Thở Nauli Có Tác Dụng Gì? Cách Tập Thở Nauli Chi Tiết Và Hiệu Quả

Thở Nauli là một động tác Yoga cổ xưa có tác dụng thanh lọc cơ thể nhằm mục đích giải độc và xoa bóp các cơ quan nội tạng. Tác dụng của hơi thở nauli là gì? Việc tập thở nauli tương đối khó và lạ, đặc biệt với những người chưa quen tập Yoga. Bài viết hôm nay cùng chúng tôi hướng dẫn cách tập thở Nauli trong yoga.

Thở nauli có tác dụng gì? Hướng dẫn thở Nauli trong Yoga

Thở nauli có tác dụng gì?

Nauli là phương pháp tập luyện trước khi bắt đầu các bài tập Yoga. Nauli được hiểu là một trong sáu công đoạn thanh lọc cơ thể, gồm Dhauti, Basti, Neti, Trataka, Nauli, Kapalabhati. Lợi ích của việc tập thở nauli là rất nhiều:

Làm săn chắc cơ bụng

Hơi thở Nauli có thể khiến bạn ngạc nhiên với những thay đổi ở cơ bụng, tuy nhiên, bạn sẽ phải mất một thời gian để thành thạo phương pháp này. Bằng cách kích thích cơ bụng hàng ngày, cơ bụng của bạn sẽ được kích hoạt và dần trở nên thon gọn, săn chắc hơn.

Massage và thải độc các cơ quan nội tạng vùng bụng

Đây là lợi ích lớn nhất của việc thở nauli. Tập thở bằng phương pháp này giúp kích thích và tăng cường lưu lượng máu đến tất cả các cơ quan ở vùng bụng. Điều này sẽ giúp quá trình massage và giải độc vùng bụng phát huy hiệu quả, đặc biệt là hệ tiêu hóa và gan. Thông qua quá trình này, các cơ quan này sẽ được cải thiện và hoạt động dễ dàng hơn. Chi tiết:

– Hỗ trợ hệ tiêu hóa : Khi biết phương pháp thở nauli trong yoga, bạn sẽ tạm biệt các vấn đề thường gặp về hệ tiêu hóa như táo bón, rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, giảm ợ hơi… Thở nauli cơ bản được coi là một hình thức massage bụng.

– Ổn định huyết áp, ngăn ngừa bệnh tiểu đường : Tập thở nauli đúng cách còn có tác dụng tích cực đối với huyết áp và tim mạch. Đặc biệt, việc tập thở nauli trong yoga rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.

Hướng dẫn cách tập thở nauli chi tiết

Thở Nauli trong yoga là một phương pháp tập rất khó và lạ đối với người mới bắt đầu. Vì vậy, để thực hiện thở nauli đúng cách, bạn cần luyện tập chậm rãi và kiên trì qua 4 giai đoạn sau:

Bước 1: Uddiyana Bandha

Ở bước này, bạn đứng hai chân rộng bằng vai, thả lỏng hai tay trên đùi, uốn cong đầu gối và thở ra thật mạnh để tống hết không khí ra khỏi ngực. Lúc này, cơ hoành sẽ tự nhiên nâng lên. Khi miệng khép lại và cổ họng co lại, bạn sẽ cần phải co cơ bụng để các cơ quan bụng và ruột được ép ra sau lưng. Ở bước 1, lặp lại 5-7 lần.

Thở nauli có tác dụng gì? Hướng dẫn thở Nauli trong Yoga

Bước 2: Madhyama nauli

Ở bước này, người tập sẽ co cứng hai bên bụng và dùng tay ấn vào đùi để đưa cơ bụng ra ngoài. Bước này sẽ thư giãn và tạo thành một đường thẳng đứng ở giữa bụng.

Thở nauli có tác dụng gì? Hướng dẫn thở Nauli trong Yoga

Bước 3: Vama nauli

Cách tập thở nauli, bước 3 gọi là Vama nauli. Người tập sẽ điều khiển cơ bụng trái và thả lỏng cơ bụng phải.

Bước 4: Dakshina nauli

Dakshina nauli là tên của bước 4 của hơi thở nauli yoga. Lúc này, người tập sẽ thực hiện ngược lại bước 3, tập trung kiểm soát vùng cơ bụng bên phải và thả lỏng các vùng cơ còn lại.

Thở nauli có tác dụng gì? Hướng dẫn thở Nauli trong Yoga

Phải mất vài tuần hoặc vài tháng để thực hành đúng 4 bước này. Khi thành thạo hơn, bạn sẽ thấy rõ chuyển động hoặc xoay cơ bụng trái. Chính phong trào này đã làm cho hơi thở nauli yoga trở thành một phương pháp độc đáo và hữu ích cho mọi người.

Một số lưu ý khi tập thở nauli

  • Tập thở nauli trong yoga rất khó nên hãy tập phương pháp này nếu bạn thực sự có nhu cầu và niềm đam mê với nó. Hoặc nếu đã thử tập luyện nhưng vẫn không thở được nauli thì nên dừng lại trước khi nó quá nhiều và gây hại cho sức khỏe.
  • Bạn không nên tập phương pháp thở này khi đang no, đang mang thai, sau sinh, đang trong kỳ kinh hoặc vừa mới phẫu thuật.
  • Không thở nauli đúng cách không chỉ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn gây ra trục trặc cho các cơ quan nội tạng. Vì vậy hãy hết sức cẩn thận khi tập động tác này.
  • Ngoài ra, nếu là người mới bắt đầu, bạn nên đến các phòng gym, trung tâm yoga hoặc tập luyện với người hướng dẫn uy tín để học cách tập đúng và đảm bảo sức khỏe.

Thực hành thở nauli trong yoga tuy khó nhưng lại rất độc đáo. Mặc dù nó mang lại những tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng cho đến nay, ít người có thể tập được phương pháp thở này. chúng tôi hy vọng những thông tin trên trong bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp thở Nauli và áp dụng hiệu quả trong tập luyện.

Bài viết liên quan