Vải thiều là loại trái cây mọng nước có hương vị ngọt ngào hấp dẫn nhưng lại khiến nhiều người dùng lo lắng mỗi khi ăn loại quả này. Vậy hàm lượng calo của vải thiều là bao nhiêu? Ăn vải thiều có tăng cân không ? Nếu bạn quan tâm đến những câu hỏi trên hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Ăn quả vải có béo không?
100 g vải thiều chứa 66 calo, 0,8 g protein, 0,4 g chất béo, 1,3 g chất xơ và không chứa cholesterol hay chất béo bão hòa. Dễ dàng nhận thấy hàm lượng calo trong vải thiều không cao.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, vải thiều khô có chứa polyphenol giúp giảm mỡ thừa ở mông và bụng đồng thời ngăn ngừa và điều trị các bệnh về máu. Nếu ăn vải thiều đúng cách, bạn không chỉ giữ được vóc dáng mà còn đạt được kết quả giảm cân đáng kể.
Một tách trà vải chứa 125 calo. Nếu muốn giữ dáng, bạn nên chọn ăn vải tươi hoặc khô thay vì uống trà vải.
Cách ăn nhiều vải thiều mà không tăng cân
Làm detox giảm cân
Detox vải thiều là thức uống dễ làm, có tác dụng giảm cân khá hiệu quả và giúp thanh lọc cơ thể. Nên sử dụng khi bạn cảm thấy rất mệt mỏi hoặc khi bạn đang bị mụn trứng cá.
Nguyên liệu:
- 400 gram vải thiều
- lá bạc hà
- Chanh vàng
- Đường
- Đá
Chế biến:
- Vải thiều, lá bạc hà, chanh rửa sạch rồi để ráo nước
- Vải thiều gọt vỏ, bỏ hạt, ngâm nước, thêm đường và đá để vải luôn tươi
- Cắt chanh thành lát mỏng
- Cho khoảng 1 lít nước và các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chai thải độc. Để bình trong tủ lạnh khoảng 3 đến 5 tiếng trước khi sử dụng. Bạn có thể thưởng thức nguyên chất hoặc thêm đá nếu thích uống lạnh.
Các món làm từ vải
Chè vải nấu hạt sen
Nhờ có thêm hạt sen nên món ăn này không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn giúp bạn có giấc ngủ sâu, giảm chứng mất ngủ.
– Nguyên liệu:
- Quả vải
- Hạt sen tươi
- Nước hoa nhài hoặc hoa bưởi
- đường trắng
– Chế biến:
- Vải thiều rửa sạch, để ráo nước, gọt vỏ và bỏ hạt. Lấy một miếng vải vắt để hứng nước ép
- Gọt vỏ hạt sen và bỏ lõi để tránh vị đắng
- Luộc chín hạt sen rồi cho vào vải thiều sau khi đã tách hạt. Cho nước lọc vào nước vải thiều vắt và đun sôi
- Khi sôi cho mô hạt sen vào đun khoảng 10 phút thì cho đường vào, nêm nếm vừa ăn.
- Sau đó tắt bếp, thêm vài giọt nước hoa nhài hoặc nước hoa bưởi
Salad vải
Salad là món ăn quen thuộc với nhiều người muốn giảm cân, giữ dáng.
– Thành phần:
- Quả vải
- xa lát
- Con tôm
- Quả xoài xanh
- cây bạc hà
- Bơ
- giấm táo
- Nước chanh
– Chế biến:
- Hấp tôm và bóc vỏ
- Vải thiều rửa sạch, để ráo nước, gọt vỏ và bỏ hạt
- Cắt xoài thành dải, rửa sạch xà lách, cắt bơ thành từng miếng
- Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị và bày ra đĩa
Vải ngâm rượu
Vải thiều ngâm rượu là món ăn giảm cân, đốt mỡ hiệu quả được nam giới ưa chuộng. Có thể sử dụng 2 đến 3 lần mỗi tuần tùy theo sở thích.
– Nguyên liệu:
- Quả vải
- Rượu
- Dầu ăn
– Chế biến:
- Vải thiều rửa sạch, để ráo nước, gọt vỏ và bỏ hạt
- Cho vải vào lò vi sóng khoảng 3 đến 5 phút hoặc sấy khô bằng các phương pháp khác để làm cứng vải.
- Ướp vải với rượu khoảng 30 – 45 phút với tỷ lệ 1 bát vải/1 ly rượu.
- Khi thịt vải chuyển sang màu hồng thì cho vào chảo xào chín
Những lưu ý khi ăn vải để không tăng cân
Thay vì lo lắng ăn vải có gây tăng cân hay không thì khi ăn vải bạn hãy chú ý những vấn đề sau để bảo vệ sức khỏe:
- Bạn nên ăn vải sau bữa ăn khoảng 30 phút và không nên ăn khi đói vì sẽ làm đau dạ dày.
- Đừng ăn 10 quả một ngày. Khi ăn, bạn nên chia chúng thành nhiều phần để tránh tiêu thụ quá nhiều calo, dễ dẫn đến tăng cân.
- Không ăn vải thiều vào buổi tối, nhất là sau 7 giờ tối.
- Những đối tượng nên hạn chế ăn vải thiều bao gồm người chuẩn bị phẫu thuật (2 tuần trước khi phẫu thuật), người thừa cân, trẻ em, người mắc bệnh tiểu đường…
- Bạn nên ăn vải kết hợp với nhiều loại trái cây khác nhau trong chế độ ăn và tích cực tập luyện để giữ dáng.
Bài viết trên chứa thông tin chi tiết về việc tiêu thụ vải thiều để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn trong việc nâng cao sức khỏe.