Các Vị Trí Trong Bóng Chuyền Là Gì? Tìm Hiểu Đội Hình Chiến Thuật

Bóng chuyền là môn thể thao Olympic nổi tiếng, được cả thế giới biết đến. Bóng chuyền chuyên nghiệp có quy định về các vị trí khác nhau trên sân. Vậy trong bóng chuyền có những vị trí nào? Mỗi vị trí sẽ đóng vai trò gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các vị trí trên sân bóng chuyền trong bài viết sau.

cac vi tri trong bong chuyen

Các vị trí trong bóng chuyền là gì?

Trên thực tế, một đội bóng chuyền chuyên nghiệp được chia thành 5 vị trí đứng khác nhau bao gồm chuyền 2, người đánh ngoài (người đánh trái – người tấn công chính), người đánh giữa (người đánh dự phòng), người đánh phải (đối phương – người setter – người đánh đối diện) và người phòng thủ. chuyên gia (Libero).

Mỗi vị trí đều có những vai trò quan trọng khác nhau, bao gồm:

Chuyền 2

Người chuyền thứ 2 trên sân bóng chuyền có nhiệm vụ điều tiết sự phối hợp tốt của toàn đội. Người chơi ở vị trí thứ 2 có nhiệm vụ chạm bóng lần thứ 2 và đưa bóng về đúng vị trí của người đánh bóng để ghi điểm.

Có vai trò điều tiết toàn đội, đòi hỏi cầu thủ ở vị trí chuyền thứ 2 phải phối hợp nhịp nhàng với các tiền đạo và có sự ăn ý nhất định giữa họ, giữ nhịp trận đấu cho toàn đội và lựa chọn cầu thủ tấn công phù hợp với đội. .

Người chiếm giữ vị trí chuyền thứ hai phải nhanh nhẹn, có kinh nghiệm và chiến thuật phù hợp cũng như tốc độ di chuyển nhất định quanh sân.

Chuyên gia phòng thủ – Libero

Ở vị trí này, cầu thủ có nhiệm vụ bắt bóng lần đầu, giao bóng và cứu bóng cho toàn đội. Các chuyên gia phòng thủ phải là người đầu tiên phản ứng trên sân và phải có khả năng hiểu rõ các tình huống.

Trong tiếng Anh, Libero có nghĩa là tự do nên đảm nhận vị trí này đồng nghĩa với việc họ phải thay thế bất kỳ ai trên sân khi cần thiết và phải mặc trang phục khác màu với các thành viên khác trong đội.

Tay đập giữa – Middle Blockers

cac vi tri trong bong chuyen

Middle Hitters hoặc Middle Blockers đảm nhận vai trò tung ra các đòn tấn công bất ngờ khi đến gần đường chuyền 2. Ngoài ra, Middle Blockers còn có nhiệm vụ phòng thủ và ngăn cản các đòn tấn công của đối thủ và tạo một khối kép ở vị trí giới hạn.

Tay đập vùng ngoài – Outside Hitters

Người đánh bên ngoài hay người đánh bên ngoài còn được gọi là tiền đạo. Vị trí này thường là người tấn công chính của đội và nhận gần như toàn bộ số đường chuyền thứ 2. Thông thường sẽ có 2 người đứng ngoài trong đội. và những tiền vệ này thường nhận bóng không tốt trong lần đầu tiên.

Tay đập Đối diện-  Opposite Hitters – Right Side Hitters

Người chơi ở vị trí này có trách nhiệm bảo vệ khu vực trực tiếp trên lưới. Họ đảm nhận vai trò tạo ra một rào cản tốt để chặn những cú sút từ những đối thủ bên ngoài. Ngoài ra, họ còn đảm nhận vai trò người qua đường phụ.

Các vị trí trong bóng chuyền thay đổi như thế nào?

Việc thay đổi bóng hay thay đổi vị trí trong bóng chuyền thường được thực hiện bởi các cầu thủ di chuyển theo chiều kim đồng hồ.

Vận động viên đứng ở góc bên phải – chịu trách nhiệm đá bóng: Vận động viên số 1. Ngược chiều kim đồng hồ, vận động viên số 2 đứng ở giữa, đối diện với số 2 ở hàng phía dưới là số 6.

Vì khi thi đấu, các đội chỉ được sử dụng 1 chuyền 2 nên các cầu thủ thường chạy theo đội hình để chuyền 2 dưới, để có thể chạy chuyền bóng mà không cần phải rời khỏi vị trí.

Đội hình chiến thuật trong thi đấu bóng chuyền

cac vi tri trong bong chuyen

Có 3 đội hình chiến thuật nổi tiếng nhất: 4-2, 6-2, 5-1. Đội hình bóng chuyền phụ thuộc vào số lượng người tấn công và người chuyền bóng trên sân. Mỗi đội có những đặc điểm riêng. Chi tiết:

Đội hình bóng chuyền 4-2

Đội hình bóng chuyền 4-2 bao gồm 4 cầu thủ tấn công và 2 cầu thủ ghi bàn thứ hai. Người chuyền thứ hai thường chuyền bóng từ giữa hoặc bên phải hàng trên. Với đội hình chuyền thứ 2 sẽ có 2 cao thủ ở vị trí tương ứng.

Setter 2 sẽ chuyền bóng từ đúng vị trí, xếp hàng đối diện nhau trong quá trình luân chuyển đội hình. Một hàng điển hình thường bao gồm 2 người tấn công chính và với đội hình như vậy tất cả các thành viên sẽ đứng ở hàng trước hoặc hàng sau.

Sau khi giao bóng, cầu thủ hàng đầu sẽ đổi vị trí sao cho người chuyền bóng số 2 vẫn ở giữa lưới. Ngoài ra, người chuyền bóng thứ 2 cũng sẽ di chuyển sang bên phải lưới và sẽ có cả người bắn trung tâm và người bắn biên.

Nhược điểm thường gặp nhất của đội hình này là chỉ có 2 sát thủ, khiến đội bóng rơi vào tình thế ít cơ hội tấn công. Ngoài ra, do không có Cầu thủ việt vị nên rất có thể anh ta sẽ cho phép các cầu thủ cản phá đối phương “gian lận” ở khu trung tâm.

Đội hình bóng chuyền 6-2

Đây là đội hình mà người chơi thường lao từ hàng sau để “chuyền 2”. 3 người chơi hàng đầu đều vào tư thế tấn công. Trong đội hình chuyền 6-2, 6 người sẽ đóng vai người tấn công, 2 người đóng vai người chuyền thứ 2.

Do đó chúng ta cũng có thể hiểu đội hình chuyền 6-2 là đội hình chuyền 4-2, người chuyền thứ 2 tính từ hàng cuối sẽ là người chạm bóng lần thứ hai.

Với đội hình 6-2 mở rộng, thường sẽ có 2 đường chuyền thứ 2. Họ sẽ chịu trách nhiệm di chuyển lên tuyến trên và tuyến dưới sau mỗi lần luân chuyển đội hình, hỗ trợ lượt vượt qua thứ 2. Thang nâng hàng sẽ có 2 người tấn công ở giữa bàn đạp 2. cạnh và sẽ luôn có một trong các vị trí này ở hàng trước hoặc hàng sau. Ngay khi bóng được giao, vận động viên ở hàng đầu tiên đứng dậy.

Đội hình này sẽ có lợi thế là có 3 cao thủ ở tư thế sẵn sàng với khả năng tấn công.

Đội hình bóng chuyền 5-1

Đội hình chuyền 5-1 sẽ chỉ có người chuyền thứ 2 ngay cả khi đội thay thế đội hình và 5 người chuyền bóng. Người đối diện chuyền 2 trong vòng quay 5-1 được gọi là người đánh ngược lại.

Người đánh bóng đối phương sẽ không chặn bước 1 và chỉ đứng sau đồng đội của mình khi đối phương giao bóng. Kẻ tấn công đối phương được sử dụng làm phương án tấn công thứ ba (tấn công hàng sau) khi di chuyển từ hàng 2 lên hàng trước.

Ưu điểm lớn nhất của đội hình này là người chuyền thứ 2 luôn có 3 tiền đạo và nếu họ phát huy tốt vai trò của mình thì trung vệ đối phương sẽ không đủ thời gian để chặn bóng, từ đó tăng cơ hội tấn công thành công khi tấn công.

Bài viết liên quan