Hướng Dẫn Cách Cầm Vợt Bóng Bàn Đúng Chuẩn Đơn Giản Nhất

Trong bóng bàn, một trong những kỹ thuật quan trọng nhất là cầm vợt đúng cách để đưa bóng đi theo quỹ đạo tốt nhất. Và hai kiểu cầm vợt bóng bàn phổ biến nhất hiện nay đó là kiểu cầm vợt ngang và kiểu cầm vợt dọc. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật cầm vợt và kiểu cầm vợt, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Các kiểu cầm vợt bóng bàn phổ biến

Kiểu cầm vợt ngang

Ban đầu, kiểu cầm vợt ngang được sử dụng phổ biến ở phương Tây, sau đó lan sang các nước châu Á và châu Âu. Tên của kiểu cầm này xuất phát từ tư thế bắt tay thông thường. Có hai loại giữ chính của giữ ngang: giữ dọc sâu và giữ dọc nông.

Sự khác biệt giữa hai kiểu cầm vợt trên chính là vị trí của ngón tay cái. Để có cách cầm sâu theo chiều dọc, ngón cái thường thả lỏng trên lớp cao su. Để cầm nông, ngón cái thường thả lỏng trên lưỡi dao. Tùy thuộc vào vị trí của ngón tay cái mà độ chính xác và tốc độ trả bóng sẽ được xác định.

– Tay cầm vợt ngang nông

Cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn dành cho người mới chơi

Lợi ích của cách cầm vợt ngang, nông là nó khuyến khích sự linh hoạt của cổ tay trong khi chơi, từ đó tăng khả năng xoay khi thực hiện các kỹ thuật giao bóng xoáy hoặc cong với lực xoay và lực.

 • Kiểu cầm này cung cấp lực cho bóng và có thể được sử dụng cho cả thuận tay và trái tay, mang lại lợi thế cho bạn khi tấn công đối thủ từ cả hai phía.
 • Tuy nhiên, điểm giao nhau chính là nhược điểm của cách cầm này, gây ra sự lưỡng lự mỗi khi bạn đánh, kể cả thuận tay hay trái tay. Vì vậy, bạn cần phải quyết đoán hơn trong những cú đánh của mình

– Tay cầm ngang sâu

Cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn dành cho người mới chơi

Ưu điểm của báng cầm ngang sâu là mang lại sự ổn định cho cổ tay khi cầm. Đây là kiểu cầm vợt phù hợp với phong cách tấn công, mang lại độ chính xác cao nhưng đòi hỏi nhiều sức lực. Ngoài ra, bạn có thể tăng độ chính xác của cú đánh ở vị trí không thuận lợi.

 • Kiểu cầm này phù hợp cho cả cú đánh thuận tay và trái tay, chuyển đổi dễ dàng từ bên này sang bên kia, tăng độ chắc chắn cho mỗi cú đánh.
 • Tương tự như cách cầm bề mặt, nhược điểm của cách cầm này là ở điểm giao nhau

Tay cầm vợt dọc

Cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn dành cho người mới chơi

Kiểu cầm dọc, còn được gọi là kiểu cầm Penhold, là kiểu cầm phổ biến thứ hai trong bóng bàn. Khác với 2 loại cầm vợt trên, kiểu cầm vợt dọc có 3 phiên bản khác nhau gồm kiểu cầm vợt Nhật/Hàn Quốc, kiểu cầm vợt Trung Quốc và kiểu cầm trái tay sử dụng mặt trái của vợt dọc.

Kiểu cầm vợt này xuất phát từ cách cầm bút, ngón cái và ngón trỏ thường ở phía trước cán vợt và 3 ngón còn lại cong về phía sau đầu vợt. Đây là loại tay cầm thường tạo ra những đường cắt đẹp, sang trọng.

– Kiểu cầm Trung Quốc

Cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn dành cho người mới chơi

Kiểu cầm vợt dọc của Trung Quốc được sử dụng phổ biến ở các nước châu Á, với kiểu cầm đặc biệt là lưỡi vợt hướng xuống đất, phù hợp với những người chơi thích ở gần bàn.

 • Ưu điểm của cách cầm này là nó mang lại sự linh hoạt cho bàn tay, cho phép bạn tạo ra khả năng xoay lớn hơn trong các cú đánh hoặc các cú giao bóng tấn công. Nó còn giúp bạn dễ dàng chặn và đẩy bóng bằng tay trái, khắc phục nhược điểm của kiểu cầm ngang.
 • Nhược điểm của cách cầm vợt này là khiến người chơi khó thực hiện các cú đánh trái tay một cách nhất quán, buộc bạn phải xoay người, chặn và đẩy bóng về phía trái tay, nhanh chóng làm suy giảm thể lực cũng như chất lượng các cú đánh của bạn.

– Kiểu cầm Nhật Bản/Hàn Quốc

Cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn dành cho người mới chơi

Sự khác biệt giữa kiểu cầm vợt của Nhật Bản và Trung Quốc là vị trí các ngón tay ở mặt sau vợt thẳng và không cong.

 • Ưu điểm của cách cầm vợt này là tạo ra nhiều lực hơn cho các cú thuận tay, giúp việc tấn công bóng dễ dàng hơn khi di chuyển ra xa bàn.
 • Nhược điểm của cách cầm này là hạn chế chuyển động của lưỡi, gây khó khăn cho việc tiếp cận bóng.

Cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn

Cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn dành cho người mới chơi

Cầm vợt đúng cách sẽ giúp bạn kiểm soát được góc độ, tốc độ chuyền bóng và giao bóng, giúp bạn chủ động hơn khi chơi.

Cách cầm vợt bóng bàn theo chiều ngang

– Bước 1:

Cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn dành cho người mới chơi

 • Đầu tiên, bạn cần đặt cán vợt giữa ngón trỏ và ngón cái, tạo hình chữ “V”.
 • Bóp cán vợt bằng ngón giữa, đây là những ngón tay duy nhất cầm bàn bóng bàn, tương tự như tư thế bắt tay. Di chuyển vợt lên xuống theo chuyển động ngang để tăng cảm giác.

– Bước 2:

Cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn dành cho người mới chơi

 • Đặt ngón trỏ của bạn vào mặt ngoài của vợt để giúp vợt ổn định trong quá trình vung vợt. Nếu bạn muốn cảm thấy thoải mái, hãy để đầu ngón tay của bạn sang một bên.
 • Cong các ngón tay trái của bạn xung quanh mặt trước của báng cầm, giúp cổ tay của bạn linh hoạt hơn. Điều này cho phép vợt di chuyển tự do hơn, giúp trả bóng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hãy thay đổi cách cầm vợt nếu bạn cảm thấy nó không phù hợp với phong cách chơi của mình.
 • Đặt ngón tay cái của bạn lên mặt trước của vợt để tăng sức mạnh và độ ổn định. Bạn có thể chuyển đổi giữa vị trí ngón cái này và quấn ngón cái quanh báng cầm để linh hoạt hơn

– Bước 3

 • Giữ cho bàn tay của bạn thoải mái và thoải mái, nên cầm vợt với lực cản nhẹ, giúp tăng độ linh hoạt của cổ tay. Tay cầm phải thẳng tự nhiên và di chuyển tự do khi bạn di chuyển bàn tay.
 • Giữ vợt vuông góc với mặt đất, tránh để cổ tay mềm nhũn khi vung vợt dễ dẫn đến đánh trượt.
 • Bạn cần vung cả cánh tay vì nếu cử động cánh tay quá nhiều bạn sẽ dễ bị mỏi.

Cách cầm vợt bóng bàn theo chiều dọc

Cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn dành cho người mới chơi

 • Đầu tiên, đặt cán bút với lưỡi dao hướng xuống giữa khoảng trống giữa ngón trỏ và ngón cái, tạo thành hình chữ “V” như thể bạn đang cầm bút.
 • Nắm chặt tay cầm giữa các ngón tay của bạn, tạo thành một vòng xung quanh nó.
 • Giữ các ngón còn lại thoải mái, từ đó tăng độ linh hoạt của bàn tay. Đối với cách cầm kiểu Trung Quốc, hãy nắm nhẹ bên ngoài vợt bóng bàn bằng các đầu ngón đeo nhẫn, ngón út và ngón giữa. Giữ ngón tay ở tư thế thoải mái để tăng phạm vi chuyển động, giúp khóa và đẩy bóng dễ dàng hơn.
 • Duỗi thẳng ngón đeo nhẫn, ngón giữa và ngón út để chuyển động mạnh hơn
 • Đối với cách cầm vợt kiểu Nhật/Hàn Quốc, mép ngón giữa phải bám nhẹ vào bên ngoài vợt, sao cho ngón đeo nhẫn và ngón út xếp chồng lên nhau. Tư thế cầm bóng này giúp bạn trả bóng dễ dàng khi đứng xa bàn

Những lưu ý khi tập cầm vợt bóng bàn

 • Với những người mới tập chơi bóng bàn, bạn cần nắm vững kỹ thuật cầm vợt, tránh thay đổi cách cầm vợt để đảm bảo động tác đánh ổn định nhất.
 • Không cầm vợt quá lỏng hoặc quá chặt. Nếu bạn cầm quá lỏng, lực đánh của bạn sẽ bị ảnh hưởng, làm giảm độ chính xác của bóng.
 • Bạn nên chọn kiểu cầm vợt phù hợp với thế mạnh và lối chơi của mình, nếu thích tấn công gần bàn thì nên cầm vợt bóng bàn theo chiều dọc. Nếu bạn thích kiểu rê bóng thuận tay và trái tay thì tốt nhất nên chọn kiểu cầm vợt ngang…

Cách bảo quản và làm sạch vợt bóng bàn

 • Không dùng vợt đánh vào các vật cứng như mép bàn, mép bàn…
 • Tránh phơi giày tuyết dưới nắng hoặc mưa
 • Thường xuyên vệ sinh bề mặt và tay cầm vợt bằng vải mềm
Bài viết liên quan