Ứng Dụng Của Áp Suất Khí Quyển Là Gì? Tìm Hiểu Các Yếu Tố Ảnh Hưởng

Ứng dụng áp suất khí quyển luôn được các nhà khoa học và giới trẻ quan tâm. Hiểu được bản chất của áp suất khí quyển và vai trò của nó sẽ giúp chúng ta bảo vệ hành tinh này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm và ứng dụng của áp suất khí quyển trong bài viết sau.

Tìm hiểu về các khái niệm khí quyển

Khí quyển là gì?

Bầu khí quyển thường được gọi là lớp khí bao quanh bề mặt Trái đất và được giữ với nhau bằng trọng lực. Khí quyển bao gồm các thành phần như khí nitơ, khí oxy và một số chất khác.

Áp suất khí quyển là gì?

Áp suất khí quyển là gì? Áp suất khí quyển được hiểu đơn giản là áp suất của không khí tác dụng lên bề mặt Trái đất. Áp suất khí quyển còn thể hiện sức nặng của lớp không khí bao quanh và ảnh hưởng đến toàn bộ Trái đất. Đó là không khí chúng ta hít thở hàng ngày. Lớp khí quyển này dày hàng ngàn lớp.

Ứng dụng áp suất khí quyển trong cuộc sống

Bản chất của áp suất khí quyển

Áp suất khí quyển được gây ra bởi lực hấp dẫn của Trái đất lên các phân tử không khí trong khí quyển phía trên bề mặt. Công thức tính áp suất khí quyển là hàm số của khối lượng, bán kính bề mặt, lượng và thành phần của khí cũng như sự phân bố thẳng đứng của chúng trong khí quyển…

Nó bị thay đổi bởi vòng quay của hành tinh và các yếu tố ảnh hưởng như tốc độ gió hoặc mật độ thay đổi do nhiệt độ…

Ứng dụng của áp suất khí quyển

Ổn định khí quyển

Áp suất khí quyển giúp ổn định bầu khí quyển, ngăn không khí ở các tầng trên trôi vào không gian.

Điều hòa nhiệt độ

Áp suất khí quyển giúp duy trì khoảng nhiệt độ ổn định trên Trái đất, ngăn không cho không khí nóng hoặc lạnh di chuyển quá nhanh.

Ứng dụng áp suất khí quyển trong cuộc sống

Dự báo thời tiết

Quan sát, đo áp suất khí quyển là công cụ quan trọng trong dự báo thời tiết, giúp dự đoán diễn biến thời tiết và chuẩn bị cho các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Công thức tính áp suất khí quyển

Công thức tính áp suất khí quyển có dạng: P = F/S.

Trong đó:

 • P là độ lớn của áp suất khí quyển, đơn vị là mmHg, Bar, Psi, N/m2
 • F là lực tác dụng lên bề mặt xác định, đơn vị tính là N.
 • S là diện tích bề mặt quy định chịu áp suất không khí, đơn vị m2

Một số đơn vị đo áp suất được quy đổi như sau:

 • 1Pa = 760mmHg = 1 N/m2
 • 1mmHg = 133,322 N/m2
 • 1 Pa = 10-5 Thanh

Áp suất khí quyển được tính bằng đơn vị đo mmHg (Milimét thủy ngân), là đơn vị đo lường quốc tế.

Các yếu tố ảnh hưởng đến áp suất khí quyển

Áp suất khí quyển là lực mà không khí tác dụng lên bề mặt trái đất và nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến áp suất khí quyển:

Nhiệt độ

 • Nhiệt độ tăng: Khi nhiệt độ tăng, không khí giãn nở và trở nên nhẹ hơn, dẫn đến áp suất khí quyển giảm.
 • Nhiệt độ giảm: Ngược lại, khi nhiệt độ giảm, không khí co lại và trở nên nặng hơn, áp suất khí quyển tăng.

Độ cao

 • Vùng có độ cao: Áp suất khí quyển giảm khi độ cao tăng. Điều này là do lượng không khí phía trên giảm đi, làm giảm trọng lượng đặt trên bề mặt.
 • Vùng thấp: Ở mực nước biển hoặc độ cao thấp, áp suất khí quyển thường cao hơn.

Khí hậu

 • Khí hậu ôn đới: Áp suất khí quyển có thể thay đổi theo mùa, với áp suất cao hơn vào mùa đông và áp suất thấp hơn vào mùa hè.
 • Khí hậu nhiệt đới: Áp suất khí quyển thường ổn định hơn và không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự thay đổi theo mùa.

Thời tiết

Áp suất khí quyển cao thường liên quan đến thời tiết ổn định và bầu trời quang đãng, trong khi áp suất khí quyển thấp thường liên quan đến thời tiết xấu, mưa và gió mạnh.

Gió

 • Hướng gió: Gió thổi từ nơi có áp suất cao về nơi có áp suất thấp. Sự chuyển động của không khí này ảnh hưởng đến áp suất khí quyển ở các điểm khác nhau.
 • Tốc độ gió: Gió mạnh có thể gây ra những thay đổi nhanh chóng về áp suất khí quyển.

Qua bài viết trên các bạn đã nắm được ứng dụng của áp suất khí quyển rồi phải không? Nó là một trong những thành phần quan trọng của Trái đất giúp điều hòa nhiệt độ và khí hậu.

Thời Tiết 4M là website dự báo thời tiết được phát triển bởi Công ty TNHH Thời Tiết 4M, do CEO Phạm Đức Phương Việt đứng đầu. Ra mắt vào năm 2024, hứa hẹn sẽ là nền tảng dự báo thời tiết hàng đầu Việt Nam, cung cấp cho khách hàng những thông tin chi tiết và đầy đủ ở mọi vùng miền trên cả nước.

Thời Tiết 4M luôn đặt trải nghiệm và lợi ích của người dùng lên hàng đầu. Bên cạnh dự báo thời tiết, trang web này còn cung cấp thông tin về khí hậu, hiện tượng tự nhiên như: Áp suất khí quyển, tầng ozon, cực quang,… Ban Giám đốc và đội ngũ cộng sự tâm huyết luôn làm việc chăm chỉ, cập nhật công nghệ, kỹ thuật hiện đại để mang đến cho khách hàng dịch vụ hoàn thiện và chất lượng nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ công ty: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Số điện thoại: 0378021557
 • Email: thoitiet4m@gmail.com
 • Twitter: Thời Tiết 4M
Bài viết liên quan