Cách Đánh Bida Lỗ Đúng Kỹ Thuật Cho Người Mới Tập Chơi

Bi-a lỗ là một hình thức chơi bida trên bàn có sáu lỗ dọc theo mép bàn, nhằm mục đích đưa bi vào. Để học cách đánh bida lỗ đúng kỹ thuật nhất, chúng ta cần nắm vững các phong cách chơi cũng như các loại bida lỗ được đa số người chơi lựa chọn hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

CHI TIẾT] Cách đánh bida lỗ cho người mới bắt đầu 2022

Những loại bida lỗ phổ biến nhất

Bi-a 9 bóng

Khi thực hiện cú đánh, bạn phải đảm bảo bi mục tiêu được bi cái đánh trước phải có chỉ số thấp nhất trên bàn. Bóng vật phẩm bỏ túi không nhất thiết phải tuân theo quy tắc này.

Bi-a 10 bóng

Tương tự như bi số 9, bi mục tiêu bị bi cái đánh trước sẽ là bi có điểm đánh giá thấp nhất trên bàn. Các quả bóng mục tiêu không nhất thiết phải được bỏ túi theo thứ tự này.

Bida 8 bóng – Chơi sọc mượt mà

Trong loại bida này, người chơi phải đưa một nhóm bi được đánh số từ 1 đến 7 vào lỗ, người còn lại phải đưa một nhóm bi được đánh số từ 9 đến 15 vào lỗ. Người chơi đầu tiên đưa toàn bộ nhóm bóng của mình vào lỗ, sau đó đặt quả bóng thứ 8 vào lỗ và kết thúc trò chơi một cách hợp pháp, sẽ thắng trận đấu này.

Chơi bida theo bài

Người chơi sẽ đưa những bi mang số giống lá bài mình đang cầm vào lỗ (Old/K=13; Dam/Q=12; Boi/J=11). Bóng số 14 và 15 sẽ là bóng mồi, hai bóng này được chơi tự do để tạo lợi thế cho bóng mục tiêu. Người có số bi bằng số bài đang cầm sẽ bỏ vào lỗ trước. Trong đó, ít nhất 1 quả bóng do người đó đánh vào lỗ sẽ thắng.

Bi-a Mỹ 15 bóng

Bida lỗ - Chơi sao cho đúng - Sanxuatbia.com

Các bi được đánh số từ 1 đến 10 sẽ tương ứng với 1 điểm, các bi được đánh số từ 11 đến 15 sẽ tương ứng với 2 điểm. Tổng số điểm tối đa trong một trận đấu là 20 điểm. Người chơi phải đảm bảo bi mục tiêu được bi cái đánh trước phải có chỉ số thấp nhất trên bàn. Các quả bóng mục tiêu không nhất thiết phải theo thứ tự. Điểm của người chơi sẽ được cộng liên tục cho đến khi có số điểm thống nhất ban đầu là người chiến thắng.

Hướng dẫn đặt tay khi chơi bida

Cách cầm gậy

Giữ hai chân trước và sau rộng bằng vai. Nếu bạn thuận tay phải thì đặt chân trái lên trước; nếu bạn thuận tay trái thì đặt chân phải lên trước. Ngoài ra, hãy điều chỉnh tay cầm của gậy theo chiều cao của bạn.

Lưng phải luôn giữ thẳng khi gập người, giữ cho các cơ vuông góc với mặt bàn và vuông góc với chân sau. Để nhắm bóng với độ chính xác cao nhất, hãy thử nghiêng người qua bàn.

Xoay lại và điều chỉnh tay cầm một góc 30 độ để tạo khoảng trống cho tay cầm cơ khí. Tư thế đúng là không để tay chạm vào hai bên.

Cầu tay

Cầu tay kê băng

Tay vịn đường đua được sử dụng khi bóng ở quá gần đường đua. Hiện tại, người chơi chưa thể sử dụng kê tay thông thường. Đối với cầu băng, người chơi phải đặt gậy trên đường ray rồi dùng ngón tay để giữ cố định gậy. Tùy vào vị trí đường đi so với bóng mà người chơi sẽ có những loại cầu băng khác nhau.

Cầu tay đóng

  • Hai tay chắp lại và đặt trên một mặt phẳng
  • Ngón trỏ và ngón cái mở rộng
  • Ngón trỏ co lại tạo thành một vòng tròn khép kín
  • Cuối cùng, mở ngón tay còn lại. Đồng thời, các ngón còn lại dang rộng ra tạo thành cầu tay.

Cầu tay mở

  • Đặt tay lên bàn bida
  • Bàn tay co lại thành hình kim tự tháp
  • Ngón cái di chuyển và lấp đầy khoảng trống bằng các ngón khác, tạo rãnh cho gậy.
  • Cuối cùng, dang rộng ngón giữa và ngón út để ổn định bàn tay cầu. Tay phải đặt chắc chắn thì cầu mới được chắc chắn.

Cách chơi bida chuyên nghiệp nhất

Cách chơi bida lỗ cho người mới bắt đầu đơn giản, dễ hiểu - ihoc.vn

Luyện thọc

Một trong những yếu tố ảnh hưởng tới quỹ đạo của bi cái chính là cú đâm. Để thực hiện cú đánh tốt, trước tiên bạn phải đánh thẳng. Ấn bóng xuống thật chắc và giữ chắc tay cầm bóng. Để có kỹ năng chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng chai bia rỗng trên bàn ăn. Tiếp theo, úp mặt vào cổ chai và dùng que chọc vào cổ chai. Nếu bạn luyện tập điều này thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ cải thiện được kỹ năng của mình.

Cắm bi chuẩn

Đưa bóng đúng nghĩa là người chơi sẽ đẩy vào tâm bi cái. Nếu bi cái và bi chạm cách nhau một khoảng ngắn thì việc đẩy vào tâm bi cái sẽ khiến bi dừng lại ngay khi chạm vào bi chạm. Tuy nhiên, nếu bi cái và bi tiếp xúc cách nhau đủ xa, bạn nên hạ cú đâm xuống điểm giữa bi cái. Tuy nhiên, nếu đẩy bóng quá thấp, quỹ đạo của bóng sẽ dễ bị chệch hướng hoặc trượt ra ngoài. Hãy nhớ không rút ngắn khoảng cách giữa tay vịn và gậy. Do đó, cú đánh đi quá thấp, khiến bi cái đi theo hướng không mong muốn.

Cú cu-lê

Đây là cú đánh biểu thị thời điểm bi cái chạm bi chạm, dừng lại trong giây lát rồi đi theo đường giống như bi chạm. Để thực hiện cú đánh xoáy, người chơi phải đẩy vào tâm bi cái. Lưu ý: Không đẩy quá xa trung tâm vì dễ trượt.

Cú đề lùi

Đó là kiểu đánh khi bi cái chạm vào bi tiếp xúc và dừng lại một lúc. Sau đó, lùi lại một khoảng cách nhất định. Đây là một cú đánh khó đạt được. Nếu làm như vậy, người chơi sẽ đẩy xuống dưới tâm bi cái và cần phải cẩn thận vì rất dễ đi sai hướng hoặc trượt.

Luật Cách Tính Điểm Bida Lỗ, 3 Băng, Bida Đánh Bài Mới Nhất 2021

Trên đây là những thông tin về cách đánh bida lỗ. Nhìn chung cách chơi bida cơ bản không khó. Chỉ cần bạn luyện tập chăm chỉ, bạn sẽ học cách chơi nhanh chóng. Hy vọng những chia sẻ nho nhỏ trong bài viết trên sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích và giúp các bạn tích lũy kinh nghiệm chơi bida một cách chuyên nghiệp nhất.

Bài viết liên quan