Tổng Hợp Các Bài Tập Bóng Đá Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Bóng đá là môn thể thao thu hút đông đảo người chơi trên toàn thế giới. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn những bài tập đá bóng cơ bản cho người mới bắt đầu mà ai cũng cần biết.

Top 10 bài tập bóng đá cho người mới bắt đầu

Bài tập chuyền bóng

Top 10 bài tập bóng đá cơ bản dễ tập cho người mới chơi

Kỹ năng chuyền bóng là kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất khi chơi bóng đá vì:

  • Giúp đội bạn dễ dàng di chuyển bóng về phía khung thành, tạo cơ hội ghi bàn
  • Hãy chắc chắn rằng bóng nằm trong tầm kiểm soát của đội bạn. Từ đó, đội đối phương giảm bớt thời gian kiểm soát và cơ hội ghi bàn

Cách thực hiện: Dùng 4 nón tập bóng đá để tạo khoảng cách và thiết lập khu vực tập luyện. Xếp 4 hình nón thành hình chữ nhật có chiều rộng 2m, chiều dài 5m.

Khoảng cách giữa các hình nón thay đổi tùy theo kỹ năng và sự tiến bộ của thành viên. Khi khả năng chuyền bóng của bạn trở nên chính xác hơn, bạn có thể giảm khoảng cách giữa hai hình nón, từ đó tăng khoảng cách giữa hai cầu thủ.

Bài tập sút bóng

Top 10 bài tập bóng đá cơ bản dễ tập cho người mới chơi

Đánh bóng đúng chỗ là kỹ năng cần nhiều giờ luyện tập để hoàn thiện và tạo nên sự khác biệt trên sân bóng khi nói đến việc ghi bàn.

Đầu tiên, hãy tập đưa bóng vào giữa khung thành. Thực hiện 10 cú sút bằng chân phải và ngược lại.

Tiếp tục sút từ chấm phạt đền đến từng góc khung thành. Bạn có thể thực hành từng góc một theo ý muốn. Đồng thời luân phiên giữa chân phải và chân trái để nâng cao khả năng của cả hai chân.

Bài tập rê bóng

Top 10 bài tập bóng đá cơ bản dễ tập cho người mới chơi

Rê bóng là động tác di chuyển và kiểm soát bóng dưới chân. Đây là một kỹ năng khó thành thạo và đòi hỏi phải luyện tập nhiều.

Bạn phải rê bóng nhanh qua nón tập mà không để bóng thoát khỏi chân. Sử dụng 5 đến 10 nón huấn luyện và đặt chúng thành một đường thẳng, cách nhau khoảng 6 feet.

Nhẹ nhàng đưa bóng về phía trước qua phía bên phải của nón tập. Khi bóng đến giữa hai hình nón huấn luyện đầu tiên, đẩy bóng vào giữa và di chuyển theo nó.

Ở đây, tiếp tục đưa bóng qua các nón huấn luyện và lặp lại cho đến nón huấn luyện cuối cùng. Sau khi thực hiện lượt đầu tiên, hãy quay lại và thực hiện theo hướng ngược lại.

Bài tập phòng thủ

Top 10 bài tập bóng đá cơ bản dễ tập cho người mới chơi

Mục tiêu của các cuộc tập trận phòng thủ là cải thiện kỹ năng và khả năng của bạn để ngăn chặn các cầu thủ tấn công đi vào khu vực bạn cần phòng thủ. Bạn sẽ học cách thu hẹp không gian và cải thiện kỹ thuật của mình khi xử lý bóng.

Bạn cần lắp nón tập theo hình chữ nhật có chiều rộng 5 m và chiều dài 14 m. Một người chơi là kẻ tấn công và người kia là người phòng thủ. Cầu thủ tấn công bắt đầu với quả bóng ở một đầu của hình chữ nhật, cầu thủ phòng ngự ở đầu đối diện.

Trong khi cầu thủ tấn công chạy với bóng từ một đầu của hình chữ nhật và rê bóng sang đầu đối diện, thì cầu thủ phòng ngự chạy về phía cầu thủ có bóng, cướp bóng hoặc ngăn cản anh ta tiến sang phía đối diện.

Bài tập cơ bản cho thủ môn

Top 10 bài tập bóng đá cơ bản dễ tập cho người mới chơi

Khi thủ môn di chuyển và trở về vị trí của mình, anh ta phải nhận thức được vị trí của mình liên quan đến bóng và khung thành.

Đặt một hình nón huấn luyện ở giữa khung thành. Thủ môn đứng giữa hình nón và cột khung thành, một cầu thủ khác sẽ sẵn sàng đỡ bóng ở điểm đá phạt.

Trước khi đá bóng, người chơi cầm bóng sẽ gọi “phải” hoặc “trái”. Khi thủ môn nghe thấy sẽ di chuyển nhanh để chạm vào nón tập hoặc khung thành theo hướng mà cầu thủ chỉ định.

Khi thủ môn chạm vào nón hoặc cột, anh ta sẽ di chuyển vào giữa và bảo vệ khung thành. Lúc này, cầu thủ cầm bóng sẽ sút bóng về phía khung thành, giữa cột dọc và nón để chuyền bóng qua thủ môn. Thủ môn phải dùng hết sức lực để ngăn bóng đi vào khung thành. Lặp lại bài tập này 10 lần liên tiếp trước khi nghỉ ngơi.

Bài tập tấn công trong bóng đá

Top 10 bài tập bóng đá cơ bản dễ tập cho người mới chơi

Bạn phải sắp xếp các nón huấn luyện thành hình chữ nhật có chiều rộng 9 m và chiều dài 18 m. Sử dụng 2 nón tập để tạo khung thành ở một đầu của hình chữ nhật.

Cuộc tập trận tấn công cần có 2 người chơi và 1 người phòng thủ. Hậu vệ bảo vệ khung thành và 2 tiền đạo sẽ xuất phát từ 2 hình nón xa khung thành nhất. Hai cầu thủ tấn công phải chuyền bóng cho nhau ngay từ cú đánh đầu tiên. Khi đó, hậu vệ được tự do rời khỏi khung thành và cướp bóng từ những kẻ tấn công.

Bài tập tạt bóng

Top 10 bài tập bóng đá cơ bản dễ tập cho người mới chơi

Bài tập này sẽ mô phỏng các tình huống thực tế trong một trận đấu. Trong đó, cầu thủ sẽ chạy với bóng đến mép sân và cố gắng chuyền bóng vào vòng cấm để tận dụng cơ hội ghi bàn.

Một cầu thủ đứng ở vị trí đá phạt đền và là mục tiêu mà bạn phải chuyền bóng. Đặt 2 nón tập gần đường biên và cách góc vòng cấm 5m. Nón huấn luyện sẽ đánh dấu khu vực và bạn sẽ chuyền bóng vào bên trong.

Từ vị trí xuất phát, bạn phải chạy về phía trước với bóng và chạm bóng hai lần trước khi chuyền bóng.

Bài tập đánh đầu

Top 10 bài tập bóng đá cơ bản dễ tập cho người mới chơi

Đầu tiên, hãy tập đánh bóng khi ngồi đối mặt với một cầu thủ khác. Người chơi đầu tiên sẽ ném bóng bằng tay và đánh về phía người đối diện. Người chơi còn lại sẽ bắt bóng và hướng nó về hướng ban đầu. Khi hai người đã hoàn thành thì lùi lại 1 m và tiếp tục lặp lại động tác trên.

Sau đó, húc đầu trong khi quỳ với người kia. Động tác giống hệt động tác trên nhưng ở tư thế quỳ. Cuối cùng, húc đầu khi đứng và cách xa 5m rồi lặp lại như trên.

Bài tập kiểm soát bóng

Top 10 bài tập bóng đá cơ bản dễ tập cho người mới chơi

Đầu tiên, bắt đầu bằng việc tung hứng bóng 5 lần bằng chân phải và ngược lại. Khi trình độ của bạn được cải thiện, hãy tăng số lượng lên 10, 20,…

Tiếp theo, hãy tập tung hứng bóng bằng đùi. Đặt bàn chân vuông góc với đùi và song song với sàn, nảy bóng 5 lần bằng chân phải, sau đó tiếp tục bằng chân trái.

Cuối cùng, hãy tập nâng bóng bằng đầu. Tiếp tục thực hiện như trên và tăng dần số lượng khi đã thành thạo.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những bài tập bóng đá cơ bản người mới chơi cần biết. Để quá trình tập luyện trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, bạn có thể chọn mua khung thành, lưới bóng đá chất lượn.

Bài viết liên quan