MMA Là Gì? Quy Định Và Cách Tính Điểm Thi Đấu MMA

Hiện nay, ngoài những môn võ thuật quen thuộc như Karatedo, Taekwondo, Judo, Aikido,… võ thuật MMA cũng là đề tài quen thuộc với những ai đam mê võ thuật. Tuy nhiên, nhiều người không hoàn toàn hiểu chủ đề này. Vậy MMA là gì ? Nguồn gốc của môn võ này là gì? MMA có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

MMA là gì? Cách tính điểm trong các trận đấu MMA ra sao?

MMA là gì?

Tên đầy đủ của MMA là Mixed Martial Arts, dùng để chỉ các môn võ tổng hợp hoặc võ thuật tự do. Môn thể thao này có tính chất chiến đấu hoàn chỉnh. Khi thi đấu MMA, người tham gia sẽ đeo găng tay xẻ ngón và sử dụng tất cả các động tác như đấm, đá, vật, kẹp… Mục tiêu của MMA là tìm ra những kỹ năng chiến đấu thống nhất cho các võ sĩ ở mọi lứa tuổi. .

Hơn nữa, trong MMA, người ta còn có thể thấy nhiều võ sĩ thuộc đủ loại võ thuật như đấu vật, đấm bốc, Muay Thái, Kickboxing, Karate, Judo, v.v. Vì vậy, MMA được coi là môn võ tổng hợp. Chuyển đổi giữa các môn võ thuật khác nhau để đánh bại đối thủ của mình.

MMA là gì? Cách tính điểm trong các trận đấu MMA ra sao?

Võ sĩ MMA là gì?

Để trở thành võ sĩ MMA, vận động viên phải trải qua quá trình huấn luyện và luyện tập chăm chỉ trong thời gian dài. Vì vậy, có thể nói võ sĩ MMA là những vận động viên có kỹ năng tốt nhất. Ngoài ra, nhiều võ sĩ MMA còn có bằng đại học hoặc giành được nhiều học bổng đấu vật xuất sắc.

Ở Anh, nữ võ sĩ MMA ăn nói lưu loát, duyên dáng và dễ gần hơn các vận động viên nữ thông thường khác. Trong MMA, các võ sĩ luôn tôn trọng người khác vì họ có thể trò chuyện, đùa giỡn với đối thủ trước khi bước vào trận chiến. Dù thi đấu căng thẳng và căng thẳng nhưng khi kết thúc trận đấu, các võ sĩ bắt tay, hôn nhau rồi cùng nhau trở lại hậu trường.

Lịch sử võ thuật MMA

Nguồn gốc của MMA

Các cuộc thi đấu võ tổng hợp có từ Thế vận hội Olympic Hy Lạp cổ đại lần thứ 33 vào năm 648 trước Công nguyên, khi môn này còn được gọi là Pankration.

Để tranh tài, người chơi phải là những chiến binh ưu tú trong các cuộc thi đấu vật. Ngoài ra, võ thuật cao, lòng dũng cảm, tố chất tâm lý cũng như khả năng tổ chức chiến thuật của võ sĩ là yếu tố quyết định chiến thắng.

Hầu hết các cuộc thi cổ xưa đều không có luật lệ, người chơi phải dùng sự sống và cái chết để chiến đấu. Trong trò chơi, võ sĩ có thể sử dụng mọi chiêu thức chiến đấu để giành chiến thắng. Ngay cả sau khi đối thủ đã ngã xuống, các đấu sĩ vẫn có thể tiếp tục tấn công cho đến khi đối thủ gục ngã hoàn toàn.

Những năm gần đây, các cuộc thi đấu võ tổng hợp MMA dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Tại Nhật Bản, Mỹ, Brazil, Nga và các nước khác, các cuộc thi đấu võ thuật ngày càng được tổ chức nhiều hơn, tuy tên gọi khác nhau nhưng đều được gọi chung là các cuộc thi võ thuật hỗn hợp.

Sự phổ biến của võ thuật MMA

Gracie đã giới thiệu môn võ tổng hợp MMA tới Hoa Kỳ vào năm 1993 như một phần của giải đấu đỉnh cao, UFC. Cuộc thi này cho phép tất cả các môn võ thuật đều có thể tham gia tranh tài. Đến nay, UFC đã trở thành giải đấu võ tổng hợp có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới và được công nhận là sự kiện thể thao mang tính cạnh tranh và mang tính giải trí cao nhất thế giới.

Hiện nay, các cuộc thi MMA đã trở thành cuộc thi hợp pháp chính thức trên toàn bộ 50 bang của Hoa Kỳ. Ngoài ra, ở Nga, Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch và một số nước châu Âu khác, võ tổng hợp cũng đang dần phát triển. Các khu vực Châu Á như Hàn Quốc, UAE, Đài Loan, Thái Lan, Philippines, v.v. cũng bắt đầu tổ chức các cuộc thi võ tổng hợp MMA. Đáng chú ý, Nhật Bản đã trở thành một quốc gia phát triển về MMA sau Hoa Kỳ.

MMA là gì? Cách tính điểm trong các trận đấu MMA ra sao?

Quy định thi đấu MMA

Thông thường, một trận đấu MMA bao gồm 3 hiệp và mỗi hiệp kéo dài khoảng 5 phút. Tuy nhiên, trận chung kết tranh chức vô địch yêu cầu các võ sĩ phải thi đấu 5 hiệp liên tiếp.

Môn võ MMA này có nhiều luật lệ, được trình bày chi tiết. Cụ thể, quy mô của khu vực thi đấu, thông số kỹ thuật về băng quấn tay, thông tin về việc đánh giá và thời điểm võ sĩ bị coi là phạm lỗi, cùng nhiều quy tắc khác.

Trong số đó, “quy tắc thống nhất” được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới; hơn 25 lỗi phụ được liệt kê. Chẳng hạn, không húc đầu vào đối thủ, không thực hiện những hành động, hành vi phi thể thao có thể gây thương tích cho đối thủ, v.v. Nếu trọng tài phát hiện lỗi và xác định võ sĩ cố tình gây thương tích thì võ sĩ đó có thể bị truất quyền thi đấu.

MMA là gì? Cách tính điểm trong các trận đấu MMA ra sao?

Tổ chức võ thuật MMA

Ultimate Fighting Championship (UFC) là tên của tổ chức MMA hàng đầu. UFC thúc đẩy sự phổ biến của môn thể thao độc đáo này, đồng thời quảng bá MMA trên toàn thế giới.

Mặc dù UFC được coi là tổ chức nổi tiếng nhất với các chương trình phát sóng ở hơn 145 quốc gia khác nhau nhưng đây không phải là tổ chức thi đấu MMA duy nhất. Tại Hoa Kỳ, tổ chức Bellator Fighting Championship thường có trung bình hơn 600.000 người xem các trận đấu của mình.

Cách tính điểm trong các trận đấu MMA

Thông thường, có ba giám khảo ngồi ở ba góc lồng, mỗi người đưa ra ý kiến về trận đấu. Họ sẽ xem xét các kỹ thuật MMA, xem võ sĩ có khả năng ra đòn, cách tấn công, khả năng vật lộn hay võ sĩ kiểm soát được thế đứng, khu vực giao tranh và phòng thủ,… rồi đưa ra đánh giá.

Ban giám khảo sẽ dùng thang điểm 10 để chấm điểm. Người thắng là người được 10 điểm, người thua là người có điểm thấp hơn 9. Trừ một trường hợp cụ thể có hai võ sĩ sẽ được trọng tài cho từ 10 đến 10 điểm.

MMA là gì? Cách tính điểm trong các trận đấu MMA ra sao?

Võ MMA có nguy hiểm không?

Trên thực tế, võ tổng hợp hiện đại (MMA) được coi là môn thể thao rất an toàn và điều này đã được duy trì trong nhiều năm qua.

Trong hơn 80 năm lịch sử thi đấu MMA chỉ có một người tử vong (trận đấu được tổ chức tại Nga năm 1998). Tuy nhiên, các môn thể thao như sanda, bóng đá, đấm bốc, đấu vật và kéo co đều có tỷ lệ thương vong cao hơn MMA. Vì vậy, khi đam mê môn võ này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sức khỏe và tính mạng của mình.

MMA là gì? Cách tính điểm trong các trận đấu MMA ra sao?

Trên đây các bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc MMA là gì, nguồn gốc của MMA là gì và nhiều vấn đề liên quan khác. Hy vọng những kiến thức tổng hợp trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về MMA.

Bài viết liên quan