Tổng Hợp Kỹ Thuật Đánh Bóng Chuyền Hơi Cơ Bản Chi Tiết Nhất

Bóng chuyền là môn thể thao giúp nâng cao sức khỏe và được nhiều người ở mọi lứa tuổi yêu thích. Mặc dù có rất nhiều người tham gia tập luyện và thi đấu nhưng hầu hết vẫn chưa hiểu rõ các kỹ thuật cơ bản của bóng chuyền hơi. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu các kỹ thuật đánh cơ bản và đúng kỹ thuật đánh bóng chuyền .

ky thuat danh bong chuyen hoi

Cách chơi bóng chuyền cho người mới bắt đầu

Khi chơi bóng chuyền có nhiều vị trí với cách chơi khác nhau, mỗi người đảm nhận một chức năng, nhiệm vụ nhất định. Việc nắm vững các cách đánh bóng là điều cần thiết đối với bất kỳ người chơi nào khi chơi môn thể thao này.

  • Bước 1: Bắt bóng nghĩa là kiểm soát bóng trong tầm tay khi đối phương đá vào. Di chuyển, kiểm soát bóng một cách cẩn thận và khéo léo di chuyển về phía kênh để chuẩn bị cho pha phản công tiếp theo.
  • Bước 2: Sau khi bắt bóng đối phương thành công, chuyền kênh 2 sẽ là bước thứ 2 chạm bóng. Sau đó điều chỉnh góc bóng để đội bạn bắt đầu phản công sau khi chạm bóng. Thứ ba.
  • Bước 3: Lựa chọn để đội bạn ghi điểm là đè bóng sau khi chuyền kênh 2 để chuyền bóng. Người ở vị trí này phải quan sát linh hoạt, nhận biết hướng và điểm đánh bóng, khiến đối phương không thể phòng thủ. Vị trí này còn đòi hỏi cầu thủ phải có lợi thế về thể hình, sức mạnh và khả năng bật bật tại chỗ rất tốt.
  • Bước 4: Chặn bóng cũng là nhiệm vụ quan trọng không kém, được coi là đòn tấn công thụ động giúp ngăn cản đối phương ghi điểm. Nhiệm vụ này thường được thực hiện bởi kênh 2 hoặc kẻ tấn công. Cầu thủ đứng gần lưới có nhiệm vụ chặn bóng của đối phương.
  • Bước 5: Cũng giống như bước 1, việc cứu bóng bao gồm việc ngăn bóng chạm đất bên phía đội bạn sau pha phát bóng của đối phương. Tuy nhiên, nó khác với việc bắt bóng ở chỗ bạn không bị hạn chế và có thể sử dụng mọi bộ phận trên cơ thể, sử dụng bất kỳ vị trí nào để giữ bóng không chạm đất.

Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi

Kỹ thuật đập bóng chuyền hơi

Kỹ thuật đè bóng chuyền trên không đòi hỏi phải luyện tập lâu dài và đòi hỏi sự phối hợp nhuần nhuyễn, phối hợp từ đồng đội để có thể ghi điểm. Đối với kỹ thuật này, động tác vung cánh tay ra sau người để lấy đà và động tác đánh bóng là những điều chính mà người chơi nên chú ý.

ky thuat danh bong chuyen hoi

Để thực hiện thành thạo kỹ thuật đập bóng, bạn cần hiểu rõ và thường xuyên luyện tập cả 2 kỹ thuật đập bóng. Hai kỹ thuật này bao gồm kỹ thuật nhấc bóng ra khỏi lưới và kỹ thuật nhấc bóng gần lưới.

Kỹ thuật chặn bóng

Để chặn bóng hiệu quả, người chơi phải giữ tư thế thăng bằng, suy nghĩ và dự đoán quỹ đạo của bóng. Khi thực hiện kỹ thuật chặn bóng chuyền, bạn phải di chuyển vào vị trí thuận lợi để nhảy người lên cao nhất và dùng lực mạnh để đánh bóng, từ đó chặn được đòn tấn công của đối thủ.

Vị trí chặn bóng hợp lý: Sau khi đánh bóng, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng bám vào lưới với khoảng cách vừa đủ, tạo cảm giác thoải mái, có đủ không gian để thực hiện cú sút hoặc di chuyển ngang trong suốt trận đấu. phía trước họ để tăng phản xạ theo quỹ đạo bóng của đối phương.

ky thuat danh bong chuyen hoi

Để ngăn đối phương đánh bóng lần nữa, người chơi phải giữ tay chân sẵn sàng di chuyển, luôn chuẩn bị cho cú đánh tiếp theo. Giơ tay lên cũng giúp giảm nguy cơ cọ tay vào lưới khi nhảy lên bắt bóng.

Tầm nhìn: Cần khả năng quan sát linh hoạt để nhận biết hướng bóng bay tới và điểm đánh của đối phương. Từ đó bạn có thể phán đoán đúng hướng và chặn bóng một cách chính xác.

Cách đánh bóng chuyền hơi nữ

Chú ý đến chuyển động của bàn chân

Trong quá trình thi đấu, đôi khi bạn có thể quên thực hiện động tác bằng chân. Điều này sẽ khiến người chơi nhảy nhầm chân khi đánh bóng chuyền, còn với người chơi thuận tay phải thì tay sẽ cần di chuyển về phía trước còn chân trái di chuyển về phía trước, chân phải di chuyển về phía sau. Khi tay chân không thống nhất và đồng bộ, bạn dễ mắc lỗi khi giao bóng, khiến bóng rơi thẳng vào lưới.

Giảm cường độ khi đánh bóng

Một điều bạn cần lưu ý là giảm cường độ khi đánh bóng. Đôi khi sự nhiệt tình trong một cuộc thi mang lại thành công nhưng nếu quá nhiệt tình sẽ dẫn đến những sai lầm đáng tiếc.

Để tấn công hiệu quả, bạn cần một cách tiếp cận thoải mái và cầu thủ tấn công có thể thích sử dụng cách tiếp cận rộng hoặc dài. Ngoài ra, hãy thả lỏng cánh tay một cách tự nhiên và vung chúng xuống phía dưới thắt lưng.

ky thuat danh bong chuyen hoi

Đánh bóng một cách có chủ đích

Mỗi đội chỉ được thực hiện ba cú đánh để đưa bóng qua lưới sang bên kia sân đối phương. Vì vậy, hãy tập trung vào việc thực hiện các cuộc tấn công bằng cách sử dụng hệ thống đếm cú đánh để bóng di chuyển về phía trước và qua lưới trong vòng chưa đầy 3 lần chạm.

Luôn đảm bảo đồng đội phía sau không đánh bóng, điều này sẽ khiến đối phương mất tập trung và dễ bối rối. Từ đó tạo ra đột biến khiến đội đối phương không có thời gian ứng biến.

ky thuat danh bong chuyen hoi

Trên đây là những thông tin được chúng tôi chia sẻ hướng dẫn kỹ thuật bóng chuyền cơ bản cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan