và hơn hết là giúp giảm thân nhiệt cho gà. Giá đỗ, xà lách và rau muống là những món ăn ưa thích của gà
  • Thảo dược: Bạn có thể cho gà ăn tỏi và gừng để giúp chúng tránh được một số bệnh như cảm cúm, điều hòa nhiệt độ cơ thể vào mùa đông, hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể gà.

Giống Gà Mã Lai – Kỹ Thuật Chăm Sóc Gà Mã Lai Tiêu Chuẩn Cho Gà Chọi

Cách chăm sóc

Gà Mã Lai rất khỏe mạnh và ít khi cần chăm sóc như những giống gà khác. Tuy nhiên, nếu nuôi giống gà này, bạn cũng nên chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết theo quá trình phát triển của gà.

Ngoài ra, khi nuôi gà chọi Mã Lai, người nuôi gà chọi nên chú ý kiểm tra sức khỏe thường xuyên và có biện pháp phòng bệnh cho gà. Hãy kết hợp với các bài tập phù hợp để giúp gà khỏe mạnh và có khả năng chiến đấu tốt nhất.

Trong bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu nguồn gốc gà Mã Lai và tổng hợp tất cả những thông tin liên quan. Giống gà này nổi tiếng với sự ngoan cường và lối đá hung hãn, bằng chứng là những con gà chọi nổi tiếng như Mesi Grey cũng thuộc giống gà này.

Bài viết liên quan