Vovinam Là Gì? Những Cấp Bậc Và Ý Nghĩa Trong Võ Vovinam

Vovinam là môn võ rất đặc biệt, được phát triển từ tất cả các môn võ cổ truyền và tiếp thu những hoa mỹ của nhiều xu hướng mới. Môn võ này tuy chưa được xếp vào danh sách võ thuật quốc gia nhưng hiện tại nó rất được ưa chuộng khắp cả nước. Họ được coi là nơi quy tụ tất cả những tâm hồn võ thuật của Việt Nam. Vậy Vovinam là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm về môn võ Vovinam trong bài viết dưới đây nhé.

Vovinam là gì?

Vovinam Là Gì? Những điều Cần Biết Về Môn Võ Truyền Thống Việt Nam

Vovinam (tên đầy đủ Vovinam Việt Võ Đạo) là môn võ do võ sư Nguyễn Lộc sáng lập, nghiên cứu và tập luyện tại Việt Nam vào năm 1936. Chỉ hai năm sau, tức năm 1938, nó mới được phổ biến rộng rãi ra công chúng. họ. Đến nay, Vovinam đã mở rộng ra khoảng 70 quốc gia và vùng lãnh thổ và có hơn 2 triệu võ sĩ.

Môn võ này xuất hiện khi thực dân Pháp xâm lược nước ta. Vovinam ra đời từ mong muốn nâng cao khả năng tự vệ, chiến đấu của nhân dân, sẵn sàng đánh đuổi quân Pháp mà không cần sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Võ thuật Vovinam là di sản và sự phát triển của võ thuật truyền thống Việt Nam với tinh hoa của võ thuật Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Võ thuật tập trung vào những cú đấm bằng tay không kết hợp với các loại vũ khí như kiếm, dao, mã tấu, đao, quạt,… Đặc biệt, hệ thống 21 chiêu thức là đặc trưng của môn phái này.

Võ Vovinam có mấy cấp bậc?

10 điều tâm niệm Vovinam và ý nghĩa sâu sắc đằng sau

Hệ thống đẳng cấp trong võ Vovinam gồm: tự vệ nhập môn, lam đai, huyền đai, hoàng đai, chuẩn hồng đai, hồng đai và bạch đai.

Tự vệ nhập môn

Tự vệ sơ cấp là cấp độ dành cho người mới bắt đầu, họ được gọi là võ sĩ và được chia thành hai cấp độ tự vệ bao gồm:

 • Việt Võ Đạo tự vệ : Màu xanh.
 • Giới thiệu võ thuật Việt Nam : Màu xanh đậm.

Để đạt được từng cấp độ, người tập phải hoàn thành thời gian đào tạo 3 tháng. Điều này có nghĩa là để vượt qua trình độ cơ bản về tự vệ, võ sĩ Vovinam cần 6 tháng.

Lam đai

Đai lam được chia thành 3 cấp tương ứng với số vạch màu vàng trên đai. Thời gian đào tạo nâng cấp đai là 6 tháng. Người ở cấp độ đai xanh được gọi là đệ tử.

Huyền đai

Các cấp huyền đai sẽ sử dụng đai đen. Đai đen chỉ có một cấp độ và thời gian luyện tập để đạt được huyền đai khoảng 1 năm. huyền đai đẳng cấp thế giới được gọi là hướng dẫn viên. Tuy nhiên, học sinh dưới 15 tuổi đạt huyền đai sẽ có thêm một sợi chỉ vàng chạy dọc theo chiều dài của đai, gọi là huyền đai thiếu niên.

Hoàng đai

Vovinam là gì? Top 8+ bài tập tự vệ võ Vovinam cho người mới

Đây là đai vàng gạch đỏ. Hoàng gia được chia thành 3 cấp độ, mỗi cấp độ kéo dài 2 năm. Thứ tự các danh hiệu ở cấp độ Đai vàng là Huấn luyện viên cấp I, Huấn luyện viên cao cấp và Võ sĩ phụ trợ (cấp độ quốc tế là huyền đai cấp 4).

Chuẩn hồng đai

Người tập sử dụng đai đỏ có 2 viền vàng đạt tiêu chuẩn đai đỏ. Để được thăng lên đai đỏ, bạn phải tập luyện trong 5 năm và thử võ thuật. Danh hiệu lớp đai đỏ tiêu chuẩn là võ sư tiêu chuẩn đại học (cấp độ quốc tế là huyền đai cấp 4).

Hồng đai

Cấp đai đỏ Vovinam sử dụng đai đỏ sọc trắng, gồm 6 cấp. Để thành công ở mỗi cấp độ, bạn cần 4 năm luyện tập và luận án về võ thuật. Các danh hiệu đai đỏ, cấp một, cấp hai, cấp ba,…

Bạch đai

Là cấp đai cao mà chỉ có Võ sư chưởng môn môn phái Vovinam có được. Chỉ có một cấp độ, sử dụng đai trắng với 4 màu xanh, đen, vàng, đỏ. Ở cấp độ này, không có thời gian đào tạo tiêu chuẩn.

Đai võ Vovinam nào cao nhất?

Đai trắng là cấp độ cao nhất và chỉ những tu sĩ bậc thầy mới có thể nắm giữ. Người đứng đầu Vovinam thế giới là võ sư Nguyễn Văn Chiếu.

Vovinam có bao nhiêu màu đai? Ý nghĩa màu đai

Vovinam là gì? Top 8+ bài tập tự vệ võ Vovinam cho người mới

Võ Vovinam có tổng cộng 5 màu đai chính. Mỗi màu sắc của thắt lưng đều mang những ý nghĩa khác nhau:

 • Đai xanh : Tượng trưng cho niềm hy vọng của những người mới bắt đầu tiếp cận với võ Vovinam và của những người mong muốn trau dồi tinh thần thượng võ.
 • Đen : Võ thuật bắt đầu chuyển hóa thành thực thể, tạo cơ sở để võ sinh Việt Võ Đạo nâng cao kiến thức, kỹ năng.
 • Màu vàng : Tương tự như màu của mặt đất, mang ý nghĩa võ thuật, võ học là tinh hoa của võ sinh Việt Võ Đạo. Tinh thần thượng võ bắt đầu thấm vào da thịt.
 • Màu đỏ : Màu của máu và ngọn lửa thiêng, tượng trưng cho nhiệt huyết, khát khao và tinh thần anh hùng. Màu đỏ tượng trưng cho tinh thần võ thuật đã thấm vào máu, luôn hiện hữu và tỏa sáng trong các học trò Việt Võ Đạo.
 • Màu trắng : Tượng trưng cho sự trong sáng và tinh khiết. Trình độ võ thuật đã đạt tới trình độ siêu phàm, tượng trưng cho tinh hoa của môn võ Vovinam.

Cách thắt đai trong võ Vovinam

Võ Vovinam là gì? Có các cấp bậc đai nào?

 • Gấp đai làm 4, đặt ¼ chiều dài của đai vào giữa bụng, lặp lại phần còn lại của khóa 2 lần. Lúc này, cả hai dây đai đều ở bên trong và bên ngoài áo.
 • Dùng đầu ngoài của đai trượt vào trong rồi kéo lên, siết chặt cả hai đầu khóa đai.
 • Cố định hai đầu đai sao cho đầu ngoài dài hơn đầu trong một chút.
 • Đầu ngoài của đai xuyên qua đầu kia rồi đi lên và siết chặt.
 • Khi hoàn thiện, mặt ngoài của đai phải có hình vuông, bên dưới có hai đường chéo và hai đầu đai phải có chiều dài bằng nhau. Đai không được chạm đất, vòng đai phải ở sau lưng.

Nhờ bài viết trên chắc chắn các bạn đã hiểu rõ hơn về Vovinam là gì?  Các cấp đai, ý nghĩa màu đai và các bài tập để có thể tự vệ tốt hơn. Hy vọng các bạn sẽ tìm hiểu thêm về môn võ Vovinam này, không ngừng trau dồi và phát triển bản thân.

Bài viết liên quan