Tập Boxing Có Tác Dụng Gì? Các Công Cụ Tập Luyện Boxing Tốt Nhất

Vậy đấm bốc có tác dụng gì ? Dụng cụ tập thể dục hiệu quả là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm về quyền anh trong bài viết dưới đây.

Boxing là gì?

Boxing (hay còn gọi là đấm bốc) là môn thể thao rèn luyện sức khỏe được ưa chuộng hiện nay. Vì phù hợp với mọi giới tính, lứa tuổi và mang lại nhiều lợi ích về thể chất, tinh thần nên môn thể thao này ngày càng được ưa chuộng trong các phòng gym.

Tập boxing có tác dụng gì? Dụng cụ tập boxing hiệu quả

Tập boxing có tác dụng gì?

Boxing là môn thể thao được nhiều người ưa chuộng dùng để rèn luyện sức khỏe và giảm stress rất hiệu quả. Theo các nghiên cứu về Giáo dục Thể chất, Sức khỏe và Thể thao, Boxing mang lại 6 lợi ích chính như sau:

Giúp rèn luyện toàn thân

Boxing đúng và đúng tư thế sẽ tạo cơ hội cho toàn bộ cơ thể vận động mạnh mẽ, đặc biệt là các đòn đấm chéo, móc, đấm thẳng và thậm chí là đếm lên xuống, mỗi động tác phải phối hợp nhịp nhàng với từng bộ phận trên cơ thể bao gồm: chân, vai. , cánh tay và các cơ cốt lõi để tung ra một cú đấm toàn thân.

Luyện tập tay và mắt nhanh chóng

Để tạo ra những cú đánh hiệu quả và nguy hiểm đòi hỏi mắt và não phải tập trung vào đúng mục tiêu, đồng thời cánh tay phải phối hợp nhanh và nhịp nhàng để ra đòn chính xác. Tập luyện đấm bốc thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát được các hoạt động và phản ứng của cơ thể nhanh chóng hơn.

Giảm căng thẳng và thư giãn đầu óc

Tập luyện quyền anh đòi hỏi sự tập trung của tất cả các giác quan, tâm trí và các bộ phận cơ thể. Vì vậy, có thể coi đây là môn thể thao cường độ cao, làm tăng hàm lượng endorphin trong máu, giúp tinh thần thoải mái, giảm stress hiệu quả.

Điều này giải thích vì sao nhiều người trí thức, đặc biệt là những người có chức vụ cao thường đến phòng gym và lựa chọn bộ môn đấm bốc này.

Tăng khả năng tự vệ

Tập boxing có tác dụng gì? Dụng cụ tập boxing hiệu quả

Các bài tập đấm bốc với động tác chuẩn xác giúp rèn luyện các giác quan nhạy bén và cơ bắp khỏe mạnh. Đặc biệt, sức mạnh của cơ tay giúp ra đòn nhanh, mạnh và chính xác. Vì vậy, trong những trường hợp quan trọng, kỹ năng này giúp tự vệ rất hiệu quả.

Đốt cháy calo và mỡ thừa

Hầu hết mọi người tập đấm bốc chủ yếu để thư giãn và tập thể dục. Tập luyện tất cả các cơ trên cơ thể một cách mạnh mẽ và đều đặn sẽ đốt cháy một lượng calo và chất béo đáng kể. Trung bình, đấm bốc sẽ giúp phụ nữ đốt cháy khoảng 400 calo/giờ tập luyện và khoảng 500 calo/giờ đối với nam giới.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Boxing rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tập thể dục cường độ cao, thường xuyên ở các vùng cơ sẽ thúc đẩy hoạt động tốt hơn của tim, bơm máu và oxy đi khắp cơ thể. Điều này sẽ giúp kiểm soát huyết áp, giảm nhịp tim lúc nghỉ ngơi, từ đó tránh được các bệnh tim mạch nguy hiểm và giảm nguy cơ đột quỵ.

Công cụ tập luyện Boxing tốt nhất và hiệu quả nhất

Để tập luyện Boxing tại nhà và đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và một số thiết bị cần thiết để phục vụ cho quá trình tập luyện như:

Băng quấn tay

Tác dụng chính của việc quấn tay là bảo vệ các khớp ngón tay đồng thời giúp găng tay bám tốt, không bị tuột hoặc tuột ra khi tập luyện.

Găng tay boxing

Tập boxing có tác dụng gì? Dụng cụ tập boxing hiệu quả

Sản phẩm giúp ngăn ngừa các chấn thương thể thao trong quá trình luyện tập như bong gân hay trật khớp. Găng tay đấm bốc thường được làm từ các chất liệu như cao su nguyên chất hoặc da tổng hợp.

Bao cát

Bao đấm là mục tiêu/vật để bạn luyện tập những cú đấm uy lực. Vì vậy, chất liệu bên ngoài của bao cát cũng phải đảm bảo độ bền, chắc chắn để không bị lỏng, rách trong quá trình sử dụng thường xuyên.

Chất liệu bên trong thường được làm từ những chất liệu như bông gòn hoặc vải vụn được nén chặt. Phía trên túi sẽ có dây xích để treo túi khi tập luyện.

Đích đấm

Giống như tên gọi của nó, mục tiêu đấm cũng là mục tiêu cần đánh trong quá trình luyện tập và thay thế bao đấm. Tuy nhiên, nếu bao đấm được treo cao thì mục tiêu đấm sẽ do người khác giữ nên người tập có thể luyện tập sự nhanh nhẹn thay vì mục tiêu đang di chuyển.

Bài viết liên quan