Cách Phát Bóng Chuyền Thấp Tay Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Kỹ thuật ném bóng chuyền là kỹ thuật cơ bản và phải thành thạo để chơi bóng chuyền. Vậy kỹ thuật ném bóng trong bóng chuyền là gì? Cách phát bóng chuyền tay thấp và cao như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

Hướng dẫn cách phát bóng chuyền thấp tay cho người mới

Hướng dẫn phát bóng chuyền tay thấp đúng cách

Đánh bóng chuyền bằng tay thấp là kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản phù hợp với những người mới bắt đầu chơi bóng chuyền. Khi thực hiện kỹ thuật chuyền tay thấp, bạn phải tuân theo 4 bước sau:

Hướng dẫn cách phát bóng chuyền thấp tay cho người mới

Tư thế chuẩn bị

Bạn đứng thẳng, chân trái ở phía trước, mũi chân vuông góc với đường biên và hướng vào lưới, chân phải ở phía sau chân trái. Đầu gối hơi cong, thân hơi hướng về phía trước, trọng tâm chủ yếu dồn vào chân sau, tay trái đỡ bóng trước thắt lưng. Cánh tay phải duỗi thẳng tự nhiên về phía sau, mắt quay lại quan sát đối phương.

Động tác tung bóng

Giữ tay trái của bạn xuống để giữ bóng và tay phải của bạn cũng vậy. Khi tay phải lùi về phía sau để ném bóng, kết hợp với việc duỗi khớp gối, tay phải cũng tiếp tục lùi về phía sau, lòng bàn tay hướng xuống đất để hoàn thành cú ném.

Kỹ thuật đánh bóng

Tay phải di chuyển nhanh từ sau ra trước để đánh vào đáy bóng, đồng thời tay trái đưa lên từ dưới lên, xoay người hơi sang trái, thân lao về phía trước để tạo lực mạnh hơn để đánh bóng.

Kết thúc

Sau khi đánh bóng, tay phải hướng về phía trước theo hướng bóng, chân phải vung lên để giữ thăng bằng và trở về vị trí ban đầu.

Hướng dẫn kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay đơn giản

Hướng dẫn cách phát bóng chuyền thấp tay cho người mới

Cú volley cao khó hơn về mặt kỹ thuật so với cú volley thấp, nhưng nhìn chung chúng có những đặc điểm tương đối giống nhau:

– Bước 1 : Đứng quay mặt vào lưới, chân trái trước, chân phải sau, hai chân cách nhau một chân. Các ngón chân đặt vuông góc với phương ngang và trọng lượng cơ thể được phân bố đều trên cả hai chân.

– Bước 2: Tay trái cầm bóng, tay phải phát bóng. Nâng bóng chuyền bằng tay trái lên ngang tầm mắt và ném bóng cao hơn đầu khoảng 80 đến 100 cm. Bóng nảy lên nhưng hơi lệch về bên phải để thả ra dễ dàng hơn. Khi ném bóng, vận động viên có thể uốn cong đầu gối để hạ thấp trọng tâm. Tiếp theo, duỗi thẳng chân và kết hợp động tác ném bóng nhịp nhàng.

– Bước 3: Khi tay trái ném bóng lên cao, tay phải cũng co lại và di chuyển từ trước ra sau rồi lên trên và ra sau. Lúc này, bóng rơi từ trên cao xuống ngang tầm tay rồi nâng tay lên trên. Mở bàn tay ra và ngón trỏ chạm tự nhiên vào mặt sau của quả bóng, phía dưới tâm.

Mẹo nâng cao kỹ thuật chơi bóng chuyền

Hướng dẫn cách phát bóng chuyền thấp tay cho người mới

Thực hành theo video hướng dẫn

Cách đầu tiên để chơi bóng chuyền giỏi là luyện tập trên băng video. Các băng video ở đây có thể là băng ghi lại quá trình luyện tập hàng ngày của bạn hoặc các video hướng dẫn có sẵn trên mạng.

Cải thiện khả năng hiển thị

Để chơi bóng chuyền giỏi, bạn cần có thị lực tốt. Điều này có nghĩa là quỹ đạo của quả bóng phải được nhìn thấy rõ ràng để chuyển động tốt hơn. Trong khi chơi, mắt bạn không được rời khỏi bóng khi nó đang chuyển động. Ngoài ra, bạn cần tính toán quỹ đạo của quả bóng để bắt bóng nhanh khi nó bắt đầu chuyển động.

Những điều cần lưu ý khi chơi bóng chuyền

Hướng dẫn cách phát bóng chuyền thấp tay cho người mới

Quần áo

Bạn nên chọn quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi. Khi thời tiết nắng nóng, bạn có thể lựa chọn những bộ đồ thể thao ngắn tay, ngắn tay. Vào mùa mưa, bạn có thể chọn quần dài để giữ ấm.

Giày

Bạn nên chọn những đôi giày thoải mái, nhẹ và bám vào chân để tránh bị trượt trong quá trình thi đấu. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn dép có độ đàn hồi cao kết hợp với các sản phẩm chuyên dụng khác như hỗ trợ đầu gối, khuỷu tay, bàn tay.

Địa điểm thi đấu

Bạn nên chọn bề mặt phẳng, làm bằng đất, thảm hoặc bê tông để dễ sử dụng. Tránh chơi bóng chuyền ở những nơi có địa hình không bằng phẳng hoặc nhiều đá.

Khởi động trước khi chơi

Trước khi chơi bất kỳ môn thể thao nào, trước tiên bạn nên khởi động để giãn cơ và ngăn ngừa chấn thương trong tương lai.

Các bài tập khởi động hiệu quả trước khi thi đấu như khớp, cổ tay, cơ, chân, vai, hông…

Thư giãn và điều hòa cơ thể đúng cách sau khi tập luyện

– Thư giãn

Bạn có thể thư giãn cơ thể bằng cách đi bộ nhẹ nhàng hoặc chạy chậm qua sân bóng, đồng thời thực hiện các động tác giúp kéo căng các nhóm cơ ở tay.

– Điều hòa và phục hồi cơ thể

Sau khi thư giãn cơ thể, hãy điều hòa cơ thể và hồi phục bằng cách xông hơi hoặc tắm bồn để dần đưa cơ thể về trạng thái ban đầu. Đặc biệt, bạn nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất sau khi tập luyện. Ngoài ra, bạn nên ngủ thật ngon để có đủ năng lượng cho công việc tiếp theo.

Bài viết liên quan