Các Tư Thế Chuẩn Bị Đánh Cầu Lông Cơ Bản Và Phổ Biến Nhất

Tư thế chơi cầu lông chuẩn giúp người chơi cầu lông thực hiện tốt kỹ thuật với độ chính xác cao để hoàn thiện kỹ năng cầu lông và nâng cao sức khỏe, thể lực trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết tư thế đúng để chuẩn bị chơi cầu lông thì hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Các tư thế chuẩn bị chơi cầu lông phổ biến

Tư thế đánh cầu lông thấp

Đứng hai chân song song trên nửa trước của bàn chân, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai, đầu gối hơi cong. Trọng lượng cơ thể phân bố đều lên hai chân, đầu ngửa về phía sau, lưng cong tự nhiên, tay thuận cầm vợt, mặt vợt nằm ở phía trước cơ thể ngang tầm bụng.

Tay còn lại thả lỏng một cách tự nhiên, tư thế này thường được sử dụng trong tập luyện hoặc phòng thủ khi thi đấu.

Tư thế đánh cầu lông cao

Chân cùng bên với tay cầm vợt ở phía sau, chân bên kia với tay cầm vợt ở phía trước, đứng bằng nửa trước bàn chân, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai.

Trọng lượng cơ thể dồn vào chân trước và hơi cong, lưng cong tự nhiên. Tay thuận cầm vợt, mặt vợt cao ngang trán. Tay còn lại thả lỏng một cách tự nhiên, tư thế này thường được sử dụng trong thi đấu cầu lông, để chuẩn bị chặn, giao cầu hoặc sử dụng các kỹ thuật đánh uy lực.

Các kỹ thuật đánh cầu lông chuẩn và cơ bản nhất

Kỹ thuật phát cầu lông

Giao cầu cầu lông là một kỹ thuật quan trọng trong môn thể thao này bởi chất lượng quả cầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn chủ động hay bị động trong trận đấu. Đặc biệt, khi biết cách giao bóng cầu lông nguy hiểm, bạn có thể dễ dàng ghi điểm và giành chiến thắng trong trận đấu.

Cú giao bóng được chia thành hai kỹ thuật chính: giao bóng trái tay và giao bóng thuận tay.

Kỹ thuật trả cầu lông

Khi đối thủ của bạn giao cầu, bạn phải trả lại quả giao bóng. Nếu việc trả giao bóng chỉ đơn giản là chặn, bạn sẽ đưa đội của mình vào thế phòng thủ và trở nên thụ động hơn.

Do đó, việc trả giao bóng là một kỹ thuật thiết yếu khi luyện tập môn thể thao mang tính cạnh tranh này.

Kỹ thuật đập cầu lông

Cú đập cầu lông là một cú đánh mạnh từ trên cao khiến quả cầu bay nhanh qua sân đối phương theo hướng đi xuống.

Điểm ghi được trong một trận đấu cầu lông chủ yếu có được bằng cách bẻ quả cầu. Vì vậy, chúng ta cần những chiếc vô lăng tốt và chắc chắn. Tùy theo hướng của quả cầu, dù đến từ phía đối diện (tay trái cầm vợt) hay bên thuận (bên cùng tay cầm vợt), có thể chia làm 2 kỹ thuật chính: đập trái tay và đập thuận tay.

Kỹ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông

Kỹ thuật thả cầu ngắn trong cầu lông hay còn gọi là kỹ thuật đánh cầu lông được thực hiện với mục đích hạ cầu xuống càng gần khu vực lưới càng tốt.

Khi một cầu thủ thực hiện đường chuyền tốt, cầu thủ đó sẽ trực tiếp giành được điểm hoặc đẩy đối thủ vào thế bị động, buộc họ phải di chuyển về phía lưới. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho ta tiến hành những đợt tấn công quyết định tiếp theo.

Tùy theo vị trí quả còn rơi mà ta có: quả còn rơi quanh vạch giao cầu thẳng đứng (ném nhanh) và quả còn rơi gần lưới (ném chậm). Tùy vào vị trí của tay khi chơi cầu lông mà người ta phân biệt hai kỹ thuật: cú đánh trái tay và cú đánh thuận tay.

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Di chuyển khéo léo trong cầu lông là một trong những kỹ thuật cơ bản cực kỳ quan trọng của trò chơi cầu lông. Khi thực hiện các động tác, người chơi phải kết hợp chặt chẽ các bước đi và phát huy điểm mạnh của mình.

Nếu trong trận đấu mà người chơi không thể di chuyển nhanh, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tốc độ và độ chính xác của các quả còn và các cú ném cầu, những cú đánh này sẽ mất đi sức mạnh và sức mạnh.

Vì vậy, nắm vững các động tác một cách nhuần nhuyễn, nhanh chóng và chính xác trong môn thể thao này chính là chìa khóa để chơi cầu lông giỏi. Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông được chia thành 3 nhóm cơ bản: động tác nhiều bước, động tác một bước và động tác bật nhảy.

Bài viết liên quan