Tabata Là Gì? Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Việc Tập Tabata

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tập luyện giúp giảm cân hiệu quả như: Gym, CrossFit, Cardio, Tabata,… Tuy nhiên, Tabata là cái tên còn khá mới mẻ với nhiều người. Tabata là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá phương pháp này qua bài viết dưới đây.

Tập tabata là gì?

tabata la gi

Tabata là môn thể thao đốt cháy calo trong 4 phút (đốt cháy 360 kcal – tương đương 1 giờ đạp xe, 1 giờ Zumba, 1 giờ chạy bộ, 2 giờ Yoga hoặc 2 giờ đi bộ). Vì vậy, hiện nay, nhiều người lựa chọn tập tabata để tiết kiệm thời gian mà vẫn đạt được mục tiêu: giảm cân và săn chắc cơ bắp.

Thời điểm tốt nhất để tập tabata

Tabata có thời lượng tập là 4 phút nhưng nếu bạn là người mới thì thời lượng tập sẽ được điều chỉnh để cơ thể quen dần. Cụ thể, tabata bao gồm: chạy, đạp xe, tập tạ… mỗi bài tập được thực hiện trong 20 giây với 8 hiệp liên tiếp, sau đó nghỉ 10 giây. Lưu ý không nên tập quá thời gian trên vì mọi thứ đều đã được nghiên cứu kỹ trước khi áp dụng.

Vì là bài tập cường độ cao nên sẽ phù hợp với người đã từng tập hơn là người mới bắt đầu. Ngoài ra, trước khi tập tabata, bạn nên dành 3-5 phút khởi động để giảm chấn thương trong quá trình luyện tập.

Ưu điểm và hạn chế của việc tập tabata

tabata la gi

Tabata có những lợi ích vượt trội như: tăng chiều cao; tốt cho hệ tim mạch và hô hấp; Tăng cơ và giảm cân hiệu quả; Tiết kiệm thời gian và không cần quá nhiều dụng cụ tập luyện.

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm trên, tập Tabata còn có những hạn chế như: người tập dễ bị chấn thương nếu thực hiện không đúng; Không thích hợp cho những người có tiền sử bệnh tim, bệnh hô hấp, huyết áp, v.v. Do đó Tabata chỉ phù hợp với những người có thể lực tốt.

Chế độ dinh dưỡng nào phù hợp cho người tập Tabata?

tabata la gi

Sau 30 phút tập luyện, bạn nên ăn nhẹ để tránh mệt mỏi, kiệt sức. Bạn có thể ăn các món như: trứng chiên, ớt, hành tây và một bát hoa quả. Bạn cũng nên uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ, protein để duy trì thể lực trong quá trình tập luyện.

Như vậy, với bài viết trên chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn giải đáp được câu hỏi tabata là gì và nên tập tabata trong bao lâu là tốt nhất.

Bài viết liên quan