Hướng Dẫn Bạn Cách Chơi Bóng Chuyền Cơ Bản Cho Người Mới

Bóng chuyền ngày nay là một trong những bộ môn được nhiều người luyện tập nhất. Với số lượng người chơi ngày càng tăng, các giải bóng chuyền với quy mô khác nhau được tổ chức ở nhiều địa phương, câu lạc bộ, trường học,…

Hướng dẫn cách chơi bóng chuyền căn bản cho người mới chơi

Tuy nhiên, với những người mới chơi, để tiếp cận bộ môn này thì phải nắm vững các kỹ thuật cách chơi bóng chuyền cơ bản cho người mới. Nếu bạn cũng quan tâm đến những kỹ thuật này hãy theo dõi bài viết sau đây.

Hướng dẫn kỹ thuật phát bóng chuyền

Hướng dẫn cách chơi bóng chuyền căn bản cho người mới chơi

Phát bóng chuyền là kỹ thuật cơ bản và đầu tiên mà người mới chơi cần làm quen. Kỹ thuật này rất quan trọng và quyết định khả năng ghi điểm. Kỹ thuật ném bóng chuyền được chia thành 2 loại chính, đó là:

Động tác phát bóng thấp tay

Động tác phát bóng thấp tay được chia làm 4 bước thực hiện:

Tư thế chuẩn bị

Đứng thẳng, chân trái hướng về phía trước, mũi chân vuông góc với đường biên và hướng vào lưới. Chân phải ở phía sau và cách chân trái 1 bước. Đầu gối hơi cong so với cơ thể, dồn trọng lượng về phía sau, tay trái giữ bóng phía trước ngang eo. Tay phải duỗi về phía sau, mắt hướng về phía trước quan sát đối phương

Tung bóng

Tay trái giữ bóng thấp, tay phải cũng hạ bóng xuống. Thực hiện động tác ném bóng lên xuống, kết hợp với động tác duỗi khớp gối và động tác liên tục của tay phải về phía sau. Lòng bàn tay hướng xuống đất, hoàn thành cú ném bóng.

Động tác phát bóng

Tay phải di chuyển tới lui để đánh bóng. Tay trái ở tư thế cuối cùng ném bóng xuống, vung người về phía chân trái, thân hơi hất về phía trước để đánh bóng mạnh hơn.

Kết thúc

Khi bóng rời khỏi tay, giữ tay phải về phía bóng, đứng dậy theo đà của bước đi để giữ thăng bằng và nhanh chóng vào sân chuẩn bị cho pha phản công của đối phương.

Động tác phát bóng cao tay

Động tác phát bóng cao tay là động tác rất dễ kiếm điểm số cho đội, được thực hiện theo các bước sau:

 • Tư thế chuẩn bị

Đứng đối diện với đối phương, đặt chân trái ra phía trước, vuông góc với đường cầu môn, chân phải đặt sau chân trái nửa bước, trọng lượng cơ thể dồn vào 2 chân, tay trái cầm bóng.

 • Tung bóng

Tay trái cầm bóng dần dần nâng lên ngang mặt và ném về phía trước nhưng sang bên phải (tay đánh), cao hơn đầu từ 80 đến 100 cm. Giữ đầu gối hơi cong, hạ thấp trọng tâm khi ném bóng, sau đó duỗi thẳng chân theo chuyển động ném.

 • Vung tay để đánh bóng

Khi tay trái ném bóng lên cao, tay phải co lại và di chuyển dần dần qua lại, thân trên hơi ngả về phía sau, mắt dõi theo bóng. Khi bóng rơi vào tay bạn, hãy đánh mạnh vào phía sau bóng bằng bàn tay mở, các ngón tay khép vào nhau một cách tự nhiên.

Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng trong bóng chuyền

Hướng dẫn cách chơi bóng chuyền căn bản cho người mới chơi

Động tác chuyền bóng thấp tay

Đường chuyền thấp tay là gì?

Đường chuyền thấp là kỹ thuật bao gồm sự kết hợp giữa cẳng tay và tay để chuyền bóng hoặc chặn bóng đối phương. Với chuyển động này, vùng tiếp xúc rộng hơn nhưng điểm tiếp xúc lại ít hơn so với đường chuyền độc tài. Đây là động tác vừa chuyền vừa phòng thủ, ngăn chặn bóng bị đánh hoặc cứu thua.

Trên thực tế, đệm bóng là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong các tình huống:

 • Chặn bóng cứng, nhanh, cứng và thấp
 • Chặn bóng ra khỏi cơ thể và cung cấp phạm vi kiểm soát rộng
 • Dễ thực hiện và thực tế hơn các kỹ thuật chuyên ngành

Trong thực tế, chuyền thấp bao gồm các kỹ thuật chính như đệm bóng bằng hai tay, đệm bóng bằng một tay và lăn cứu bóng, dùng thân hoặc chân để đỡ bóng.

Cách thực hiện động tác chuyền thấp tay

Để thực hiện chuyển tiếp thấp tay, chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Đầu tiên, giữ tư thế ở tư thế thấp trung bình, hai chân dang rộng bằng vai, hai tay cong tự nhiên sang hai bên, mắt nhìn bóng và giữ cơ thể hơi cong.
 • Khi đã xác định chính xác điểm rơi của bóng ở khoảng cách thích hợp, bạn hãy dang tay ra để bắt bóng. Hai tay giữ thẳng, bắt chéo nhau và tạo thành nắm đấm, một tay che tay kia bằng hai ngón cái song song với nhau.
 • Khi bóng ở ngang hông, hãy chặn bóng khi nó cách cơ thể bạn khoảng một sải tay. Lúc này, dùng chân giẫm xuống đất, duỗi khớp gối, nâng trọng tâm cơ thể và giơ cao cánh tay. Hai tay di chuyển lên xuống và đỡ bóng bằng giữa cẳng tay, kết hợp với lực nâng cánh tay cần thiết. Khi bóng tiếp xúc với tay, hãy gập tay xuống, tạo lực căng ở cẳng tay, kết hợp với bụng và giữ vững khớp khuỷu tay và vai. Giữ cho cẳng tay thẳng và chắc chắn, hai bàn tay nắm chặt và ấn, toàn bộ cơ thể lao về phía trước.

Một số lưu ý khi thực hiện động tác chuyền thấp tay

Một số điều cần lưu ý khi thực hiện low pass:

 • Nếu bóng tác dụng lực nhẹ, bạn nên kết hợp bàn đạp với việc nhấc nhanh tay để đẩy bóng ra xa.
 • Nếu quả bóng lao tới với một lực đáng kể, hãy hạn chế nhấc tay lên và thay vào đó hãy ghim nó để bóng nảy lên.
 • Góc hướng của bóng phụ thuộc vào góc của đệm tay. Góc của đệm tay được tạo bởi mặt phẳng tiếp đất với tay đệm. Nếu góc hướng của quả bóng tới nhỏ thì góc đệm tay phải lớn.
 • Tùy vào góc bóng tới và độ cao của bóng bạn muốn chuyền mà quyết định góc đệm tay phù hợp.

Động tác chuyền bóng cao tay

Động tác chuyền bóng cao tay là gì?

Đường chuyền cao hay còn gọi là cú bắt bóng chuyền, là cú chạm bóng thứ hai mà đội nhận được sau lần chạm bóng đầu tiên. Ở động tác này, bạn cần điều chỉnh hướng bóng để đồng đội dễ dàng cản phá và tấn công.

Cách thực hiện đường chuyền cao tay

Khi thực hiện đường chuyền nhanh, bạn phải xác định chính xác hướng bóng tới để di chuyển thật nhanh để bắt bóng. Để thực hiện chuyển động, bạn phải làm theo các bước sau:

 • Sau khi vào tư thế sẵn sàng, giơ hai tay về phía trước để chuyền bóng, người hơi ngả về phía sau, dùng các đầu ngón tay tiếp xúc bóng. Khi bóng chạm tay, bạn cần phối hợp nhịp nhàng giữa hai tay và toàn bộ phần dưới cơ thể để chuyền bóng.
 • Khi chặn bóng (ghim bóng) nên sử dụng sức mạnh của cả 10 ngón tay, đặc biệt là ngón đeo nhẫn, các ngón còn lại đóng vai trò hỗ trợ. Lực chuyền của bóng chủ yếu đến từ ngón trỏ, giữa và một phần đến từ ngón đeo nhẫn. Ngón tay cái đóng vai trò điều hướng

Một số lưu ý khi thực hiện động tác chuyền bóng cao tay

Sau khi chuyền bóng, bạn nên thả lỏng các đầu ngón tay, tránh duỗi tay quá mức, giữ khuỷu tay hơi cong để giúp dẫn bóng và chỉ duỗi thẳng hoàn toàn cánh tay khi bóng đã đi rất xa. Các ngón tay bao quanh 2/3 mặt sau của quả bóng:

 • Hai ngón tay cái tạo thành chữ “Bat”
 • Khoảng cách giữa hai ngón tay cái không được rộng hơn một nửa kích thước của quả bóng để tránh bị tụt lại phía sau.
 • Bắt bóng từ phía trước và chuyền về phía trước
 • Chặn bóng từ trên cao cũng tương tự như chặn một cú đá thấp, một cú đá cao hoặc chuyền bóng sau đầu. Hai tay song song với mặt đất, hướng lên trên theo hướng bóng.

Hướng dẫn kỹ thuật đập bóng chuyền

Hướng dẫn cách chơi bóng chuyền căn bản cho người mới chơi

Đập bóng là một kỹ thuật tấn công quan trọng trong bóng chuyền. Để ghi được nhiều điểm, người chơi phải hiểu rõ kỹ thuật đánh bóng, biết áp dụng nhiều kiểu đánh khác nhau, đánh theo nhiều hướng khác nhau. Để thực hiện cú đập bóng chuyền, bạn phải làm theo các bước sau:

Tư thế chuẩn bị

Vị trí đứng cách lưới từ 2 đến 3m. Bạn không nên đứng yên một chỗ mà nên di chuyển nhẹ tại chỗ để sẵn sàng điều chỉnh góc nhảy, góc chạy để lấy đà. Đầu gối hơi cong, thân hơi nghiêng về phía trước, mắt hướng về phía người qua đường.

Lấy đà

Để có được một cú đập bóng chất lượng, bạn cần chuẩn bị cú đánh thật tốt, bao gồm cả khoảng cách và vị trí đánh bóng. Chính xác thời gian đến của bóng chuyền. Bạn đánh bóng càng thấp thì bạn càng lấy được đà sớm và ngược lại.

Bạn điều chỉnh góc của đường xoay dựa trên khả năng của người tấn công. Nếu quen đánh, bạn có thể chọn góc đánh lớn hơn và có khi vuông góc với lưới. Nếu mới chơi hoặc chưa quen thì nên chọn góc nghiêng từ 35 đến 50 độ, trung bình là 45 độ. Chọn số bước bỏ qua phù hợp, từ 1 đến 4 bước, thông thường là 3 bước.

Giậm nhảy

Quá trình chuyển đổi giữa cú vung cuối cùng và cú nhảy phải liên tục và thường được thực hiện bằng cả hai chân. Đây là bước quan trọng nhất trong việc ép bóng, đảm bảo bóng rơi ngang tầm mắt.

Khi gót chân của bước cuối cùng chạm đất, bạn nên giữ hai chân bằng nhau, nghiêng người về phía trước, cong đầu gối xuống thấp, truyền lực từ gót chân đến ngón chân để nhảy. Để có lực bật cao, bạn cần kết hợp sức mạnh đầu gối với sức mạnh khớp hông và mắt cá chân.

Ngoài ra, bạn cần kết hợp bằng cách đánh mạnh tay về phía sau (trước khi nhảy). Khi chân bạn cong hoàn toàn, cánh tay của bạn chạm vuông góc với sàn.

Nhảy lên và đập bóng

 • Khi cơ thể đạt mức cao nhất, cơ thể bắt đầu hơi ngả về phía sau và hơi nghiêng về phía tay đánh bóng, hai chân cong tự nhiên, không quá rộng cũng không quá gần.
 • Tay đánh bóng từ trên cao đưa lại gần tai và ra sau, giữ thẳng cẳng tay và cổ tay hơi cong để đánh bóng, tay còn lại hạ dần xuống để phối hợp.
 • Khi đánh bóng, bạn nên giữ thẳng người và hai chân duỗi thẳng về phía trước. Chiều cao đánh bóng thường là 10 đến 15 cm trước mặt bạn
 • Bóng bay lên thấp hay cao tùy thuộc vào việc nó chạm thấp, trung bình hay cao. Bất kỳ kiểu đập bóng nào cũng phải nảy rất cao vì điểm tiếp xúc với bóng phải ở mức cao nhất.

Rơi xuống

Sau khi đánh bóng, bạn nên thư giãn cơ, chạm đất bằng các ngón chân, đầu gối hơi cong và cả hai chân hướng về phía lưới.

Hướng dẫn kỹ thuật cản phá bóng chuyền

Hướng dẫn cách chơi bóng chuyền căn bản cho người mới chơi

Kỹ thuật chắn bóng chuyền là gì?

Chặn là kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất trong phòng thủ bóng chuyền. Chiêu thức này thường được sử dụng với hai mục đích: giảm bớt sự đe dọa của đối thủ và tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội phản công, đồng thời có thể dùng để ghi điểm.

Cách thực hiện kỹ thuật chắn bóng chuyền

Để thực hiện hành động chặn, bạn phải làm theo các bước sau:

Tư thế chuẩn bị

Sau khi giao bóng, bạn phải nhanh chóng áp sát lưới để chuẩn bị chặn bóng. Khoảng cách chặn thường là 25 đến 35 cm tính từ lưới. Trước hết, bạn cần quan sát mục tiêu (điểm tấn công), đặc điểm đánh của đối thủ và hướng đánh của bóng để chọn vị trí chặn phù hợp. Phải di chuyển dọc theo lưới và đứng quay mặt về hướng đối phương đánh bóng.

Sau khi chọn vị trí chặn bóng, hai chân dang ngang và song song, cách nhau một chân, hai tay cong về phía trước, cao hơn thắt lưng để bắt đầu nhảy và chặn bóng.

Nhảy và chắn bóng

 • Xác định thời gian nhảy dựa trên tính chất và độ cao của quả bóng. Nếu bóng cao thì nên nhảy chậm và ngược lại.
 • Đứng trên điểm nhảy hoặc tiến một bước về phía trước, giữ đầu gối cong và đưa hai tay vào nhau từ dưới lên để lấy đà cần thiết để nhảy cao. Nhảy lên mức cao nhất, nhìn lần cuối và giơ cao cánh tay của bạn để chặn bóng. Không duỗi thẳng hoàn toàn cánh tay khi chặn bóng, vì trong những tình huống cần thiết bạn có thể thay đổi hướng chặn bóng.
 • Giữ bàn tay mở khi chặn bóng như động tác chuyền bóng, hơi ngả người về phía sau, dùng lực vào các ngón tay để khi bóng chạm vào thì bóng nảy lên. Khoảng cách giữa 2 tay chỉ nên vừa đủ, tránh rộng quá khiến bóng đi qua.
 • Giữ khuỷu tay của bạn sát mép lưới vì nếu quá xa, bóng có thể dễ dàng đi qua cơ thể bạn.
 • Không uốn cong cổ tay sau khi chạm bóng

Rơi xuống đất

Sau khi chặn bóng, hãy chạm đất bằng ngón chân, tiếp tục quan sát đối thủ và đề phòng đòn tấn công. Nếu bóng nảy trên sân của mình, bạn phải nhanh chóng lùi lại để chuẩn bị đánh bóng.

Để thuần thục động tác chặn bóng, bạn cần luyện thêm các bài tập liên quan đến chặn bóng treo, nhảy ngắn đưa bóng đến điểm chỉ định phía trên…

Một số lưu ý khi thực hiện động tác chắn bóng trong bóng chuyền

 • Đầu tiên, bạn cần tập chặn lưới thấp, phán đoán cú đánh bóng dựa trên quỹ đạo của cú vung. Khi khả năng phán đoán của bạn tăng lên, hãy tăng dần độ cao của lưới, chuyển từ luyện tập không bóng sang luyện tập có bóng.
 • Khi đã thành thạo các động tác chặn cơ bản, bạn có thể chuyển sang các động tác chặn nâng cao.
 • Bạn cần luyện tập chặn bóng thật tốt trước khi tập chặn bóng theo nhóm.

Các sai lầm khi tập luyện động tác chắn bóng cần tránh

 • Tư thế cứng đơ hoặc nhảy vào lưới, không nhảy thẳng, nhảy về phía trước
 • Nhảy quá sớm
 • Đưa tay qua lưới thường xuyên
 • Không giơ tay lên cao mà hãy duỗi tay về phía sân đối phương.

Bí quyết chơi bóng chuyền giỏi

Hướng dẫn cách chơi bóng chuyền căn bản cho người mới chơi

 • Dành nhiều thời gian để luyện tập và thành thạo các động tác kỹ thuật. Mỗi ngày bạn nên dành thời gian luyện tập và duy trì cường độ phù hợp, điều này sẽ giúp bạn phát triển được những kỹ năng vốn có của mình.
 • Rèn luyện kỹ năng quan sát – Những người chơi bóng chuyền giỏi thường có kỹ năng quan sát tốt, giúp họ phán đoán chính xác tình huống đang diễn ra và tìm ra lối đánh phù hợp.
 • Dành thời gian thường xuyên để tập luyện cùng đồng đội – bóng chuyền là môn thể thao đồng đội. Vì vậy, để phát huy sức mạnh của đồng đội, bạn nên duy trì tập luyện cùng đồng đội mỗi ngày, giúp tăng khả năng phối hợp nhịp nhàng.
 • Rèn luyện thể chất – giữ gìn sức khỏe và nâng cao thể lực là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua trong bất kỳ môn thể thao nào.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách chơi bóng chuyền cơ bản cho người mới. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ luyện tập bóng chuyền tốt hơn và sớm trở thành một vận động viên bóng chuyền giỏi.

Bài viết liên quan