Trọng Tài Là Gì? Vai Trò Của Trọng Tài Trong Bóng Đá

Trọng tài là gì? Vai trò, trách nhiệm của từng trọng tài trong bóng đá là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vị trí trọng tài trong bóng đá.

Trọng tài là gì?

Cập nhật tin tức từ one88 cho biết, trọng tài là một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân. Họ không tham gia thi đấu nhưng họ là người đưa ra quyết định thực hiện quả phạt đền và là người hiểu rõ luật thi đấu.

Trọng tài có trách nhiệm mang lại sự công bằng cho các tình huống bóng trên sân. Họ có nhiều năm đào tạo, kinh nghiệm và có bằng cấp thực tế.

Vai trò của trọng tài trong bóng đá

Một trận bóng đá chính thức thường được tiến hành dưới sự giám sát của 4 trọng tài, bao gồm: 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trọng tài bàn.

Trọng tài chính

Trọng tài là trọng tài dễ thấy nhất vì ông luôn chạy theo các cầu thủ cầm bóng và đóng vai trò điều hành trận đấu diễn ra đúng quy định.

Trọng tài chính sẽ là người rút thẻ vàng, thẻ đỏ cho các cầu thủ phạm lỗi cũng như quyết định các tình huống xảy ra trên sân như xô đẩy người, việt vị, chạm bóng bằng tay,…

Trong các pha va chạm, trọng tài là người quyết định thổi phạt đền. Tùy mức độ nguy hiểm của lỗi có thể bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ. Đối với những va chạm tại điểm mù, trọng tài có thể tham khảo ý kiến của trợ lý hoặc công nghệ VAR để đưa ra quyết định xử lý chính xác và công bằng nhất.

Trọng tài chính cũng sẽ là người trực tiếp tường trình những diễn biến xảy ra trên sân sau trận đấu. Căn cứ vào số liệu thống kê của trọng tài, ban quản lý giải đấu có thể đưa ra các quyết định kỷ luật bổ sung đối với hành vi phi thể thao của cầu thủ.

Người đảm nhiệm vai trò trọng tài chính không chỉ phải có sức bền tốt để theo dõi suốt 90 phút của trận đấu mà còn phải có tầm nhìn lý tưởng và hiểu rõ luật bóng đá.

Trọng tài biên

Theo các chuyên gia one88 co, để thấy rõ các tình huống bóng đá ngoài vạch vôi, mỗi trận đấu đều có hai trọng tài khác đứng ở 2 góc sân. Các trọng tài này sẽ quyết định quả ném biên hay phạt góc tùy theo tình huống trên sân. Ngoài ra, khi trọng tài không thể quan sát rõ ràng những hành động trái luật của đấu thủ thì trọng tài biên sẽ ra hiệu cho trọng tài phát hiện những hành động này.

Trong tài bàn

Trọng tài có nhiệm vụ thông báo thay người bằng một số áo cầu thủ vào/rời sân. Vị trí trọng tài này cũng sẽ thông báo thời gian bù giờ của trận đấu ở mỗi hiệp.

Ngày nay, để giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác hơn, một số kỹ thuật hỗ trợ tiên tiến đã được ứng dụng trên sân bóng. Trong đó, Goal-line và VAR là hai công nghệ được sử dụng rộng rãi ở các giải đấu lớn trên thế giới.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về trọng tài là gì và vai trò của trọng tài trong bóng đá. Hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích về bóng đá!

Bài viết liên quan