Tổng Hợp Luật Thi Đấu Bóng Chuyền Hơi Mới Nhất Hiện Nay

Bóng chuyền hơi là bộ môn không chỉ giúp mọi người vui chơi, rèn luyện, nâng cao sức khỏe mà còn tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp cho các vận động viên. Vậy luật thi đấu bóng chuyền hơi được quy định như thế nào? Cần lưu ý điều gì khi chơi bóng chuyền? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

[Cập nhật] Luật thi đấu bóng chuyền hơi mới nhất 2022

Tổng quan về bóng chuyền hơi

Bóng chuyền là môn thể thao đồng đội rất phát triển và thu hút nhiều người ở mọi lứa tuổi tham gia tập luyện. Bóng chuyền không chỉ mang lại thân hình săn chắc mà còn giúp người tập có tinh thần thoải mái và cải thiện sức khỏe hiệu quả.

Quy chuẩn chơi bóng chuyền hơi chuyên nghiệp

[Cập nhật] Luật thi đấu bóng chuyền hơi mới nhất 2022

Sân bóng chuyền

 • Mặt sân bằng phẳng, không được có vật thể nguy hiểm cho các cầu thủ trên sân.
 • Sân thi đấu có hình chữ nhật, kích thước 18m x 9m, được bao quanh bởi không gian thoáng đãng có chiều rộng tối thiểu là 3m.
 • Hai đường biên và hai đường cuối sân gọi là đường biên. Những đường này đều được vẽ trong diện tích quy mô công trường.
 • Đường giữa sân chia sân thành hai khu bằng nhau, mỗi cạnh có kích thước 9m x 9m. Trên mỗi sân có một đường tấn công cách trục chính 3 m ở giữa sân.
 • Khoảng trống: Đây là khoảng không gian phía trên khu vực thi đấu, có chiều cao tối thiểu so với mặt sân thi đấu là 7 m.
 • Sau mỗi hiệp đấu, các đội sẽ đổi sân. Ở hiệp đấu quyết định, đội dẫn trước 8 điểm sẽ ngay lập tức đổi sân nhưng vị trí các cầu thủ vẫn giữ nguyên.

Quy định về lưới chắn bóng

Lưới đặt giữa sân có chiều cao 2,43 m đối với nam và 2,24 m đối với nữ. Lưới rộng 1 m, dài 9,5 m đến 10 m và được làm bằng lưới đen. Mặt ngoài của lưới được khâu bằng một sọc trắng rộng 5 cm.

Quy định về trụ đỡ lưới

Trụ đỡ lưới cao 2,55m, đặt cách mép lưới 0,5m – 1m và có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Luật bóng chuyền

Bóng có dạng hình cầu, được làm bằng da mềm hoặc da tổng hợp. Màu sắc của quả bóng phải đồng nhất hoặc kết hợp giữa màu vàng và xanh. Chu vi bóng từ 65 cm đến 67 cm và trọng lượng từ 260 g đến 280 g.

Luật bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

[Cập nhật] Luật thi đấu bóng chuyền hơi mới nhất 2022

Đội thi đấu

Mỗi đội có tối đa 12 cầu thủ, bao gồm huấn luyện viên và nhân viên y tế, mỗi đội sẽ có một đội trưởng và chỉ những người có tên trên bảng điểm mới được vào sân.

Trang phục thi đấu

Trang phục của cầu thủ bao gồm áo sơ mi, quần dài (phải là quần đùi), tất và giày thể thao. Mã số thi đấu được đặt giữa mặt trước và mặt sau của áo thi đấu. Mỗi người chơi không được phép mang theo bất cứ thứ gì có thể gây thương tích cho đối thủ.

Người chơi có thể tự chịu rủi ro khi đeo kính áp tròng. Thuyền trưởng phải mặc áo có màu sắc hoặc kiểu dáng riêng.

Mọi cầu thủ đều phải nắm vững luật chơi bóng chuyền

Người tham gia thi đấu bóng chuyền phải nắm rõ luật thi đấu và tôn trọng luật thi đấu. Các cầu thủ phải tôn trọng quyết định của trọng tài, đối xử lịch sự và thi đấu công bằng.

Đổi người chơi

Mỗi đội có quyền thay đổi cầu thủ.

Cách tính điểm trong thi đấu bóng chuyền hơi

 • Đội đầu tiên đạt 25 điểm sẽ thắng vòng đấu với cách biệt tối thiểu hai điểm.
 • Trong trường hợp hòa 24-24, trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi đội dẫn trước hai điểm. Trận thắng đầu tiên: Trận đấu được quyết định bởi đội thắng ba hiệp.
 • Trong trường hợp hòa 2-2, tay vợt hòa sẽ được thưởng 15 điểm cho cả 5 tay vợt, với cách biệt tối thiểu là 2 điểm.
 • 1 điểm được ghi: khi đội đưa bóng vào trại đối phương; khi đội đối phương phạm lỗi; khi đội đối phương được hưởng quả phạt đền.
 • Hoàn thành và hoàn thành cú giao bóng: Cú giao bóng là một chuỗi các hành động từ phát bóng đến việc đưa bóng vào hoặc ra hoặc phạm lỗi.
 • Nếu một đội từ chối thi đấu, đội đó sẽ bị xử thua với tỷ số 0-3 cho cả trận và 0-25 mỗi hiệp. Đội nào không có mặt trên sân mà không có lý do chính đáng sẽ bị coi là đội thua cuộc.

Các quy tắt khi chơi bóng chuyền

[Cập nhật] Luật thi đấu bóng chuyền hơi mới nhất 2022

Quy tắc về quyền chọn sân và quyền giao bóng

Trước trận đấu, trọng tài tung bóng để quyết định đội nào giao bóng trước và sân thi đấu của mỗi đội. Người thắng sẽ có quyền chọn sân hoặc giao bóng trước.

Đội hình xuất phát

Mỗi đội sẽ có 6 người trên sân và sẽ thay phiên nhau trong suốt trận đấu trong khi các cầu thủ bên ngoài sẽ là người thay thế cho trận đấu này.

Thứ tự thay người được xác định theo đội hình xuất phát của đội. Khi đội nhận giao bóng được quyền giao bóng, các đấu thủ của đội đó đổi vị trí theo chiều kim đồng hồ.

Vị trí của người chơi

Trên sân thi đấu có 3 người đứng dọc theo lưới và 3 người ở hàng sau. Sau khi bóng được giao, người chơi có thể di chuyển và ở bất kỳ vị trí nào trên sân của mình.

Điểm rơi của bóng

 • Bóng được chơi từ thời điểm được trọng tài ấn định.
 • Bóng ghi bàn vào thời điểm nó tiếp xúc với mặt đất, bao gồm cả đường biên.
 • Bóng “ra ngoài” khi bóng và mặt sân nằm ngoài giới hạn; chạm trần hoặc người khác không chơi bóng; Bóng chạm dây, cột hoặc lưới ngoài đường biên và đi qua phần sân bên kia dưới lưới.
 • Bóng vào lưới: Bóng đi vào phần sân của đội đối phương trên lưới và nằm trong một khoảng trống nhất định của lưới.
 • Khi bóng đi qua lưới, bóng có thể chạm lưới. Nếu bóng làm rách lưới thì phải lấy lại bóng.

Luật chơi bóng chuyền mới nhất

[Cập nhật] Luật thi đấu bóng chuyền hơi mới nhất 2022

Đánh bóng

Mỗi đội được phép thực hiện tối đa 3 cú sút khi trả bóng. Nếu nhiều hơn, đội này sẽ phạm sai lầm.

Quy tắc chạm bóng

Bóng có thể chạm vào bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, miễn là điểm tiếp nhận bóng diễn ra đồng thời.

Đánh bóng vào lưới

Khi cản phá, đấu thủ có thể chạm bóng ngoài lưới hoặc dưới lưới với điều kiện không cản trở hoặc ảnh hưởng đến lối chơi của đội đối phương.

Luật giao bóng

Giao bóng là di chuyển bóng từ sân mình sang sân đối phương. Các cầu thủ lần lượt giao bóng theo thứ tự.

Quy tắc tấn công

Tất cả các hành động liên quan đến việc đánh bóng về phía đối phương, ngoại trừ giao bóng và cản phá, đều được coi là tấn công.

Quy tắc phòng thủ

Chặn bóng là hành động của đối phương đưa tay lên cao hơn lưới. Trong đó chỉ những cầu thủ giỏi nhất ở gần lưới nhất mới được phép chặn bóng, nhưng khi đó một phần cơ thể của cầu thủ đó phải cao hơn mặt trên của lưới.

Những lỗi thường gặp khi chơi bóng chuyền hơi mà bạn cần biết

Những lỗi thường gặp khi chơi bóng chuyền:

 • Bốn lần đánh: Đội đánh bóng bốn lần trước khi trả lại.
 • Bị bắt: bóng bị bắt hoặc ném và không hồi phục sau cú đánh
 • Tiếp xúc kép: cầu thủ đánh bóng hai lần liên tiếp hoặc bóng tiếp xúc liên tục với cầu thủ.
 • Luật bóng chuyền: chặn, đánh, giao bóng
 • Tháp hỗ trợ: Người chơi nhận được sự hỗ trợ từ đồng đội hoặc bất kỳ vật thể/công trình nào để đánh bóng vào khu vực thi đấu.
Bài viết liên quan