Nhảy Dây Có Tác Dụng Gì? Những Điều Cần Lưu Ý Khi Nhảy Dây

Nhảy dây là bài tập cardio giúp giảm mỡ toàn thân được rất nhiều người tập luyện. Tuy là động tác đơn giản nhưng việc nhảy dây hàng ngày lại mang lại rất nhiều lợi ích. Để thực hiện bài tập này bạn chỉ cần một sợi dây nhảy, rất tiết kiệm mà lại rất hiệu quả. Vậy nhảy dây có tác dụng gì? Cùng khám phá lợi ích của việc nhảy dây trong bài viết dưới đây nhé.

nhay day co tac fung gi

Lợi ích của việc nhảy dây

Nhảy dây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người tập, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, giảm các bệnh về tim phổi, giảm cân hiệu quả. Dưới đây là những công dụng chính của dây nhảy trong cuộc sống hàng ngày.

Cải thiện khả năng phối hợp cơ thể

Khi nhảy dây, các bộ phận trên cơ thể phải phối hợp hài hòa với nhau để giữ thăng bằng cho cơ thể. Nhảy dây thường xuyên giúp cơ thể có sự phối hợp và giữ thăng bằng hoàn hảo trong hoạt động hàng ngày.

Giảm thiểu chấn thương ở chân

Nhảy dây giúp cải thiện sự phối hợp giữa chân với cơ thể và tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh khớp mắt cá chân và bàn chân. Khi đó cơ chân sẽ dần quen với tác động lên bàn chân, giúp bạn giảm thiểu nguy cơ chấn thương bàn chân và mắt cá chân khi chơi các môn thể thao khác như bóng đá, điền kinh, tennis và bóng rổ.

nhay day co tac fung gi

Giúp giảm cân

Nhảy dây mang lại kết quả rất tốt về mặt giảm cân, nó là bài tập đốt cháy mỡ thừa trên toàn cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng. Nhảy dây giúp tăng cường cơ bụng và cơ cốt lõi của cơ thể nên nhảy dây giúp săn chắc cơ bụng rất tốt. Đối với một người có thể lực trung bình, một phút nhảy dây có thể đốt cháy tới 10 calo. Nếu so sánh nhảy dây trong 30 phút và chạy bộ nhẹ trong cùng một khoảng thời gian thì nhảy dây chắc chắn sẽ đốt cháy nhiều năng lượng hơn.

Tăng mật độ xương

Theo nghiên cứu, bài tập tốt nhất và dễ dàng nhất để tăng mật độ xương là nhảy dây lên xuống. Ngoài ra, bài tập nhảy dây không gây ảnh hưởng đến khớp như chạy bộ.

nhay day co tac dung gi

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Khi bạn nhảy dây, nhịp tim của bạn sẽ bị đẩy lên cường độ cao hơn bình thường. Nhảy dây có tác dụng rất tốt cho phổi và tim. Để cải thiện sức khỏe tim và phổi, nên nhảy dây 3 đến 5 lần mỗi tuần, mỗi lần từ 12 đến 20 phút, giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

Cải thiện khả năng hô hấp

Ngoài lợi ích cải thiện sức khỏe tim mạch và sức bền của cơ thể, nhảy dây còn giúp tăng khả năng hết hơi. Giảm tình trạng khó thở khi tập luyện cường độ cao.

Giúp trí óc phát triển và trở nên thông minh hơn

Nhảy dây giúp phát triển hoàn thiện bán cầu não trái và phải. Nhảy dây giúp tăng cường nhận thức, cải thiện khả năng đọc, cải thiện trí nhớ và các giác quan. Ngoài ra, nhảy dây sẽ giúp cải thiện phản xạ, sự phối hợp cơ thể, mật độ xương cũng như sức bền cơ bắp.

nhay day co tac dung gi

Giúp cải thiện khả năng giữ bình tĩnh

Nhảy dây có tác dụng gì? Khi bạn rèn luyện cơ thể và sử dụng trí óc liên tục sẽ giúp cơ thể và tâm trí bạn dễ dàng bình tĩnh hơn. Vì vậy, nhảy dây giúp nâng cao khả năng giữ bình tĩnh, từ đó giúp người tập bình tĩnh giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Nhảy dây mỗi ngày giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng

Ngoài các động tác nhảy dây truyền thống, bạn có thể sửa đổi các động tác khác nhau như nhảy đôi, nhảy chéo, nhảy nhanh,… để tăng thêm niềm vui khi tập luyện. Bạn có thể tổ chức những cuộc thi nhảy dây nhỏ với người thân, bạn bè về khả năng nhảy dây của mình. Những buổi tập vui vẻ sẽ tạo động lực cho bạn luyện tập chăm chỉ hơn và mang lại kết quả tốt nhất cho sức khỏe.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện bài tập nhảy dây mỗi ngày

  • Bạn cần lựa chọn một sợi dây nhảy phù hợp về chất lượng cũng như độ dài. Để đo chiều dài của sợi dây dựa trên chiều cao của bạn, hãy đặt chân vào giữa sợi dây, giữ cả hai đầu sợi dây bằng cả hai tay và kéo căng nó cao ngang vai. Không kéo dây quá lâu vì dây có thể bị rối khi nhảy.
  • Sau khi chọn được dây nhảy thích hợp, bạn nên chọn nơi bằng phẳng, an toàn để nhảy không có chướng ngại vật.
  • Bắt đầu giãn cơ bằng cách luyện tập các động tác giãn cơ đều đặn trước khi nhảy, điều này sẽ giúp giảm chấn thương.
  • Nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh để có kết quả tốt nhất.
  • Khi nhảy dây bạn nên mang giày thể thao để tránh những tác động xấu đến chân và bàn chân.
  • Nếu bạn bị thương, hãy ngừng nhảy dây và tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

nhay day co tac dung gi

Nhảy dây là bài tập cardio đơn giản và tiết kiệm nhất nhưng lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của người tập. Bài tập này có thể thực hiện ở mọi nơi, mọi lúc, tiết kiệm thời gian và phù hợp với mọi người, kể cả những người công nhân bận rộn.

Bài viết liên quan